CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017

Thánh lễ Giỗ Nhạc Sư Hải Linh lần thứ 29Phần I : Thánh lễ lúc 17 giờ 30 ngày 3.1.2017 tại Nguyện Đường Khu Hiệp Nhất B GX.ĐMHCG.SG
Chủ tế - Giảng lễ: Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành CSsR - Linh hướng Lớp Đào Tạo Ca Trưởng.
Đồng tế: Các Linh mục cựu học viên.
Hiện diện: Ban Giảng Huấn - Học viên Ca Trưởng đã học và đang học cùng Quí Khách Mời.
Trưởng Ban Giảng Huấn: Nữ tu Maria Fiat Hoàng Thị Hồng Trang - Tu Hội Nô Tỳ Thiên Chúa. Phần II: Văn Nghệ (tại Lầu 3 Phòng 1 Khu Hiệp Nhất A)TIỂU SỬ NHẠC SƯ HẢI LINH
1/  Nhạc Sư Phan-xi-cô Assisi Hải Linh tên thật là Trần Văn Linh, sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920, trong một gia đình Công giáo ở Giáo phận Phát DiệmNinh Bình.
Thuở nhỏ, ông theo học trường Thử  ở Trung Linh (Nam Định). Năm 16 tuổi, vào học Tiểu chủng viện Ninh Cường. Đến năm 18 tuổi, học tại trường Thầy Giảng (Bùi Chu), sau đó được giữ lại để dạy tiếng Pháp và âm nhạc tại trường. Thời gian này, ông bắt đầu sáng tác một số bài hát đạo cũng như đời.
Ngày 1 tháng 5 năm 1951, ông học nhạc tại Institut Catholique de Paris, đồng thời học sáng tác tại Nhạc viện César Frenck do giáo sư Guy de Lioncourt làm giám đốc. Ông tốt nghiệp hạng ưu năm 1956 tại đây với luận án  "La Couleur Vietnamienne dans le chant Grégorien".  Năm 1956, Nhạc Sư Hải Linh trở về Việt Nam, dạy hợp ca tại Viện Quốc Gia Âm Nhạc. Ông thành lập Ca đoàn Hồn Nước nhằm thực hiện hoài bão của mình là trình tấu sống động các tác phẩm được soạn ra bằng một lối viết thoáng mỏng theo tinh thần Á Đông.
Năm 1961, Nhạc Sư  Hải Linh nhận được học bổng sang nghiên cứu âm nhạc, giáo dục tại Đại Học Ohio (Hoa Kỳ). Từ năm 1970 đến năm 1975, ông dạy nhạc tại Đại Học Đà Lạt và tham gia Ủy ban Thánh Nhạc toàn quốc. Từ năm 1973 đến đầu năm 1975, ông làm Trưởng khoa Âm nhạc tại Viện Đại Học Đà Lạt.
Sau năm 1975, ông rút khỏi đời sống công khai trước kia, nhưng vẫn sáng tác và dạy nhạc trong cộng đồng Công giáo Việt Nam. Ông đã hướng dẫn hai lớp ca trưởng tại nhà thờ Huyện Sỹ, đường Bùi Chu, quận 1.
Ngày 8 tháng 5 năm 1986, ông xuất cảnh theo diện đoàn tụ gia đình tại New Orleans (LouisianaHoa Kỳ). Nhạc Sư  Hải Linh trở lại hoạt động âm nhạc trong cộng đồng người Việt tại Mỹ với việc mở các lớp Ca trưởng ở nhiều Tiểu bang khác nhau (New Orleans (LA), California, Portland (Oregon), Missouri, Texas…); đồng thời, tập luyện cho các ca đoàn ở nhiều nơi khác nhau để hát trong nhiều dịp lễ.
Nhạc Sư Hải Linh qua đời ngày 6 tháng 1 năm 1988 tại bệnh viện Fountain Valley, Los Angeles vì một cơn nhồi máu cơ tim.
2/ Nhạc sư Hải Linh được xem là một trong những tên tuổi lớn của nền Thánh nhạc Việt Nam và là một trong những " tác giả sáng tác trong những ngày đầu tiên khai sinh nền Thánh nhạc Việt Nam".
3/ Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê nhận xét:
Hải Linh đã học nhiều điều trong dân ca và đem ra áp dụng trong nhạc Công giáo, tức Thánh ca, rất thành công vì có được màu sắc dân tộc.
4/ Ngoài việc sáng tác và giảng dạy âm nhạc, ông còn là một ca trưởng điêu luyện và thuần thục trong rất nhiều chương trình lớn trừ trong nước đến hải ngoại. 
Nhạc Sư Hải Linh là một trong những người tiên phong gầy dựng phong trào hợp ca của nền Thánh nhạc Việt Nam. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, ông đã sáng tác hơn 300 tác phẩm, với nhiều bản hợp xướng được biết đến. Nhạc phẩm "Hang Bê Lem", ông sáng tác năm 1945, được cho là một trong những tác phẩm Thánh ca "bất hủ". Nhạc phẩm này được nhiều người biết do “lời nhạc gần gũi, giản dị, trong sáng và lắng đọng mãi trong lòng người nghe”.
5/ a) Những nhạc phẩm Công giáo được biết đến: Hang Bê Lem, Tán tụng hồng ân, Tiếng nhạc oai hùng, Trường ca Ave Maria v.v...
b) Những nhạc phẩm đời được biết đến: Cung đàn bạc mệnh, Hò Non Nước, Tình nước non v.v...
c) Ngoài ra, ông còn là tác giả của ba tập tài liệu đào tạo Ca trưởng là: Ngũ cung, Màu sắc nhạc Việt trong Bình Ca  và Tìm hiểu nhạc Ngũ Âm.
Ước mong rằng học viên ca trưởng chúng ta với thời gian, có cơ hội tìm hiểu sâu rộng và  thưởng thức toàn bộ các sáng tác phẩm của Nhạc Sư Hải Linh để lại cho Đạo lẫn Đời.
3.1.2017

PVL soạn lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Không có nhận xét nào: