CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Năm, 22 tháng 12, 2016

TRAO HAY PHÁT THÁNH THỂ (G.B Nguyễn Văn Viện)Hầu hết các tín hữu công giáo khi hiệp dâng Thánh lễ đã biết, Thánh lễ có phần Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể. Phụng vụ Lời Chúa khởi đầu Thánh lễ đến khi đọc kinh Nguyện Thánh Thể. Phụng vụ Thánh Thể tiếp theo đến khi trao Mình Thánh Chúa. Nói nôm na là cho rước lễ.

Nhớ lời Đức Giêsu truyền dạy: “Các con hãy cầm lấy ,mà ăn,vì này là mình Thầy.” Điều này đã được thực hiện với cử chỉ trao Thánh Thể vào tay mỗi người rước Thánh Thể với lời tuyên xưng: “Mình Thánh Chúa Kitô”.  Người rước Thánh Thể phải đáp “Amen” như một sự tin nhận. Cũng có linh mục chủ tế cầm đĩa đựng Thánh Thể để người rước tự cầm lấy mà chịu. Hiện nay, có linh mục chủ tế đã đơn giản hóa bằng việc cầm một lúc hai phần Thánh Thể bỏ vào tay hai người rước có khi chưa kịp đáp “Amen”. Cử chỉ này đã làm giảm đi rất nhiều sự tôn kính đối với người rước Thánh Thể.

Mong sao cử chỉ dễ dãi này không tiếp diễn, để việc trao Thánh Thể không bị suy diễn ra PHÁT THÁNH THỂ. Ước gì có ý kiến của các Linh mục chuyên viên về Phụng Vụ!

                                                                 Mùa Vọng 2016

                                                            G.B Nguyễn Văn Viện

Không có nhận xét nào: