CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

TẠM DỪNG CHÂN ĐỂ VƯỢT QUA (G.B Nguyễn Văn Viện)            * Sáng Thứ Hai 24.10.2016, Chân Thiện Mỹ được Cụ GB. Nguyễn Văn Viện mời sang nhà trò chuyện thư giãn tuổi xế chiều. Cụ trên tay cầm bản thảo 
TẠM DỪNG CHÂN ĐỂ VƯỢT QUA
Xin giới thiệu cùng các bạn bài viết của Cụ Nguyễn Văn Viện sau đây:

Cụ Nguyễn Văn Viện đọc bản thảo
      Được sinh ra là con người, dù nam hay nữ, sau bao nhiêu tháng năm mệt mỏi lo cho cuộc sống, cơm áo gạo tiền, quyền lợi danh vọng, Tất cả đều có kết thúc giống nhau: Hai Tay Buông Xuôi. Buông xuôi để trở về với tro bụi, để nằm yên dưới ba thước đất là điều không ai có thể chối bỏ. Nhưng trước khi trở về với tro bụi hay trở về lòng đất mẹ, dù là Kitô Hữu, dù là đạo hữu các tôn giáo khác nhau, dù tin có mai sau hay cho rằng chết là hết, lại có một việc giống nhau, tìm đến tạm dừng chân để vượt qua, đi tiếp. Đây là nơi thể hiện rõ nét nhất cảnh giàu nghèo của mỗi người. Giàu thì chả có gì phải lo, nghèo thì có gì phải giấu, vì giấu giàu không ai giấu nghèo. Vì thấy được cảnh nghèo, Cha Bề Trên Chánh Xứ Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Linh mục Tôma Trần Quốc Hùng CSsR), với ưu tư một mục tử, ngài có Thư Ngỏ kính gửi Ông Bà Anh Chị Em thuộc Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, ngày 7/6/2016. Người viết bài này, xin mạn phép trích đăng nội dung Thư Ngỏ này.  “Sau thời gian đi thăm các Xóm Giáo, tôi nhận thấy Giáo Xứ chúng ta hiện nay có 1752 hộ gia đình công giáo với nhân số là 5916 người, mà đa số là các hộ lao động nghèo, nhà cửa chật chội, đường hẻm thì nhỏ bé, những khi có người được Chúa gọi, gia đình phải nhờ đến Nhà Nguyện của các Xóm Giáo hoặc vỉa hè trong khu vực để quàn thi hài người thân, thật là thương tâm, đó là chưa kể các gia đình lương dân trong khu vực cũng rơi vào hoàn cảnh bi đát cần nhờ Giáo Xứ chúng ta giúp đỡ”.
      Giáo Xứ đạo đạt nguyện vọng lên Cha Giám Tĩnh, Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã cho mượn khu đất ở góc đường Bà Huyện Thanh Quan và hẻm 62, được Nhà nước chấp thuận cho xây dựng. Với những thuận lợi này, trong Thư Ngỏ, Cha Bề Trên Chánh Xứ đã viết tiếp: “Nay tôi gửi thư này đến Ông Bà Anh Chị Em để thông báo cho Ông Bà Anh Chị Em biết và qua đó cũng xin Ông Bà Anh Chị Em rộng lượng tiếp tay đóng góp với Giáo Xứ trong việc phục vụ tốt đẹp này”
       Sau gần bốn tháng chung lưng đấu cật, thiết kế xây dựng, công trình phục vụ người nghèo của Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp theo tôn chỉ thánh Tổ Phụ An Phong đã hoàn thành mỹ mãn với tên gọi là Nhà Vượt Qua và được khánh thành. Đúng 8 giờ 15 sáng Chủ Nhật 30 thường niên năm C, trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, Cha Bề Trên Giám Tỉnh bước vào Nhà Vượt Qua. Cùng đi với ngài, có Cha Bề Trên Chánh Xứ Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Cha Giuse Phạm Văn Bảo. Cha Giám Tỉnh chủ sự nghi thức làm phép Nhà Vượt Qua,  ngài chia sẻ: “Nhà Vượt Qua có được hôm nay là do ý Chúa, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn Nhà Vuợt Qua trước kia của Giáo Xứ”. Nghi thức làm phép Nhà Vượt Qua hoàn tất. Cha Bề Trên Chánh Xứ rạng rỡ hân hoan, ước nguyện đã thành hiện thực, Cha cảm ơn Cha Giám Tỉnh đã dành ưu ái để Giáo Xứ có niềm vui hôm nay. Sau cùng, ông Chủ tịch Ban thường vụ thay mặt cộng đoàn hiện diện (Ban Điều Hành các Xóm Giáo, Ca đoán xóm giáo 6, và chắc chắn có sự hiệp thông của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân của Thư Ngỏ), cảm ơn Cha Giám Tĩnh, Cha Bề Trên Chánh Xứ. Để đánh dấu niềm vui, Giáo Xứ đã chiêu đãi bữa ăn nhẹ buổi sáng và kết thúc lúc 9 giờ 15.
     Mọi người ra về mang theo hy vọng là Nhà Vượt Qua sẽ là niềm an ủi cho nhiều gia đình trong ngoài Giáo Xứ.
     Nguyện xin Chúa qua Thánh Tổ Phụ Anphong chúc phúc cho Nhà Vượt Qua để Thiên Chúa hiển trị

                                       Ngày Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có Nhà Vượt Qua 23/10/2016

                                                                                          G.B Nguyễn Văn Viện

Nơi đây, Lòng Thương Xót được thực thi

Nơi đây, Lòng Thương Xót đượcc thực thi Từ nhiều và nhiều năm qua, số 38 Kỳ Đồng, quận 3 – Sài Gòn, vẫn là địa chỉ thân quen của bao người và cũng là “địa chỉ đỏ” của những người không ưa thích. Nay, tại cái địa chỉ ấy, lòng thương xót của Chúa được thực thi một cách hiện thực.
Từ thực trạng của cuộc sống, hiện diện giữa phố thị đó nhưng rồi cách nào đó không ngoa khi nói 38 Kỳ Đồng luôn ôm ấp bao mảng đời không nơi trú ngụ hay bị bỏ ra ngoài lề xã hội. Cùng với những thao thức đó, nhất là thao thức về những ngày cuối đời của những phận người không nơi nương tựa nên Dòng Chúa Cứu Thế đã làm Nhà Vượt Qua hầu đáp ứng nhu cầu giờ chót của những người cơ nhỡ.
 Dẫu nhỏ bé nhưng Nhà Vượt Qua được hiện diện không phải là chuyện đơn giản. Nhà Vượt Qua cách nào đó cũng đã vượt qua nhiều ý kiến đồng thuận cũng như không đồng thuận. Giản đơn là 9 người mà có đến 10 ý nên vấn đề cứ mãi giằng co. Chỉ khi đến lúc Lòng Thương Xót Chúa thúc đẩy thì Nhà Vượt Qua được hình thành.

 Niềm vui đã đến ! 8 giờ 15 sáng Chúa Nhật, 23 tháng 10 năm 2016, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích - Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế - đã chủ sự nghi thức làm phép – khánh thành Nhà Vượt Qua...

Không có nhận xét nào: