CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017

Bản Tin Giáo Xứ Công Lý SỐ 12.A CHÚA NHẬT 6 Thường Niên Năm A 12-02-17
Lời Chúa : "Các con đừng tưởng Ta đến để hủy bỏ lề luật hay các tiên tri ; Ta không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn.(Mt 5,17)
Lời Chúa : Hc 15, 16-21,  1 Cr 2, 6-10,  Mt 5, 17-37 

LỀ LUẬT

Thiên Chúa đã trao ban cho con người một thứ quà tặng quý giá đó là sự tự do. Chính sự tự do, này nếu chúng ta biết sử dụng, sẽ đem lại cho chúng ta vẻ cao quý, bằng không nó sẽ vùi chúng ta xuống tận bùn đen.
Thiên Chúa muốn chúng ta phụng sự Ngài một cách tự do, không ép buộc, bởi vì hành động của một kẻ nô lệ, của một người máy thì làm sao tạo được công nghiệp. Sự tự do là như một chiếc chìa khoá, nhờ đó mà mở ra khung trời hạnh phúc, nhưng đồng thời cũng có thể dẫn đến biết bao nhiêu tội ác.
Thiên Chúa không bao giờ cưỡng bức chúng ta phải phụng thờ Ngài. Nhưng đồng thời, Ngài cũng không bao giờ làm cho bàn tay của kẻ độc ác bị bại liệt.
Bài đọc thứ I nói với chúng ta như sau: Nếu ngươi muốn, ngươi hãy tuân giữ những giới luật của Ta. Việc trung thành là tuỳ ở nơi ngươi. Trước mặt ngươi là sự sống và sự chết, ngươi có thể tuỳ nghi lựa chọn.
Tuy nhiên có kẻ sẽ nói: Sự gì phải đến, ắt sẽ đến. Tôi nghĩ rằng không phải là như thế, mỗi người chúng ta phải làm chủ lấy vận mạng của đời mình. Bởi vì chính chúng ta có thể đem lại hạnh phúc hay khổ đau muôn đời cho bản thân. Thiên Chúa có thể giúp đỡ và phù trợ chúng ta bằng ân sủng của Ngài, tuy nhiên không bao giờ Ngài bắt buộc chúng ta phải bước theo Ngài. Trong chiều hướng ấy, Péguy đã viết như sau: Nếu Thiên Chúa quá nâng đỡ, thì con người sẽ mất hết tự do, trái lại nếu Thiên Chúa không nâng đỡ đủ, thì con người sẽ sa ngã. Sự trợ giúp của Ngài không bao giờ huỷ diệt sự tự do mà chính Ngài đã trao ban cho chúng ta.
Cũng chính trong sự tôn trọng tự do mà chúng ta bước vào lãnh vực lề luật. Đúng thế, Chúa Giêsu đã so sánh luật của Cựu Ước với luật của Tân Ước là luật của tình yêu. Ngài đến không phải để xoá bỏ nhưng để kiện toàn. Ngài đã đưa ra nhiều trường hợp cụ thể. Chúng ta chỉ nhắc lại nơi đây hai trường hợp mà thôi.
Trường hợp thứ nhất, Cựu Ước dạy: Chớ giết người. Trong khi đó Chúa Giêsu bảo chúng ta không được ghét bỏ người anh em. Và Ngài còn đi xa hơn nữa khi đòi buộc chúng ta phải yêu mến kẻ thù và làm ơn cho những kẻ ghét bỏ chúng ta.
Trường hợp thứ hai, Cựu Ước dạy: Chớ ngoại tình. Trong khi đó Chúa Giêsu bảo chúng ta không những phải giữ gìn vẻ trong sạch cho thân xác, mà còn bảo chúng ta phải giữ gìn vẻ trong sạch cho tâm hồn. Ngài phán: Ai nhìn xem người nữ, mà có lòng ước ao thì đã phạm tội rồi.
Từ đó Ngài muốn chúng ta luôn luôn tấn công tội ác đến tận cội nguồn, đến tận căn nguyên. Bởi vì trái tim hay lòng muốn là nơi xuất phát ra những điều tốt cũng như những điều xấu.
Cha thánh Vianney có một trực giác bén nhạy về những hậu quả không hay do những cuộc khiêu vũ gây nên, bởi đó, ngài đã thẳng thắn phê bình và chỉ trích. Ngày kia ngài gặp một bác nhà quê cùng với đứa con gái của bác đang bước đi trên đường. Hôm đó lại là ngày Chúa nhật và hai bố con đang dắt nhau đi tham dự một cuộc khiêu vũ ở làng bên cạnh. Thấy ngài, bác nhà quê liền chống chữa:
- Thưa cha, nó không đi nhảy mà chỉ xem người ta nhảy mà thôi.
Thế nhưng ngài trả lời:
- Tay chân nó không nhảy nhưng trái tim nó đã nhảy, tay chân nó không múa may quay cuồng nhưng lòng nó đã múa may quay cuồng.
Bởi đó phải cương quyết xa tránh những dịp tội nếu muốn bảo vệ vẻ trong trắng cho tâm hồn, bởi vì như lời Chúa đã phán: Thà rằng mất một chi thể còn hơn toàn thân bị đày đoạ trong hoả ngục.
GIÁO LÝ :  Mục vụ gia đình: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân §  Câu Giáo lý 349:
H./ Sự ưng thuận kết hôn là gì? T./ Sự ưng thuận kết hôn là ý muốn do người nam và người nữ bộc lộ,/ để tự hiến cho nhau mãi mãi,/ với mục đích sống Giao ước tình yêu chung thủy và sinh sản con cái [344].

XEM BÓI TOÁN CÓ TỘI HAY KHÔNG? 

Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn


Hỏi: Xin cha cho biết: xem bói toán, bói bài, coi chỉ tay, xem tử vi v.v... có tội không?

Trả lời: Qua Ông Mô-sê, Thiên Chúa đã nói với dân Do Thái xưa kia như sau: "Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi Ai cập, khỏi cảnh nô lệ. Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta." (Đnl 5:6-7)
Trên đây là Điều Răn thứ nhất trong bản Thập Điều (Decalogue) mà Thiên Chúa đã trao cho Ông Môsê để truyền lại cho dân Do thái tuân giữ như giao ước của Người với họ để họ được chúc phúc và được sống muôn đời (x. Đnl 5).       
Chúa Giêsu cũng đã nhắc lại những điều trên như luật điều quan trọng nhất khi Chúa trả lời cho một luật sĩ trong nhóm Pharisi và Xa đốc xưa: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và là điều răn thứ nhất." (Mt 22: 37-38).          Yêu mến một mình Thiên Chúa trên hết mọi sự có nghĩa là không được tin và kêu cầu đến một thần linh nào khác ngoài Thiên Chúa Ba Ngôi ra. Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo Hội, cùng các Thánh nam nữ khác trên Thiên Đàng cũng chỉ là những mẫu gương sáng ngời cho ta noi theo để nên thánh và nhờ cậy cầu bầu trước Tòa Chúa mà thôi, chứ không phải là đối tượng chính của lòng tin và tôn thờ (adoration). Nghĩa là chúng ta chỉ tôn thờ và yêu mến một mình Thiên Chúa nhưng cũng yêu mến và tôn kính (veneration) Đức Mẹ và các Thánh nữa.
Từ góc độ thần học và đức tin này, mọi người tín hữu Chúa Kitô trong Giáo hội Công Giáo cần phải tránh xa mọi hình thức tin tưởng hay trông cậy trái nghịch với Điều răn thứ nhất trên đây thể hiện qua những thực hành có tính cách mê tín dị đoan sau đây:       
1-                  Thờ các ngẫu tượng (idolatry): Điều răn thứ nhất cấm tôn thờ bất cứ thần linh (idols) nào ngoài Thiên Chúa ra như thờ thần tài, thần bếp, thần hỏa, thần nước, thần cây đa v.v.
Người Công giáo mà trưng ảnh tượng các tà thần này là lỗi phạm điều răn thứ nhất dạy thờ một mình Thiên Chúa mà thôi. 
2- Bói toán và ma thuật (divination and magic): Tất cả những hình thức mê tín như bói toán, coi chỉ tay, bói bài, tử vi (horoscope), chiêm tinh (astrology) phong thủy địa lý, phù thủy (sorcery), đồng bóng... đều là tội phạm điều răn thứ nhất, tức vi phạm niềm tin vào một Thiên Chúa toàn năng duy nhất, Chủ Tể của mọi loài, và là Đấng luôn quan phòng đời sống con người và van vật theo sự khôn ngoan và nhân hậu tuyệt vời của Ngài. Khi tin và thực hành các hình thức mê tín trên đây, người ta đã tìm đến một hay nhiều quyền lực khác trong vụ trụ hữu hình này. Đối với người tín hữu Chúa Kitô, thì những hành vi này đã xúc phạm đến Thiên Chúa vì đã không tuyệt đối tin tưởng vào một mình Ngài là Đấng duy nhất ban phát mọi ơn lành và làm chủ vận mạng con người và vũ trụ (x. SGLGHCG, số 2115-2117)
Thánh Kinh đã lên án tội bói toán, phù thủy, và thờ ngẫu tượng, đồng bóng như sau:"Giữa anh em không được thấy ai làm lễ thiêu con trai, con gái mình, không được thấy ai làm nghề bói toán, chiêm tinh, tướng số, phù thủy, bỏ bùa, ngồi đồng cốt, gọi hồn. Thật vậy, nếu ai làm điều ấy thì là điều ghê tởm đối với Đức Chúa, và chính vì những điều ghê tởm đó mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em đã trục xuất các dân tộc ấy cho khuất mắt anh em." (Đnl, 18: 10-12).
1-      Mê tín dị đoan (superstitions):
Phải kể là tội nghịch điều răn thứ nhất các hình thức mê tín dị đoan như tin con số 9, kiêng số 10, số 13, kiêng chụp hình 3 người, ra ngõ gặp đàn bà thì xui, đeo bùa ngải, xin sâm xin quẻ, tin 12 con vật cai trị vận mạng con người và vũ trụ v.v. Những tin tưởng này đều không có cơ sở giáo lý, và đức tin Công giáo nên người tín hữu phải xa tránh mọi thực hành sai trái nói trên để tuân giữ cách nghiêm túc Điều răn thứ nhất dạy phải tin và thờ phượng một Thiên Chúa Ba Ngôi mà thôi.
Tóm lại, mọi hình thức đưa đến tin tưởng vào một quyền lực hay thần linh nào ngoài Thiên Chúa ra đều là tội phạm đến Chúa là Đấng duy nhất ta phải tôn thờ và cầu xin mọi ơn lành hoặc giúp tránh những sự dữ, tai họa cho hồn xác trong cuộc sống trên trần thế này. Nhưng cho được xin ơn Chúa cách hữu hiệu, Giáo Hội dạy mọi tín hữu hãy chạy đến cùng Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ để xin nguyện giúp cầu thay cho trước Tòa Chúa.
Nghĩa là tuyệt đối không thể nhờ thầy bùa, thầy pháp, thầy bói, thầy địa lý hay chiêm tinh gia nào có thể giúp xoay chuyển được số mệnh hay tránh tai ương, hoạn nạn ở đời này. Ấy là chưa nói đến tai họa có thể bị một số "thầy" này lường gạt, chỉ vẽ tầm bậy khiến "tiền mất tật còn" nữa !
7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐỨC MẸ FATIMA
NHƯNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN

Đức Thiện lược dịch từ National Catholic Register
Thái Hà (08.02.2016) – Năm 2017 đánh dấu 100 năm kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ chăn cừu làng Fatima (Bồ Đào Nha) là Lúcia dos Santos, Francisco Marto và Jacinta Marto.
Đức Mẹ đã hiện ra 6 lần từ ngày 13/5 tới ngày 13/10/1917.
Hẳn chúng ta đã biết về Phép lạ Mặt trời trong lần Đức Mẹ hiện ra ngày 13/10 với sự chứng kiến của ít nhất 70.000 người. Chúng ta cũng biết Đức Maria đã nhận mình là Đức Mẹ Mân Côi, và kêu gọi mọi người cầu nguyện với kinh Mân Côi cho hòa bình thế giới.
Tuy nhiên có những điều thú vị về Đức Mẹ Fatima nhưng ít được biết đến hoặc bị lãng quên, giống như 7* sự kiện dưới đây:
* Bản gốc tiếng Anh có 10 sự kiện nhưng chúng tôi xin phép được chọn và dịch các sự kiện dưới đây.
Điều 1. Trong lần hiện ra thứ hai vào ngày 13/6/1917, Đức Mẹ đã ra một chỉ thị cho riêng Lucia: “Ta muốn con đến đây vào ngày 13 của tháng tới, để đọc kinh Mân Côi mỗi ngày, và để học cách đọc. Sau đó, ta sẽ nói cho con những gì ta muốn.”
Đề nghị đó có vẻ bất thường bởi ở tầm 10 tuổi, các bé gái ở đây không được học đọc. Trong quyển sách, “Fatima cho ngày nay” (Fatima for Today), cha Andrew Apostoli giải thích. Sứ mệnh của Lucia là truyền bá thông điệp Fatima cho toàn thế giới, việc “Lucia phải học cách đọc và viết là quan trọng nhất.”
Các tác phẩm của sơ Lucia gồm Calls from the Message of Fatima (Tiếng gọi từ Fatima), Fatima in Lucia’s Own Words I, Fatima in Lucia’s Own Words II (Fatima theo lời của Lucia – phần II).
Điều 2. Hai em họ của Lucia – Francisco Marto 8 tuổi và Jacinta Marto 7 tuổi – thì không cần học đọc. Bởi bà đã xin Đức Mẹ cho hai người em này sớm hưởng thiên đàng.
Đức Mẹ nói với Lucia, “Ta sẽ sớm đưa Jacinta và Francisco đi, nhưng con phải ở lại một thời gian. Vì Chúa Giêsu muốn con làm cho ta được biết đến và yêu mến trên thế giới” với lòng sùng kính Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Francisco qua đời năm 1919, ở tuổi 11. Em ra đi an bình dù rất đau đớn bởi mắc dịch cúm vào năm 1918.
Điều 3. Jacinta cũng mắc cùng bệnh cúm với Francisco. Dù chỉ 9 tuổi, cô bé sẵn sàng chịu rất nhiều đau khổ. Tại sao?
Lucia kể lại trong quyển “First Memoir”, Đức Trinh Nữ đã hiện ra. Jacinta nói: “Mẹ hỏi tôi rằng tôi có muốn nhiều tội nhân được hoán cải không. Tôi nói có. Mẹ nói rằng tôi sẽ được chuyển đến một bệnh viện, nơi tôi phải chịu nhiều đau khổ để cho các tội nhân được hoán cải, để đền bù cho tội phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria, và đến tình yêu của Chúa Giêsu.”
Điều đó đã xảy ra ở tất cả các chi tiết Đức Mẹ của chúng tôi tiết lộ cho cô. Jacinta qua đời ngày 20/2/1920 tại bệnh viện ở Lisbon, chỉ vài tuần sau ngày sinh nhật thứ 10 của cô.
Điều 4. Xác của Jacinta không bị phân hủy. Thi thể của cô đã được rắc vôi khi chôn, vì luật pháp thời đó quy định bất cứ ai chết vì đại dịch cúm chủng Tây Ban Nha, đều phải làm như vậy.
Tuy nhiên, khi ngôi mộ của cô được khai quật ngày 13/9/1935, nhiều người đã ngạc nhiên khi thấy xác không bị phân hủy. Cô đã được cải táng để chôn bên cạnh người anh trai là Francisco ở nghĩa trang Fatima.
Điều 5. Trong lần hiện ra thứ ba ngày 13/7, Đức Mẹ đã cho các trẻ nhỏ xem thị kiến về hỏa ngục. Đức Mẹ nói: “Chiến tranh sẽ kết thúc; nhưng nếu con người không ngừng xúc phạm đến Thiên Chúa, một cuộc chiến tồi tệ hơn sẽ nổ ra dưới triều đại giáo hoàng của Đức Piô XI.”
Chúng ta biết Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc ngày 11/11/1918, một năm sau khi Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Cuộc chiến “tồi tệ hơn” mà Đức Mẹ ám chỉ đó là Chiến tranh thế giới lần II.
Đó là lời tiên tri, bởi năm Mẹ hiện ra là 1917, khi ấy Đức Benedict XV là giáo hoàng.
Đến 5 năm sau, ngày 6/2/1922, mới có Đức Giáo hoàng lấy danh xưng Piô XI. Ngài trị vì cho đến khi qua đời 10/2/1939. Chiến tranh thế giới lần hai cũng nổ ra vào năm 1939.
Đức Piô XI đã không sợ hãi và lên tiếng chống lại chủ nghĩa phát xít, phát xít Đức quốc xã trong thông điệp Mit Brennender Sorge .
Điều 6. Francisco và Jacinta nằm trong số những Chân Phước trẻ nhất, khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II viếng thăm Fatima và tuyên chân phước cho họ ngày 13/5/2000.
Điều 7. Đức Mẹ nói sẽ trở lại 7 lần trong lần đầu hiện ra ngày 13/5. Mẹ nói: “Ta muốn các con trở về đây vào ngày 13 mỗi tháng trong 6 tháng tới, vào cùng một giờ. Sau đó ta sẽ nói cho các con biết ta là ai. Và ta sẽ trở lại đây 7 lần.”
Có nhiều tranh cãi về lần trở lại thứ 7. “Một số người nghĩ đó có thể là có một phép lạ khác.”
Trong quyển tiểu sử A Pathway under the Gaze of Mary (2013) [Con đường nhỏ dưới ánh nhìn Mẹ Maria], do một nữ tu Cát Minh Coimbra từng sống với sơ Lucia nhiều năm, viết lại.
Đó là ngày 15/6/1921, khi Lucia chuẩn bị rời khỏi Fatima để đến một nơi mà giám mục muốn gửi bà đi. Biết rằng có thể mình sẽ không bao giờ được nhìn lại nơi này hay gặp gia đình, Lucia đã đến cây sồi nơi Đức Mẹ hiện ra năm 1917, quỳ xuống và cầu nguyện trong nỗi đau đớn khủng khiếp.
Quyển tiểu sử viết “Một lần nữa Mẹ lại đến Trái đất; và con lại cảm nhận được bàn tay giúp đỡ cùng tình mẫu tử của mẹ trên vai. Con ngước lên và thấy Mẹ, chính là Mẹ Diễm phúc đang nắm tay và chỉ con thấy con đường. Đôi môi Mẹ nói những lời dịu ngọt, ánh sáng và an bình phục hồi trong tâm hồn con. ‘Ta đã ở đây với con lần thứ bảy. Đi đi, hay đi theo con đường mà vị Giám Mục muốn con đi, đây là ý muốn của Thiên Chúa.'”
***
Một phút suy gẫm :  TRIẾT LÝ SỐNG

 Trong cuộc sống không nên so sánh, một người lái chiếc xe Mercedes-Benz giá 4 tỷ, nhưng họ có thể vay ngân hàng tới 20 tỷ, cuộc sống của họ thực sự đang rất khốn đốn. Một người đi chiếc xe Volkswagen 500 triệu, nhưng họ có thể đang nợ ngân hàng tới 2 tỷ đồng, cũng đang ở trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng.
Một người đi chiếc xe đạp điện 6 triệu, nhưng họ vẫn có 60 triệu gửi ngân hàng. Họ sống một cuộc sống an nhàn.
Lúc 3 người gặp nhau ở trên đường, người đi xe đạp điện ngưỡng mộ người lái xe Volkswagen, người lái xe Volkswagen ngưỡng mộ người lái xe Mercedes-Benz, người lái xe Mercedes-Benz lại mong muốn có được cuộc sống như người đi xe đạp điện.Đây chính là thực tại trong xã hội, ai cũng có thể trở thành nô lệ của đồng tiền, nô lệ của cuộc sống!
Mèo thích ăn cá, nhưng mèo lại không biết bơi.
Cá thích ăn giun, nhưng cá lại không thể lên bờ.
Thượng đế mang đến cho bạn rất nhiều thứ hấp dẫn, nhưng lại không cho bạn dễ dàng đạt được nó.
Nhưng, cũng không thể cứ đổ máu thì kêu đau, sợ tối thì bật điện, nhớ nhung thì liên lạc, ngày hôm nay với bạn là chuyện lớn, nhưng có thể ngày hôm sau lại là chuyện nhỏ.
Cuộc đời giống như cây bồ công anh, nhìn có vẻ tự do, nhưng kỳ thực lại là thân bất do kỷ.
Có những chuyện không phải là không thèm lưu tâm, mà là có lưu tâm cũng chẳng làm được gì. Chỉ biết dốc toàn lực của mình để ứng phó là được, cuộc đời không có nếu, chỉ có hậu quả và kết quả …
Đời là bể khổ, bây giờ bạn không khổ, sau này sẽ càng khổ. Vạn sự tương sinh tương khắc, không có lên thì không có xuống, không có thấp thì không có cao, không có đắng thì không có ngọt.
Chỉ khi biết thế nào là mệt mỏi, thì mới cảm nhận được thế nào là an nhàn; nếm qua cay đắng thì mới biết thế nào là ngọt bùi. Nhân lúc đang còn trẻ, dũng cảm bước đi, nghênh đón phong sương gió mưa, tôi luyện bản thân, có thể độ lượng, có thể nhìn xa trông rộng, thì hạnh phúc mới đến.
Trên thế giới này ngoại trừ bạn ra, thì không có ai có thể thực sự giúp đỡ bạn, nếu có giúp thì cũng chỉ là tạm thời. Rất nhiều người đã từng nếm thử “trứng luộc trong nước trà”, vỏ trứng nứt càng nhiều, thì trứng ăn càng ngon miệng. Tương tự như vậy, trong cuộc sống trải nhiệm càng nhiều, trắc trở càng nhiều thì sẽ càng có hương vị. Khổ có thể giúp một người trưởng thành
Trứng gà bị vỡ do tác động từ bên ngoài là đồ ăn, bị vỡ do tác động từ bên trong thì chính là sinh mệnh. Cuộc sống cũng vậy, làm vỡ từ bên ngoài là áp lực, làm vỡ từ bên trong chính là trưởng thành.
Nếu bạn chờ người khác làm vỡ bạn từ bên ngoài, thì nhất định bạn sẽ là món ăn của người khác; nếu bạn có thể đánh vỡ chính mình từ bên trong, như vậy bạn sẽ thấy rằng mình đã thực sự trưởng thành, cũng giống như là được tái sinh.
Nhìn thấy một con bướm đang giãy giụa muốn thoát ra khỏi cái kén, có người hảo tâm giúp nó thoát ra. Nhưng không ngờ rằng, sau khi con bướm thoát ra ngoài, nó lại không thể duỗi đôi cánh ra được, và cuối cùng thiệt mạng.
Giãy giụa chính là điều con bướm cần làm để trưởng thành, lúc đó bạn giúp nó thoải mái, nhưng sau này nó sẽ không có đủ sức mạnh để đối mặt với những thử thách sẽ phải gặp trong cuộc đời.
Nếu bạn muốn hóa thân thành con bướm, thì bạn phải chịu đựng được nỗi khổ của quá trình giãy giụa ở trong kén, vậy thì mới có thể dang cánh bay cao được.
Trong cả cuộc đời, bạn phải tôn trọng bao nhiêu người, thì sẽ có bấy nhiêu người tôn trọng bạn. Bạn tin tưởng bao nhiêu người thì sẽ có bấy nhiêu người tin tưởng bạn. Bạn có thể giúp bao nhiêu người thành công, thì sẽ có bấy nhiêu người giúp bạn thành công!
Trên thế giới này, người giàu có nhất, thường là người vấp ngã nhiều nhất. Người có thể thành công là người mỗi lần vấp ngã, không chỉ có thể đứng dậy, mà vẫn có thể kiên trì tiếp tục bước đi.
ĐTC PHANXICO : THIÊN CHÚA BAN CHO CHÚNG TA
BA MÓN QUÀ VÔ CÙNG QUÝ GIÁ  

Tứ Quyết SJ – R. Vatican
(R. Vatican) Thiên Chúa là Cha đã ban cho chúng ta ba món quà vô cùng quý giá: một là căn tính làm con của Cha trên Trời, hai là trái đất này cùng công trình sáng tạo, ba là tình yêu mến của Ngài.  Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.
1.    Chúng ta là con Thiên Chúa Trên tất cả, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta “DNA” và thế là Ngài dựng nên một con người, Ngài sáng tạo chúng ta theo hình ảnh Ngài, theo hình ảnh Ngài và giống như Ngài, giống như Ngài. Khi một người con được sinh ra, thì không thể đảo ngược được nữa: người con ấy đã thành hình, người con ấy đã hiện hữu, đã có đó. Dù ít dù nhiều, người con nhận lấy căn tính của cha.
Nếu người con trở nên tốt đẹp, thì người cha tự hào về con, bằng không thì? Nhưng nếu “xem ra là tốt thì!” Nếu có chút gì đó xấu, thì người cha vẫn nói: “Ồ, thật là tốt đẹp!” vì người cha là người cha. Luôn luôn như thế. Nếu đứa con trở nên tồi tệ, thì người cha bênh đỡ người con, chờ đợi người con… Chúa Giêsu dạy chúng ta về một người cha đợi chờ con cái. Chúa Giêsu ban cho chúng ta căn tính của người làm con: dù là nam hay nữ chúng ta phải nói thêm rằng chúng ta là những người con. Chúng ta giống Thiên Chúa bởi vì chúng ta là con cái Thiên Chúa.
2.       Gìn giữ công trình tạo dựng
Thiên Chúa đã lao tác để làm nên công trình sáng tạo, và Ngài ban công trình ấy cho chúng ta. Ngài ban cho chúng ta công trình sáng tạo để đưa tất cả về cùng Đấng Tạo Hóa. Đừng phá hủy công trình sáng tạo, nhưng hãy làm cho công trình này phát triển, hãy chăm sóc, gìn giữ và làm trổ sinh hoa trái. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta mọi sự.
Thật là hài hước, tôi nghĩ: Thiên Chúa lại không ban cho chúng ta tiền bạc. Chúng ta có tất cả. Vậy ai cho chúng ta tiền bạc? Tôi không biết. Bà ngoại có nói là: sự dữ đến từ những cái túi: tham muốn ham muốn… Chúng ta có thể nghĩ xem ai cho chúng ta tiền bạc… Thiên Chúa ban cho chúng ta công trình tạo dựng để chúng ta bảo tồn và làm sinh hoa kết trái. Đây là một quà tặng của Thiên Chúa. Đỉnh cao của cuộc tạo dựng, Thiên Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Ngài, có nam có nữ, và Thiên Chúa đã dựng nên họ.
3.    Tạ ơn Cha về ba món quà Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì ba món quà Ngài đã ban cho chúng ta: căn tính làm con Thiên Chúa, quà tặng là công trình sáng tạo, và tình yêu mến của Ngài. Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng của Ngài, để chúng ta gìn giữ căn tính làm con Thiên Chúa, để chúng ta lao tác với những tài năng nén bạc được trao phó mà làm sinh hoa kết trái, và để học biết yêu mến mỗi ngày một hơn.
CẦU CHO CHÚNG CON LÀ KẺ CÓ TỘI!
... Cha André Bazin, Linh Mục người Pháp, thừa sai tại Uganda thuộc đại lục Phi Châu kể lại như sau:
 Thời gian gần đây người ta đưa đến Cứ Điểm Truyền Giáo một thiếu nữ mình đầy ghẻ lở trông rất đáng kinh sợ! Chúng tôi tận tâm săn sóc chữa trị và từ từ cô gái được khỏi bệnh. Cô là một tín hữu tin lành rất ngoan đạo. Các Thừa Sai thường nói với cô về Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc và thiếu nữ bỗng sinh lòng mộ mến Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Một ngày, cô gái đi đến quyết định: Con muốn trở thành tín hữu Công Giáo! Cô gái được gia nhập Giáo Hội Công Giáo với tên thánh là Maria.
Mấy tuần lễ sau đó, khi ánh sáng Sự Thật chiếu dọi tâm hồn cô trong một thân xác lành mạnh, thì bỗng nhiên, bệnh ghẻ lở tái xuất hiện. Lần này trông còn ghê rợn hơn lần trước. Một ngày, tôi đến nhà thương thăm cô gái và nói:     
- Maria à, Cha mang đến cho con một liều thuốc thật mạnh và thật hữu hiệu. Con sẽ được chữa lành!
Cô gái nhìn tôi với nụ cười điểm trên môi và nói: ”Con xin cám ơn Cha! Con thật cám ơn Cha, nhưng vô ích! Với Cha, con có thể ký thác một bí mật. Mẹ con vẫn còn là tín hữu tin làmh. Ngày trở thành tín hữu Công Giáo con đã thưa cùng Đức Mẹ MARIA rằng:
- Con ước ao cho mẹ con cũng được chết với tư cách là tín hữu Công Giáo y như con. Nếu lời cầu nguyện thôi không đủ thì xin Đức Mẹ hãy lấy cả thân xác con và nếu cần thì xin cho cơn bệnh tái xuất hiện. Đối với con không quan trọng. Con xin phó thác trong vòng tay từ mẫu của Đức Mẹ. Con sẵn sàng chịu đau khổ miễn sao cho mẹ con được trở về với tôn giáo chân thật là Đạo Công Giáo!
Chỉ vài ngày sau đó, Đức Mẹ MARIA đã chấp nhận của lễ hy sinh quảng đại của cô thiếu nữ. Từ giòng máu anh hùng của cô con gái đã trổ sinh bông hoa hoán cải của người mẹ. Bà cảm động xin gia nhập Giáo Hội Công Giáo thánh thiện duy nhất và tông truyền.
... Xin trích một đoản văn của ông Charles Péguy (1873-1914) văn sĩ Công Giáo nổi tiếng người Pháp. Ông tử thương trong thời đệ nhất thế chiến.
Chính Đức Mẹ MARIA đã cứu tôi thoát khỏi nỗi tuyệt vọng. Ró là một thời kỳ đen tối thật nguy hiểm: những người như chúng ta luôn có Đức Tin và Đức Mến nhưng lại thiếu Đức Cậy. Trong vòng ròng rã 18 tháng trời, tôi không thể nào đọc được Kinh LẠY CHA. Tôi không thể nói: ”Xin cho Ý CHA thể hiện dưới đất cũng như trên Trời!” Tôi thú thật là tôi không thể nào nói được như thế! Tuyệt đối không! Quý vị có thể hiểu cho tôi không? Bởi vì, tôi không thể chỉ đọc bằng môi bằng miệng, nhưng tôi muốn đọc với trọn tâm tư. Và tôi không thể nói với sự thật rằng: ”Xin cho Ý CHA thể hiện dưới đất cũng như trên Trời!”
 Trong cơn gian nan khốn cùng ấy tôi liền ngước nhìn lên Đức Mẹ MARIA. Tôi van xin Đức Mẹ với lời Kinh dành riêng cho Đức Mẹ. Đó là Kinh Kính Mừng MARIA. Đây là Lời Kinh của mọi tội nhân. Bất cứ ai đọc Kinh Kính Mừng MARIA với trọn tâm tình thì sẽ không bị hư mất đời đời. Kinh Kính Mừng MARIA là ơn cứu giúp sau cùng:
- Kính mừng MARIA đầy ơn phước, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phước lạ hơn mọi người nữ, và GIÊSU Con lòng Bà gồm phước lạ. Thánh MARIA Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nầy và trong giờ lâm tử. Amen.

UNG THƯ CÓ 70% NGUYÊN NHÂN LÀ VÌ THÓI QUEN SINH HOẠT
L
âu nay nguyên nhân của bệnh ung thư là do gien di truyền, hay do thói quen sinh hoạt bao gồm cả môi trường sống ô nhiễm, không lành mạnh vẫn còn gây tranh cãi.
Nhưng một thống kê mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, gien di truyền chỉ chiếm khoảng 30% nguyên nhân của các căn bệnh ung thư còn lại là do thói quen sinh hoạt, môi trường ô nhiễm.
Việc nghiện thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn quá nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn, không kiểm soát cân nặng để béo phì, sống trong môi trường ô nhiễm cả nước, không khí và tiếng ồn chính là những nguyên nhân khiến bạn mắc những chứng ung thư mà cơ hội sống sót rất thấp, nhất là khi không được phát hiện sớm.
Những khuyến cáo ngăn ngừa ung thư của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ là:


1. Kiểm soát cân nặng tối ưu (BMI 19-23)                                        
2. Chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe:                                   


– Chọn chất béo không bão hòa ( dầu oliu, dầu cải) thay cho mỡ động vật
– Hạn chế thịt đỏ (<500g/ tuần) và các thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, giăm bông, xúc xích)
– Ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc đã tinh luyện (gạo nâu thay cho gạo trắng )      
– Uống sữa hay ăn các chế phẩm từ sữa                                               
– Rau và trái cây 500g/ ngày, với nhiều màu sắc, loại, cách chế biến
– Uống đủ nước (Một người nặng 50kg cần 2 lít nước mỗi ngày là đủ. )


3. Tập thể dục: tối thiểu người lớn 150 phút / tuần , cường độ vừa, thanh thiếu niên 1giờ/ tuần.
4. Bữa ăn nên cân bằng các thành phần, không nên khu trú một nhóm thực phẩm nào. (Dân trí)
Lượm Lặt : MẸO VẶT Y KHOA


* BỊ ONG ĐỐT*: hãy chà 1 viên Aspirin lên vết chích.
            *CAO MÁU*: ăn nhiều rau cần (Celery).
*CHÁN ĐỜI*: uống B-complex và amino acid.
*CHOLESTEROL*: uống sinh tố E.
*HAY QUÊN*: hãy uống nhân sâm (gingsen) hay ginko biloba.
*HÔI NÁCH*: hãy ăn nhiều rau ngò (parsley).
*KHÓ CHỊU TRƯỚC KINH KỲ*: hãy uống sinh tố B6.
*KHÓ NGỦ*: uống sinh tố B6 sẽ dễ ngủ hơn.
*LÊN CƠN SUYỂN*: hãy uống ngay 1 ly cà phê đậm.
*MUỐN HẾT NGÁY*: Hãy ôm gối khi ngủ, hoặc nằm nghiêng hẳn về phía tay trái.
*MUỐN KHÔNG BỊ MUỖI CHÍCH*: uống nhiều sinh tố B1.
*MỎI LƯNG*: hãy uống sinh tố B5 và B-complex.
*MỤN*: hãy ăn nhiều đậu. *MỤT CÓC*: dùng sinh tố A sẽ hết.
*MẮT CƯỜM*: dùng sinh tố B2.
*NẤC CỤC*: Bịt kín hai lỗ tai lại sẽ hết ngay lập tức.
*NỔI MỤT TRONG MIỆNG*: lành trong 1-2 ngày với chất kẽm (Zinc).
            *NÔN MỬA*: Uống trà gừng hoặc nhai sống vài lát gừng sẽ hết.
 *RÁCH KHOÉ MÔI*: lành trong 1-2 ngày với sinh tố B6.
            *SẠN THẬN*: tự chữa khỏi với sinh tố A và B6.
*SAY SÓNG*: bấm mạnh vào cổ tay sẽ hết.
*SỔ MŨI*: Súc miệng bằng nước muối sẽ hết.
*VỌP BẺ*: Hãy bấm mạnh vào môi trên sẽ hết ngay. (Dân trí)
Không có nhận xét nào: