CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Bảy, 10 tháng 5, 2014

Bài giảng của ĐTC: các thánh là những tội nhân đã được Chúa Giêsu thánh hiến


http://www.chuacuuthe.com/2014/05/bai-giang-cua-dtc-cac-thanh-la-nhung-toi-nhan-da-duoc-chua-giesu-thanh-hien/

VRNs (10.05.2014)-Sài Gòn- Theo Vatican- Các thánh không phải là những anh hùng, nhưng là những người tội lỗi, theo Chúa Giêsu trên con đường khiêm tốn và thập giá để nhờ đó Thiên Chúa đã thánh hiến họ nên thánh – vì không ai có thể thánh hóa chính mình. Đây là sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Thánh Lễ hàng ngày vào thứ Sáu, 09.05 tại nguyện đường Santa Marta.
1Khởi đi với bài đọc I kể lại câu chuyện Saul được biến đổi, từ một kẻ bách hại Giáo Hội (GH) thành một vị thánh nhiệt thành của Giáo Hội. Sau đó, Đức Thánh Cha giải thích ý nghĩa khi chúng ta nói:“Giáo Hội thánh thiện” nghĩa là gì 
Ngài nói:” Làm thế nào GH có thể là thánh khi tất cả chúng ta  là những tội nhân hiện diện trong đó? Dầu vậy Giáo Hội là thánh! Chúng ta là những người tội lỗi, nhưng GH là thánh. GH là hiền thê của Chúa Giêsu Kitô và Ngài yêu thương GH, Ngài thánh hiến GH, Ngài thánh hóa GH mỗi ngày với hy tế Thánh Thể. Và theo nghĩa đó, chúng ta là những tội nhân, nhưng trong một Giáo Hội thánh thiện.  Vì thuộc về Giáo Hội Chúng ta cũng được hiến thánh. Chúng ta là con cái của Giáo Hội và Mẹ Giáo Hội thánh hiến chúng ta với tình yêu của mình, bằng các bí tích của của vị Hôn Phu là Đức Kitô. “ 
Đức Thánh Cha nói, trong thư của thánh Phaolô, thánh nhân đề rằng gởi cho các thánh tức là chúng ta, ngài nói: “Chúng ta là những người tội nhân nhưng là con cái của Giáo Hội thánh thiện, nhờ thế được thánh hiến bởi Mình và Máu của Chúa Giêsu.” 
“Trong Giáo Hội Thiên Chúa chọn một số người nên thánh để chúng ta tôn kính, cho thấy rằng Thiên Chúa đã thánh hiến họ. Không ai có thể tự thánh hiến chính mình. Không có khóa học nào dạy giúp ta để trở thành một vị thánh. Nếu có thì đó là một tôn giáo phỉnh gạt hay một cái gì đó đại loại gian lận như thế… Sự thánh thiện là quà tặng của Chúa Giêsu ban cho Giáo Hội của Ngài.”
Trong Tin Mừng, có rất nhiều ví dụ nói về các vị thánh được thánh hiến: có Maria Mađalêna, được Chúa Giêsu trừ khỏi bảy quỉ; có Mátthêu “là kẻ phản bội dân tộc vì đã thu tiền của đồng bào mình nộp cho đế quốc Rôma,” có Giakêu và rất nhiều những người khác nữa. ĐTC nói tiếp: “Nguyên lý tối thượng của sự nên thánh đó là: Để Chúa Kitô lớn lên trong ta và chúng ta nhỏ đi. Đó là quy luật của sự thánh thiện: chúng ta trở nên khiêm tốn, để Chúa có thể lớn lên.”
Và như vậy, Chúa Kitô chọn Saul, là một kẻ bách hại Giáo Hội: “Chúa đã kiên nhẫn chờ đợi thánh nhân và làm cho ông cảm thấy quyền năng của Ngài. Saul ngã ngựa, bị mù và đã khuất phục”. Ông đã trút bỏ con người cũ, ông trở nên như một đứa trẻ! Ông đã bị khuất phục “tâm hồn của ông được thay đổi.” Đó là một cuộc đời khác! Nhưng Phaolô không trở thành như một anh hùng.”
Đức Thánh Cha giải thích ý niệm “anh hùng” như sau:
Phaolô đã trở nên người rao giảng Tin Mừng khắp thế giới dân ngoại. Ngài đã kết thúc cuộc đời của mình một cách thầm lặng với một nhóm nhỏ tại Rôma.  Vào một buổi sáng  có 3, 4 hay 5 binh sĩ gì đó đến với ngài… họ đưa ngài đi và chặt đầu. Đơn giản chỉ vậy thôi! Một con người vĩ đại, người đã đi khắp thế giới lại kết thúc cuộc sống của mình theo cách thầm lặng này. ĐTC nói: “Ngài nhỏ đi. Đó là sự khác biệt giữa các anh hùng và các vị thánh.” Đức Thánh Cha khẳng định về tông đồ Phaolô rằng: “Ngài là chứng nhân của Chúa Giêsu Kitô, noi gương Chúa Giêsu, đi theo con đường thập giá của Chúa Giêsu Kitô.” Và nhiều vị thánh “kết thúc cuộc sống của họ rất khiêm tốn. Các thánh thật tuyệt vời! Tôi nghĩ về những ngày cuối đời của Thánh Gioan Phaolô II.  Chúng ta có thể thấy được điều đó” 
ĐTC gợi lại cuộc sống cuối đời của thánh Gioan Phaolô II như sau:
“Ngài không còn có thể nói năng được nữa. Ngài đã là một lực sĩ của Chúa. Nhưng cuối đời, người chiến binh vĩ đại ấy của Chúa đã kết thúc cuộc sống của mình trong tiều tụy bởi bệnh tật,  khô héo như Chúa Giêsu trên thập giá. Đây là con đường thánh thiện tuyệt vời. Và đây là con đường thánh thiện mời gọi chúng ta bước vào. Nếu tâm hồn chúng được biến đổi nhờ con đường thập giá của Giêsu mỗi ngày- thập giá hằng ngày ta sống – và để cho Chúa Giêsu lớn này, chúng ta sẽ nên thánh. Như thế là chúng ta đi vào con đường của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô, Đấng yêu thương chúng ta rất nhiều. Chúng ta làm chứng cho Chúa dù rằng chúng ta là những tội nhân. Giáo Hội thực sự là thánh thiện vì là hiền thê của Chúa Giêsu.”
Hoàng Minh

Không có nhận xét nào: