CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

Còn nhiều người chưa biết (GB. Nguyễn Văn Viện)
18.10.2016
*Sáng Thứ Hai 17.10.2016, Cụ GB. Nguyễn Văn Viện (86 tuổi) mời Chân Thiện Mỹ sang nhà nhâm nhi ly cà phê, chung trà nóng (6 giờ 45 - 7 giờ 15). Cụ chia sẻ lịch sử bản thân qua các thời kỳ, những giai đoạn vinh quang, những niềm vui, những cảm nghiệm, kinh nghiệm... Cụ cho Chân Thiện Mỹ xem 1 kỷ niệm:

CÒN NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT


Bài viết 2 trang A4 in hình khá đẹp, ép plastic đã được chuacuuthe.com đăng nhưng nay Nguồn không còn nữa. May mắn còn trên Blog của Chân Thiện Mỹ nhưng không còn hình minh họa. Cụ mong muốn đăng lại bài này trên Blog Chân Thiện Mỹ. Những hình ảnh dưới đây được cập nhật sáng 18.10.2016, tượng đài Chúa Ki-tô Vua đã thay thế cho tượng đài Chúa Chiên Lành trước kia.
Mời các bạn cùng đọc bài viết của Cụ GB. Nguyễn Văn Viện trong tâm tình đồng cảm, chia sẻ niềm vui với Cụ!

Còn nhiều người chưa biết, nhưng nơi đây quá quen thuộc. Khuôn viên Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, một địa chỉ quen biết của những ai hằng lui tới Đền Chúa Cứu Thế, số 38 Kỳ Đồng.

Ngay khi vượt qua sân nhà thờ, đến cổng nhà dòng, ai cũng thấy tượng đài Chúa Chiên Lành. Phía sau tượng đài Chúa Chiên Lành, giáp ranh cuối mảnh đất còn lại của tu viện, một lễ đài được xây dựng để dâng lễ ngoài trời trong các dịp đặc biệt : Lễ Giáng Sinh, ba ngày minh niên Tết dân tộc, ngày 1 và 2 tháng 11, … . Bên dưới lễ đài là nơi tạm cư của các tín hữu đã li trần, chờ ngày sống lại. Vài năm gần đây khách hành hương đã thấy trên lễ đài có ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong khung đèn màu, hằng ngày những khung đèn này toả sáng trước khi mặt trời mọc và sau khi mặt trời lặn. Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trên lễ đài rực sáng gây sự cuốn hút mọi người. Bên dưới lễ đài, một công viên nhỏ được bao bọc bởi một bức tường rất nghệ thuật, Nhà Dòng đã chuẩn bị sẵn cho hơn ngàn ngôi mộ ở hai nghĩa trang của Giáo Xứ khi có lệnh giải tỏa Bình Hưng Hòa. Những hộp hài cốt về từ nghĩa trang sẽ được đặt trong bức tường an nghỉ này. Trung tâm công viên nhỏ này có một bức tượng Đức Mẹ Sầu Bi. Bức tượng được làm bằng bê tông cốt thép, theo kiểu bức Pieta của nhà nghệ sĩ nổi tiếng Michelangelo.


Một không gian nhỏ thôi nhưng nó mang đến cho nhiều người cảm giác bình an, tĩnh lặng và thanh thoát, hàng ngày trong các giờ tu viện và nhà thờ mở cửa, cùng với hang đá Đức Mẹ, nhà chầu Thánh Thể, góc nhỏ bé này là nơi luôn có người đến cầu nguyện, họ đến thăm thân nhân, họ đến gởi gắm lòng cho Đức Mẹ, họ đến tìm sự bình yên qua tràng hạt Mân Côi.

Ngoài mặt tiền lễ đài một chút, ngay hàng rào, sau cây thánh giá sáng loáng cao mười mét, cây thánh giá đã được dựng nên để kỷ niệm ngày Giáo Xứ được Đại Phúc, một bức phù điêu khá lớn màu đồng gắn lên bức tường ngoài lễ đài. Đấy là một công trình mới được xây dựng rất công phu thật trân trọng của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Trên bức phù điêu đó khắc ghi hình ảnh các thánh, các chân phước Dòng Chúa Cứu Thế. Dưới phù điêu có hàng chữ ghi rất rõ nét vàng trên nền đen, từ vị Thánh lập Dòng An phong rồi đến 13 đệ tử của Ngài tổ phụ. Người ta thấy bên các vị người ngoại quốc, có tên một vị người Việt Nam, thầy Marcel Văn. Có những vị thánh rất quen thuộc, cụ thể là Thánh Giêrado, một vị Thánh được sự mộ mến của các thai phụ (các bà bầu) và các Thai Nhi, hàng năm vào ngày 17 tháng 10, khách hành hương tuôn đến với vị Thánh trẻ này, rất nhiều sự lạ đã xảy ra cho những người kêu cầu cùng Thánh Nhân. Ngoài những hình ảnh của các vị trên bức phù điêu, dưới chân thánh giá có một bảng đá, trên bảng đá màu đen tuyền ghi tên và hình ảnh 6 Chân Phước tử đạo Dòng Chúa Cứu Thế Tây Ban Nha vừa được tôn phong ngày 23/10/2013.
Một góc nhỏ bé, thanh thoát, nhẹ nhàng, thân thiện và tĩnh lặng giữa phố thị ồn ào quay cuồng thật giá trị, góc nhỏ bé thân thương giúp cho bao tâm hồn tìm đươc sự bình yên, an ủi và hạnh phúc.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, biết ơn Nhà Dòng, mỗi lần chúng ta đến đây, chúng ta cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Đất nước, cho Nhà Dòng, cùng với lời kinh nguyện, chúng ta tắm gội trong bầu khí thánh thiêng để tăng sức mạnh cộng tác với Nhà Dòng trong công cuộc truyền giáo. Nhớ đến hình ảnh vị tôi tớ Chúa Marcel Văn, chúng ta ước ao xin Chúa ban cho người tôi tớ trung thành này sớm được tôn vinh để làm sáng danh Chúa.
Xin Chúa thương nhậm lời chúng con.
Gx. Đức Mẹ HCG ngày lễ Truyền Tin năm Tân Phúc Âm Hoá Gia Đình bổn mạng xóm giáo 5.
Ảnh chụp Cụ Nguyễn Văn Viện lúc 10 giờ 15


GB. Nguyễn Văn Viện

Chú thích: Nơi an nghỉ của Thầy, mẹ, Cô Hai, Cậu Nhã và anh chị Cường từ số H21 - H26 Lô F

Mời đọc thêm bài viết của Cụ GB. Nguyễn Văn Viện:

http://chanthienmy230213.blogspot.com/2016/10/tam-dung-chan-e-vuot-qua-gb-nguyen-van.html

Không có nhận xét nào: