CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

Bài giảng của ĐTC: Thánh Thần làm mọi sự!VRNs (13.05.2014) -Sài Gòn- Theo Vatican- “Chúng ta là ai mà đóng cửa tâm hồn với tiếng nói của Chúa Thánh Thần?” Đây là câu hỏi mà Đức Thánh Cha Phanxicô lặp đi lặp lại trong bài giảng sáng ngày 12.05 tại nguyện đường Santa Marta. Bài giảng dựa vào việc lớp dân ngoại đầu tiên theo Kitô giáo. Chúa Thánh Thần tác động làm cho Giáo Hội vượt mọi biên cương để tiến về phía trước.
0Chúa Thánh Thần như cơn gió muốn thổi đâu thì thổi. Một trong những cám dỗ phổ biến nhất của những người có đức tin là tự vạch cho mình một lộ trình theo hướng riêng. Cám dỗ đó không phải chỉ có nơi dân ngoại nhưng cũng gặp thấy ở nơi Giáo Hội tiên khởi, như kinh nghiệm Phêrô trong bài đọc I được trích từ sách Công Vụ Tông Đồ (x.Cv 11,1-18). Cộng đồng dân ngoại hân hoan đón nhận Tin Mừng và Phêrô là chứng nhân cho việc Chúa Thánh Thần ngự xuống trên họ. Sự dè dặt khi lần đầu tiên, Phêrô đụng chạm và ăn những thứ được coi là “ô uế” theo luật Mô-sê. Sau đó, ông đã bị các Kitô hữu tại Giêrusalem chỉ trích gay gắt và họ sốc vì vị lãnh đạo của họ đã ăn những thứ “được coi là không thanh sạch” và thậm chí còn rửa tội cho đám dân ngoại  này nữa. 
Pha chút khôi hài, ĐTC nói: “Đó là chuyện không thể tưởng tượng được. Giống như vào ngày mai có nhóm người từ sao Hỏa đến đây với cái mũi dài và đôi tai lớn, hình thù quái dị…Và họ xin Giáo Hoàng rằng “Chúng tôi muốn được rửa tội! thì  điều gì sẽ xảy ra”? 
Phê-rô biết việc mình làm khi ngài đã được soi sáng để nhận ra chân lý căn bản này là: những gì đã được Thiên Chúa thánh tẩy thì không thể gọi là “ô uế”. Khi kể lại sự kiện này với các ki-tô hữu đã trách ngài, Thánh Tông Đồ hòa giải và xoa dịu họ khi đưa ra tuyên bố này: “Nếu Thiên Chúa đã ban cho họ cùng một ân huệ như Người đã ban cho chúng ta, vì chúng ta tin vào Chúa Giê-su Ki-tô, thì tôi là ai mà dám ngăn cản Thiên Chúa”? 
Khi Chúa cho chúng ta thấy cách của Ngài, thì tôi là ai mà dám ngăn cản khi nói, ‘Không, lạy Chúa, điều đó không được khôn ngoan. Không được làm theo cách đó!” … Và Phê-rô, vị Giám Mục tiên khởi đi đến quyết định này: “Tôi là ai mà dám cản trở Thiên Chúa?” Một lời tốt đẹp nêu gương cho các giám mục, các linh mục và cho các Kitô hữu. Chúng ta là ai mà dám ngăn cản Thiên Chúa?
Trong Giáo Hội sơ khai, thậm chí ngày hôm nay có một sứ vụ “gác cổng.” Người này làm công việc gì? Anh ta chỉ mở cửa, đón nhận mọi người và cho phép họ đi qua cửa. Anh không được phép đóng cánh cửa lại, ngăn cản một ai. Không bao giờ.
Đức Thánh Cha Phanxicô lặp đi lặp lại rằng, Thiên Chúa trao ban Thánh Thần để Ngài hướng dẫn Giáo Hội. “Chúa Thánh Thần, như Chúa Giêsu đã hứa, sẽ dạy cho chúng ta tất cả mọi thứ” và “nhắc nhở chúng ta những gì Chúa Giêsu dạy chúng ta làm”. ”Chúa Thánh Thần là sự hiện diện sống động của Thiên Chúa trong Giáo Hội. Ngài gìn giữ Giáo Hội. Đưa Giáo Hội tiến về phía trước. Thánh Thần với các ơn ban sẽ hướng dẫn Giáo Hội. Thánh Thần, Đấng An Ủi sẽ giúp chúng ta hiểu về Giáo Hội của Chúa Giêsu. Đó là lý do vì sao Thiên Chúa gởi Thánh Thần cho chúng ta. Ngài tự do hoạt động và chúng ta không thể hình dung và tưởng tượng thấu đáo những công việc của Ngài. Thánh Gioan XXIII đã diễn tả Thánh Thần như sau: Chúa Thánh Thần luôn ở với Giáo Hội. Ngài luôn luôn gìn giữ Giáo Hội. Người tín hữu phải cầu xin Chúa ban cho được ơn ngoan ngùy trong Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần sẽ nói trong trong tâm hồn chúng ta. Người nói với chúng ta trong mọi cảnh huống của cuộc sống. Người nói với chúng ta trong đời sống Giáo Hội, trong cộng đoàn Kitô hữu. Người luôn luôn nói với chúng ta.
Hoàng Minh

Không có nhận xét nào: