CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Năm, 4 tháng 2, 2016

Chầu Thánh Thể
CHẦU THÁNH THỂ
Thứ Năm 04/02/2016
Tin Mừng Chúa Nhật V Thường Niên C – Lc 5,1-11.
I/ BẮT ĐẦU GIỜ CHẦU
Buổi Chầu Thánh Thể hôm nay kết thúc Năm Âm Lịch Ất Mùi để cùng dân tộc Việt Nam bước sang Năm Mới  Bính Thân. Kính mời cộng đoàn quỳ, chúng ta hiệp ý cầu nguyện và xin ơn  Thánh Thần.
Lời nguyện mở đầu (Quỳ)
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Tin Mừng chúng con suy niệm hôm nay kể lại mẻ cá lạ lùng khi Ngài truyền lệnh cho các môn đệ thả lưới sau một đêm dài vất vả mà các ông chẳng bắt được gì. Nguyện xin Thánh Thần của Chúa đến giúp chúng con tham dự giờ chầu này thật sốt sắng để một cách nào đó, chúng con nếm cảm trước quyền năng và tình thương của Chúa. Amen.
Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần  – PK1 + ĐK (Chầu Thánh Thể trang 25) trong khi Linh mục Chủ sự kiệu Mình Thánh Chúa từ Nhà Tạm ra giữa bàn thờ.
Hát: Đây phép nhiệm màu – PK1 + ĐK (Chầu Thánh Thể trang 33) sau khi Linh mục chủ sự đặt Mình Thánh Chúa xong.
II/ SUY NIỆM
*Mời cộng đoàn đứng. Chúng ta lắng nghe Lời Chúa.
TIN MỪNG Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca 5,1-11 (Trưởng Xóm 5 đọc)
Một hôm, Đức Giê-su đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa. Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới. Đức Giê-su xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Si-môn, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông. Giảng xong, Người bảo ông Si-môn: "Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá." Ông Si-môn đáp: "Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới." Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm. Thấy vậy, ông Si-môn Phê-rô sấp mặt dưới chân Đức Giê-su và nói: "Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!" Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Si-môn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc. Cả hai người con ông Dê-bê-đê, là Gia-cô-bê và Gio-an, bạn chài với ông Si-môn, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giê-su bảo ông Si-môn: "Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta." Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.
Xướng: Ðó là lời Chúa – Đáp: Lạy Chúa Ki-tô ngợi khen Chúa.
 *Mời cộng đoàn ngồi.
A. Suy Niệm (1)   *PVL đọc
1) CẢM NGHIỆM VỀ SỰ NGHÈO NÀN CỦA BẢN THÂN
Phêrô và các bạn đang giặt lưới. Các ông mệt mỏi sau một đêm thức trắng vật lộn với biển khơi. Tâm trạng các ông chán nản sau thất bại chua cay não nề. Thế mà giờ đây, Chúa Giêsu lại bảo các ông ra khơi. Ra tận chỗ nước sâu. Nước sâu là chỗ nguy hiểm. Nước sâu là chỗ Phêrô gặp thất bại. Chúa Giêsu muốn Phêrô trở lại chỗ nước sâu để nhận thức rõ sự vô tài bất lực của bản thân. Chúa Giêsu muốn Phêrô nhìn rõ những thất bại để ông biết khiêm nhường. Khiêm nhường là bài học đầu tiên Chúa Giêsu muốn gửi đến các môn đệ của Người.
*Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con từ hư không mà đến, từ bụi đất mà ra, xin giúp chúng con ý thức điều ấy để sống thật khiêm tốn trước mặt Chúa và trước mặt tha nhân.
Thinh lặng ½ phút.
Hát: Tâm tình ca 5… Cung Eb – Chầu Thánh Thể trang 34 – PK2 – ĐK.
B. Suy Niệm (2)  *Trưởng Xóm 5 đọc
2) CẢM NGHIỆM VỀ SỰ CAO CẢ CỦA THIÊN CHÚA
Người tông đồ phải làm chứng về Thiên Chúa. Muốn làm chứng phải có kinh nghiệm. Ai chưa từng gặp được Thiên Chúa, chưa từng tiếp xúc với Người thì không thể làm chứng về Người. Trong những trường hợp đặc biệt, Thiên Chúa thường chủ động tỏ mình ra. Chúa tỏ mình cho Môsê trong bụi gai cháy đỏ. Chúa tỏ mình ra cho thánh Phaolô qua làn ánh sáng chói lọi trên đường đi Đa mát. Hôm nay Chúa tỏ mình ra cho Phêrô qua mẻ lưới lạ lùng. Lập tức Phêrô nhận biết sự cao cả, sự thánh thiện của Chúa. Sợ hãi vì thấy mình tội lỗi, Phêrô vội quỳ xuống xin Chúa rời xa. Phêrô đã sống bên cạnh Chúa. Ông đã được tiếp xúc với Chúa. Ông đã cảm nghiệm được sự thánh thiện cao cả của Chúa. Sau này ông đi rao giảng chỉ là để kể lại những gì ông đã mắt thấy tai nghe.
*Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Đấng quyền phép vô song, đã dủ lòng thương xót phận hèn tội lỗi chúng con, xin giúp chúng con được gặp Chúa trong từng giây phút, từng biến cố cuộc đời mình.
Thinh lặng ½ phút.
Hát: Vì yêu chúng con… Cung Am – Chầu Thánh Thể trang 37 – PK4 – ĐK.
C. Suy Niệm (3)  *PVL đọc
3) SỰ VÂNG LỜI TUYỆT ĐỐI
Phêrô hẳn là rất ngạc nhiên khi Chúa Giêsu bảo ông ra khơi đánh cá, lại còn chỉ rõ nơi thả lưới. Không ngạc nhiên sao được khi Phêrô là người miền biển trong khi Chúa Giêsu là người miền núi. Phêrô làm nghề chài lưới lâu năm kinh nghiệm trong khi Chúa Giêsu chỉ làm nghề thợ mộc. Thế mà khi Chúa Giêsu bảo ông thả lưới bên phải thuyền, ông đã tăm tắp làm theo. Phêrô đã vâng lời tuyệt đối. Phêrô đã học được thái độ vâng lời của người môn đệ. Ông đã thành công. Ông đã thấy kết quả rõ ràng. Và Chúa đã đặt ông làm tông đồ trưởng.
*Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, vâng lời Chúa sẽ giúp cho đời sống đức tin của người Ki-tô hữu chúng con luôn trưởng thành. Xin giúp chúng con biết vâng ý Chúa trong mọi sự.
Thinh lặng ½ phút.
Hát: Tâm tình ca 5… Cung Eb – Chầu Thánh Thể trang 34 – PK1 – ĐK.
D. Suy Niệm (4)  *Trưởng Xóm 5 đọc
4) SẴN SÀNG RA ĐI
Ra đi là một thái độ liều lĩnh. Vì vượt qua những khoảng không gian vật lý cheo leo. Ra khơi là chấp nhận đối đầu với phong ba bão táp.
Vượt qua những khoảng không gian vật lý đã khó. Vượt qua những khoảng không gian tâm lý còn khó hơn. Ra đi là bỏ nơi an toàn để đến nơi bấp bênh. Ra đi là bỏ nơi quen biết để đến nơi xa lạ. Lên đường truyền giáo là bỏ lại tất cả: gia đình, thuyền bè, chài lưới. Bỏ cả nghề nghiệp cũ đã thành thạo để bắt tay vào nghề mới còn chập chững. Bỏ lưới cá để chài người.
Nhưng khó nhất chính là ra khỏi chính mình. Dù có đi xa ngàn dặm nhưng vẫn giữ những thói tật xưa cũ thì người ta vẫn còn ở khởi điểm. Muốn lên đường người môn đệ phải ra khỏi tính tự ái tự, mãn của mình. Ra khỏi những quan niệm xưa cũ hẹp hòi. Ra khỏi những ảo tưởng viễn vông. Ra khỏi những ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân.
Khi đã từ bỏ tất cả, người môn đệ sẽ trở nên hoàn toàn nghèo nàn. Gia tài chỉ có niềm cậy tin phó thác hoàn toàn vào Đấng kêu gọi ta. Vũ khí chỉ có lòng vâng phục tuyệt đối vào Đấng sai ta.
Mỗi người được Chúa huấn luyện. Bao lâu ta chưa cảm nghiệm được sự hèn kém của bản thân, chưa cảm nghiệm được sự thánh thiện cao cả cũng như tình yêu của Thiên Chúa, chưa có niềm vâng phục tuyệt đối, chưa ra đi trong tự do và khó nghèo, ta vẫn chưa thực sự trở thành môn đệ của Chúa. Chưa được đào tạo kỹ lưỡng mà đã làm việc thì phần thành công chắc chắn sẽ ít hơn phần thất bại.
*Lạy Chúa, xin hãy dạy bảo chúng con theo đường lối của Chúa. Amen.
Thinh lặng ½ phút.
Hát: Theo Chúa… Cung Eb – Chầu Thánh Thể trang 38 – PK1 – ĐK.
E. LỜI NGUYỆN CỘNG ĐOÀN (Mời cộng đoàn đứng)
Người hướng dẫn: Thiên Chúa quyền năng vô biên, con người giới hạn. Đứng trước chân lý ấy, chúng ta cùng hiệp ý dâng lên Chúa những lời nguyện chân thành sau đây:
* Ca đoàn đọc. Có thể chọn 2 người, mỗi người đọc hai câu.
1/ “Thưa Thầy, chúng con đã vất vả suốt đêm, mà chẳng bắt được con cá nào.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh biết nhận ra/ và ý thức giới hạn của mình,/ để luôn luôn lắng nghe sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần,/ và phó thác mọi việc làm trong quyền năng của Chúa.
Xướng: Chúng con nguyện xin Chúa! – Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!
2/ “Chúng con hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà truyền giáo đang chịu sự bách hại,/ đang gặp những khó khăn thử thách,/ tiếp tục cam đảm,/ kiên nhẫn trong đối thoại,/ và giữ vững niềm tin làm chứng cho Tin Mừng.
Xướng: Chúng con nguyện xin Chúa! – Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!
3/ “Vâng lời Thầy, con sẽ thả lưới, và họ bắt được nhiều cá.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi Kitô hữu luôn biết nhạy cảm với Lời Chúa dạy/ biết vâng nghe lời Người,/ để đời sống đức tin được vững mạnh như lòng Chúa ước mong.
Xướng: Chúng con nguyện xin Chúa! – Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!
4/ “Đừng sợ, từ nay anh em sẽ là kẻ thu phục người ta.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho tất cả chúng ta luôn ý thức mình là người Kitô hữu luôn có Chúa trong mình,/ hầu có thể tự tin và can đảm hoàn thành những trách nhiệm,/ vai trò,/ bổn phận Chúa trao.
Xướng: Chúng con nguyện xin Chúa! – Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!


Người hướng dẫn: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con vừa dâng lên Chúa những lời nguyện của cộng đoàn, xin Chúa tiếp tục đồng hành với chúng con, để chúng con luôn sống xứng đáng là Ki-tô hữu, là môn đệ đích thực của Chúa / nhờ lòng thương xót của Chúa đến muôn thuở muôn đời…Amen.
*Mời cộng đoàn quỳ.
Hát: “Ta hãy khẩn cầu cho Đức Giáo Hoàng…” (Nguyên Hữu – Chầu Thánh Thể trang 22).
Linh mục Chủ sự đọc Lời Nguyện 1: Cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Hát: Lòng Chúa ái tuất… Cung F – PK1 – ĐK (Chầu Thánh Thể trang 31).
Lm: Chúa đã ban bánh bởi trời cho nhân loại – Cộng Đoàn: Bánh có đủ mọi mùi thơm ngon.
Linh mục Chủ sự đọc Lời Nguyện 2: Lời nguyện Thánh Thể.
Phép lành Thánh Thể.
III/ KẾT THÚC
Hát: Giờ đây phó thác – Cung F – ĐK – PK1 – ĐK. (Chầu Thánh Thể trang 63)
Chủ sự: Giờ Chầu Thánh Thể đến đây đã kết thúc. Kính chúc cộng đoàn ra về bình an và ngủ ngon giấc đêm nay.
Gioakim Phạm Văn Lượng soạn và hướng dẫn – Xóm Giáo 5.

Tham khảo bài Suy Niệm của  ĐTGM Giuse Ngô Quang KiệtBÀI HÁT CHẦU THÁNH THỂ 4/2/2016

CẦU XIN CHÚA THÁNH THẦN (trang 25)
PK1: Cầu xin chúa Thánh Thần / Người thương thăm viếng hồn con  / Ban xuống cho con hồng ân chan chứa / Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.
ĐK: Nguyện xin Chúa ngôi Ba / Đoái nghe lời con thiết tha  / Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm / Nhuận thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

ĐÂY PHÉP NHIỆM MẦU (trang 33)
PK1: Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh / Thiên Chúa cao quang bởi nơi Thiên Đình /  Ngự trong Mình Thánh để nuôi trần gian / Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.
ĐK. Giê-su nhân lành đoàn con kính thờ / Chúa là thần lương ban cho con cái / Qua nơi lưu đầy về nơi mong chờ / Say nguồn tình yêu thiết tha suốt đời.

TÂM TÌNH CA 5 (trang 34)
ĐK: Này con đây đang nâng hồn lên tới Chúa / Này con đây đang đặt niềm tin nơi Chúa / Nguyện thương con chỉ lối soi đường / Tìm ý Chúa giữa lúc hoang mang / Dời con luôn đi tìm Chúa suốt ngày tháng năm.
PK2 (Hát sau Suy Niệm 1): Ngài ơi xin thương lắng nghe tiếng con van nài miệt mài đêm thâu / Hồn con đây đang xao xuyến khổ đau hãi hùng, bão bùng giông tố / Vì ai đâu là công chính trước tôn nhan Ngài mong được dung thứ / Xin Chúa đừng tuyên án nhưng thứ tha!
PK1 (Hát sau Suy Niệm 3):  Dìu con đi theo lối ngay / lối đi của Ngài nhiệm màu ai hay / Dù bao phen lời nguyện xin thiết tha chân tình chẳng được như ý / Thì con đây xin phó thác tháng năm vui buồn trọn niềm tin mến / Chúa hỡi, này con đây xin phán đi!

VÌ YÊU CHÚNG CON (trang 37)
PK4 (Hát sau Suy Niệm 2): Chúa ở lại với con / vì một ngày sắp qua rồi /  Chúa ở lại với con / để đời sầu đang sớm phôi phai / Vang tiếng hát tinh khôi / với triều Thần Thánh trên trời / ngàn lời tung hô vạn tuế / tựa trầm hương dâng về Chúa.
ĐK. Ôi vì yêu chúng con mà thân Chúa nát tan rã rời / Còn chi đâu Chúa hỡi! / tấm thân Chúa cam chịu vì con.

THEO CHÚA (trang 38)
PK1: (Hát sau Suy Niệm 4): Này Chúa hỡi / con nguyện xin yêu Chúa chẳng khi ngơi  / Dù gian truân / con nguyện xin theo Chúa suốt đường đời! / Dù có lúc / tâm hồn con xao xuyến cay đắng nhiều /  thì trung kiên / con nguyện xin theo Chúa không rời! 
ĐK:  Con xin theo Chúa đến giây phút cuối cuộc đời / Để đáp ân tình Ngài thương ban cho từ lâu! / Con xin tha thiết thốt lên một lần nữa / Là con quyết luôn theo Ngài.

CẦU CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG (trang 22)
Ta hãy khẩn cầu cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa thương gìn giữ, ban ơn nâng đỡ, che chở hộ phù. Xin ban sinh lực dồi dào, lòng tin cậy mến thẳm sâu, để Ngài lãnh đạo đoàn chiên Chúa trao. Chúa thương gìn giữ, ban ơn nâng đỡ, che chở hộ phù.

LÒNG CHÚA ÁI TUẤT (trang 31)
PK1: Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ / thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ / Đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn / Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.
ĐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa / và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành / Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa / ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.

GIỜ ĐÂY PHÓ THÁC (trang 63)
 ĐK : Giờ đây con đến phó thác / Lòng hèn con với tình mến thương / Cho con nương thân bên Mẹ / đời con hạnh phúc chan hòa / Thuyền con nơi thế lênh đênh / Được Mẹ đưa hướng và đỡ nâng / Lướt sóng cuốn gió căng buồm / Bình an tới bến muôn đời.
 PK1: Mẹ ơi giờ đây biết dâng gì? / Vì chưng đời con quá đơn hèn / Này linh hồn con, tâm trí con / Bao quan năng trong thể xác / Xin phú giao cho lòng Mẹ / Như chứng con yêu Mẹ nhiều / Nguyện xin Mẹ thương bênh đỡ /  khấn giữ gìn, chở che luôn mãi.

Không có nhận xét nào: