CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Bản Tin Giáo Xứ Công Lý SỐ 07.A CHÚA NHẬT CHÚA HIỂN LINH A 08-01-17

Học thuộc lòng đoạn Kinh Thánh
Lời Chúa:  (11) Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bảo tráp lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.  (Mt 2, 11)

Lời Chúa: Isaia 60,1-6;  Êphêsô 3,2-3a.5-6;  Mt 2,1-12

THÀNH TÂM THIỆN CHÍ SẼ GẶP CHÚA
ĐTGM Ngô Quang Kiệt
Lễ Hiển Linh là lễ Chúa tỏ mình ra. Việc Chúa sinh ra được loan báo cho mọi người biết dưới nhiều hình thức khác nhau như: lời các ngôn sứ loan báo từ nhiều thế kỷ trước, đạo binh thiên thần ca hát, ngôi sao lạ xuất hiện… Tuy nhiên không phải ai cũng gặp được Chúa.     
 Có những người không gặp Chúa, dù biết rõ những chỉ dẫn về Người. 
- Đó là những kinh sư, biệt phái. Họ hiểu biết Thánh Kinh. Khi ba nhà đạo sĩ đến hỏi thăm, họ đã đọc vanh vách lời ngôn sứ loan báo Đấng Cứu Thế sinh ra tại Bêlem. Nhưng họ không gặp được Chúa, vì họ hiểu biết lý thuyết mà không thực hành. Ngồi một chỗ mà không chịu lên đường. Chỉ chú ý tới chữ nghĩa sách vở mà không chú ý tới cuộc sống con người. Chỉ tìm trong sách vở mà không tìm những dấu chỉ trong đời thường. 
- Đó là Hêrôđê. Bạo vương này muốn tìm Chúa nhưng không gặp Chúa, dù ông có binh hùng tướng mạnh trong tay. Ông không gặp Chúa vì ông tìm Chúa không phải vì Chúa mà vì quyền lợi của ông. Ông tìm Chúa không phải để thờ lạy nhưng để giết chết. Ông tìm Chúa không phải để tôn vinh Chúa nhưng để tôn vinh bản thân. Ông tìm Chúa không phải để làm theo ý Chúa nhưng để bắt Chúa phải theo ý ông. Vì thế Chúa đã vượt thoát khỏi tầm tay của ông. Vĩnh viễn ông không gặp được Chúa.
Những người xem ra gần gũi nhất, hiểu biết nhất, có phương tiện nhất đã không gặp được Chúa. Trái lại, những người có vẻ nghèo hèn, thiếu thốn phương tiện, xa xôi cách trở lại gặp được Chúa. Đó là các mục đồng và đặc biệt ba nhà đạo sĩ mà ta nhớ đến trong thánh lễ hôm nay. 
Họ đã gặp Chúa vì họ đã lên đường. Dù không biết lời tiên tri loan báo, không biết lời hứa, không thuộc Thánh Kinh, nhưng khi thấy ngôi sao lạ, họ đã lên đường ngay tức khắc. Lên đường nói lên thái độ ngoan ngoãn tuân theo ơn Chúa soi sáng. Lên đường nói lên thái độ dấn thân. Lên đường nói lên lòng cương quyết đi tìm. Lên đường là chấp nhận gian khổ để đạt được điều mơ ước. 
Họ lên đường và đã gặp Chúa vì lòng họ khao khát. Khao khát chân lý nên đêm đêm họ không ngừng quan sát bầu trời tìm kiếm ánh sao, vì thế cả một bầu trời bao la, chỉ một ánh sao lạ xuất hiện, họ đã nhận biết. Khao khát chân lý nên khi Chúa vừa tỏ mình qua dấu hiệu ngôi sao, họ đã vội vã theo sát dấu ánh sao đi tìm. Khao khát gặp Chúa nên khi ánh sao vụt biến mất, họ đã không nản lòng, quyết tâm dò hỏi cho ra. 
Họ đã gặp Chúa vì tâm hồn họ đơn sơ thành thực. Đi tìm Chúa chứ không tìm bản thân. Đi tìm Chúa để thỏa lòng khao khát chân lý chứ không để thỏa mãn những tham vọng đen tối. Đi tìm Chúa để thờ lạy Chúa chứ không vì lợi lộc cá nhân. Với tâm hồn đơn sơ, họ đã nhận ra ý Chúa, dù ý Chúa chỉ nhẹ nhàng qua một ánh sao. Với tâm hồn đơn sơ, họ đã nhận ra chính Chúa, dù Chúa có ẩn thân dưới hình dáng một em bé yếu ớt nghèo nàn, trong khung cảnh rất tồi tàn của chuồng bò hôi hám.     
Đời sống đạo của tôi cũng là một cuộc đi tìm Chúa. Tôi sẽ chỉ gặp được Chúa nếu tôi noi gương ba vua, có tâm hồn đơn sơ thành thực, có lòng khao khát Chúa vì chính Chúa, và dám dấn thân thực hành những điều Chúa truyền dạy, đặc biệt là giới răn bác ái, phục vụ Chúa trong những anh em nghèo khổ. 
Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường lối của Chúa. Amen. 

GIÁO LÝ : Mục vụ gia đình:      Chuẩn bị cho người trẻ bước vào  
            đời sống hôn nhân
Câu Glý Câu Giáo lý 345: H./ Bí tích Hôn Phối là gì? 
T./ Là bí tích Chúa Giêsu đã lập,/ để kết hợp hai người tín hữu/ một nam một nữ thành vợ chồng trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh,/ cùng ban ân sủng/ để họ yêu thương nhau như Ngài đã yêu thương Hội Thánh [337]. 


VỊ VUA THỨ TƯ

Ngày  lễ Ba Vua , Phúc âm chỉ nhắc đến ba vị vua. Thế nhưng văn sĩ Joergernen người Ðan Mạch thì lại tưởng tượng ra một vị vua thứ tư.
Vị vua thứ tư này đến chầu Chúa Giêsu sau ba vị vua khác. Triều bái Hài Nhi Giêsu nhưng mặt ông tiu nghỉu bởi vì ông không còn gì để dâng tặng Ngài.
Trước khi lên đường, ông chọn ba viên ngọc quý nhất trong kho tàng của ông, thế những dọc đường gặp bất cứ ai xin, ông cũng mang ra tặng hết.
Người thứ nhất mà ông đã gặp là một cụ già rét run vì lạnh. Ðộng lòng trắc ẩn, ông đã tặng cho cụ viên ngọc thứ nhất.
Ði thêm một đoạn đường nữa, ông gặp một toán lính đang làm nhục một cô gái. Ông đành mang viên ngọc thứ hai ra thương lượng với chúng để chuộc lại cô gái.
Cuối cùng khi tiến vào địa hạt Bêlem, ông gặp một người lính do vua Herôđê sai đi để tàn sát các hài nhi trong một ngôi làng lân cận.
Vị vua thứ tư đành phải rút ra viên ngọc cuối cùng để tặng cho người lính và thuyết phục anh từ bỏ ý định gian ác.
Tìm được Hài Nhi Giêsu, vị vua thứ tư chỉ còn hai bàn tay trắng. Ông bối rối kể lại cuộc hành trình của mình.
Nghe xong câu chuyện, Hài Nhi Giêsu mỉm cười đưa bàn tay bé nhỏ ra đón nhận quà tặng của ông. Nó không phải là vàng bạc châu báu, nhưng là tấm lòng vàng được dệt bằng những nghĩa cử đối với tha nhân, nhất là những người túng thiếu, đói khổ, những người cần giúp đỡ.

Lạy Chúa Hài Đồng, quà tặng mà Chúa yêu thích nhất chính là lòng quảng đại của chúng con dành cho tha nhân.
 Xin Chúa dạy con luôn mở rộng tâm hồn để cảm thông, mở rộng trái tim để yêu thương, và mở rộng đôi tay để ban phát.
Xin cho con luôn ý thức rằng, nếu con càng quảng đại với anh em thì con càng trở nên giống Chúa nhiều hơn. Amen!
Sưu tầm


TRÊN THẾ GIAN NÀY, KHÔNG AI LÀ VÔ DỤNG

Có một chàng trai, không thi vào đại học, cha mẹ đã tìm một người vợ cưới về cho anh. Sau khi kết hôn, anh dạy học tại một trường tiểu học trong làng. Vì không có kinh nghiệm, nên chưa đầy một tuần anh đã bị học sinh tẩy chay, khiến anh bị sa thải. Trở về nhà, người vợ khẽ khàng lau nước mắt cho anh, an ủi nói: “Những việc không vừa ý mình thì có đầy ra đó, có người trút ra được, cũng có người trút không được, anh không cần phải thương tâm như vậy, cũng sẽ có nhiều việc thích hợp hơn đang chờ anh kia mà”.
Về sau, anh ra ngoài làm công cho người ta, lại bị ông chủ đuổi về nhà vì anh làm việc quá chậm. Lúc đó, vợ nói với anh: “Động tác luôn có nhanh có chậm, người ta đã làm việc nhiều năm như vậy, còn anh thì chỉ là học sinh đọc sách, sao có thể nhanh như họ được?”.
Anh lại trải qua rất nhiều công việc, nhưng cũng vẫn thế, phần lớn là bỏ dở nửa chừng. Thế nhưng, mỗi lần anh chán nản thất vọng trở về, người vợ lại luôn luôn an ủi anh, chưa bao giờ than trách một câu.
Lúc hơn 30 tuổi, anh nhờ vào khả năng thiên phú về ngôn ngữ, làm trợ giảng tại trường khuyết tật. Về sau, anh xây dựng được một trường khuyết tật khác. Sau đó, tại rất nhiều thành phố, anh lại xây dựng được rất nhiều phân hiệu khác. Từ đó, anh đã là ông chủ có ngàn vạn tài sản rồi.
Một ngày, công thành danh toại, anh hỏi vợ rằng: “Mỗi lúc anh cảm thấy tiền đồ vô vọng, điều gì đã khiến em lúc nào cũng có lòng tin với anh như vậy?”
Cô trả lời mộc mạc, đơn giản:
“Một mảnh đất, không hợp cho việc trồng lúa mạch, có thể trồng thử đậu; nếu đậu cũng không thích hợp, có thể thử trồng dưa leo; nếu cả dưa leo cũng không được… thì rải lên một ít kiều mạch nhất định cũng có thể nở hoa. Bởi vì một mảnh đất, luôn luôn có một hạt giống thích hợp với nó, cuối cùng cũng sẽ có thành quả thu hoạch trên mảnh đất đó thôi”.
Trên thế gian này không ai là vô dụng cả, chỉ có điều chúng ta không đặt họ đúng vị trí mà thôi.        

- SƯU TẦM -
Khoa học làm sáng tỏ bí mật Đức Mẹ Guadalupe sau hơn 400 năm
Một ngày đẹp trời 12-12-1531, Juan Diego – một trong những người gia nhập Công Giáo sớm nhất ở Mexico – không thể mơ có một ngày ông lại có thể được đặt trên bàn thờ cho Giáo Hội hoàn vũ tôn kính.
Juan Diego trên đường tới nhà thờ sáng sớm hôm đó thì ông lại nghe tiếng nói ngọt ngào của một Phụ Nữ Đẹp hiện ngay trước mắt mình tại chân đồi Tepeyac ở ngoại ô TP Mexico vào 2 ngày trước.
Phụ Nữ Đẹp ấy lặp lại ước muốn của Bà là có một teocali (nhà nguyện) được xây nơi Bà hiện ra. Juan Diego nói với Phụ Nữ Đẹp rằng ĐGM Juan Zumarraga đòi bằng chứng xác thức về yêu cầu này. Đức Mẹ đã bị bắt buộc. Theo hướng dẫn của Đức Mẹ, Juan Diego lấy một bó hoa hồng Castilian mà Đức Mẹ xếp trên tilma (khăn choàng) của Người. Ông sẽ đưa bó hoa hồng đó cho ĐGM. Những đóa hồng Castilian lạ lùng nở vào mùa Đông! Juan Diego vội vã đến gặp ĐGM. ĐGM và mọi người có mặt đều sửng sốt trước những đóa hồng thơm ngát khi Juan Diego mở khăn choàng ra và có hình vẽ một Phụ Nữ Đẹp cao 143 cm với nước da hơi sẫm.
Đó là câu chuyện hay về Đức Mẹ Guadalupe. Hình ảnh Đức Mẹ được bao quanh bằng: những tia nắng, dưới chân Đức Mẹ có vầng trăng lưỡi liềm và một thiên thần nâng Đức Mẹ lên.
Đức Mẹ mặc áo choàng màu xanh có những ánh sao vàng,
bên trong là áo dài hồng kết những nụ hồng viền vàng.
Chiếc đai lưng màu đỏ tía thắt quanh eo như các thai phụ Aztec vẫn sử dụng.
Đức Mẹ yêu cầu Juan Diego gọi Đức Mẹ là coatloxopeuh nghĩa là “người đạp rắn”(theo tiếng Aztec Ấn độ ở vùng Nahuatl ). Về lịch sử, đó là một phần văn hóa Aztec thời đó, hàng năm có ít nhất20.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em làm vật hy sinh tế thần. Nhờ Đức Mẹ Guadalupe hiện ra với Juan Diego, hàng triệu người đã trở lại Kitô giáo, như vậy việc đạp con rắn là sự sùng bái thần tượng (idolatry).
Khăn choàng đầu của Juan Diego được làm bằng sợi thô, không hoàn toàn thích hợp để vẽ. Nghiên cứu khoa học đã tìm hiểu khăn choàng đó từ năm 1666 với các họa sĩ, bác sĩ và khoa học gia. Các phát hiện của họ cho thấy như sau:
Các đặc điểm lạ lùng của hình ảnh đó vượt ngoài tầm hiểu biết của khoa học; hình ảnh đó không thể do con người vẽ; màu sắc “kết hợp chặt chẽ” vào thớ vải; chất màu được dùng không rõ nguồn gốc.
Hơn nữa, tấm khăn choàng đó làm bằng sợi đặc biệt, chỉ có loại đó còn sau 476 năm.
Renzo Allegri, trong bài viết Messenger of Saint Anthony (Sứ giả của Thánh Antôn), cho biết rằng hiện tượng gây ngạc nhiên nhất đã gợi sự tò mò khoa học quan tâm hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe, quan tâm cái gì đã được phát hiện trong đồng tử mắt của Đức Mẹ. Năm 1929, Alfonso Gonzales, nhiếp ảnh gia của Đền thờ Guadalupe, sau khi nghiên cứu âm bản phim, thấy rằng cái có vẻ là hình ảnh rõ nét một đàn ông có râuphản ánh ở mắt bên phải.
Sau hơn 20 năm, một nhiếp ảnh gia khác của Đền thờ Guadalupe là Carlos Chavez đã tuyên bố rằng ông thấy một hình người trong mắt bên trái và mắt bên phải của Đức Mẹ Guadalupe. Từ năm 1956 tới 1958, Rafael Torija Lavoigner thực hiện 5 cuộc nghiên cứu, dùng các loại kính lúp và kính soi đáy mắt (ophthalmoscopes), ông xác nhận có hình người trong hai mắt của Đức Mẹ.
Hiện tượng lạ như vậy trở nên “giật gân” hơn khi mắt Đức Mẹ được nghiên cứu khi dùng các kỹ thuật tinh vi hơn có nối kết với máy vi tính.
Năm 1979, TS Jose Aste Tousman, một kỹ sư giỏi chuyên ngành vi tính ở Hoa Kỳ, đã đến Mexico. Ông là một trong các nhà nghiên cứu hàng đầu về mắt của Đức Mẹ Guadalupe. Allegri viết rằng công việc của TS Tousman làm trong 23 năm là điều khác thường; ông đã dùng các thiết bị cập nhật hóa và tinh vi nhất, các loại mà NASA vẫn dùng để giải mã hình ảnh chụp qua vệ tinh. TS Tousman phóng to hình ảnh mắt của Đức Mẹ Guadalupe tới 2.500 lần, dùng 25.000 màu để minh họa cho mỗi mm vuông.
Sau khi chọn lọc và xử lý hình ảnh kỹ thuật số, TS Tousman phát hiện toàn cảnh được “chụp” trong mắt của Đức Mẹ Guadalupe. Trong đó có khoảng 11 người.
Có một người Mexico ngồi xếp hai chân và tóc dài được tết thành đuôi sam. Kế ông là một người đàn ông lớn tuổi, hói đầu, râu trắng, mũi thẳng, lông mày rậm và dài xuống hai má.
Đặc điểm này được xác định là ĐGM Juan Zumarraga.
Bên trái là người phiên dịch, tức là Juan Gonzales.
Có một ông già có râu và ria, mũi to kiểu người La Mã, gò má cao, mắt sâu và môi nửa khép nửa mở – rõ ràng là người Ấn Độ bản xứ – đang mở khăn choàng khi ông quay mặt về phía ông già.
Rõ ràng là Juan Diego, đem những đóa hồng trong khăn choàng cho ĐGM.
Cũng có những người khác không xác định gồm cha mẹ, ông bà, và 3 đứa trẻ.
Mắt Đức Mẹ đã “chụp” lại tất cả, vì Đức Mẹ biết sự hạn chế của khoa học kỹ thuật thời đó.
Đức Mẹ biết điều này sẽ được phát hiện vài trăm năm sau, khi con người có thể sáng chế các thiết bị tiến bộ.
Sứ điệp của Đức Mẹ Guadalupe là gì qua các phát hiện khoa học kỹ thuật? TS Aste Tousman có phản ánh này.
Sự hiện diện của những người không xác định kia có thể là sự nhấn mạnh vào tầm quan trọng của gia đình và các giá trị gia đình.
Hai người đàn ông da trắng và những người Ấn Độ là sự hiện diện của các dân tộc, có thể đó là việc cảnh báo về việc chống phân biệt chủng tộc và là lời kêu gọi tình huynh đệ.
Phát hiện này là lời mời gọi dùng kỹ thuật để phát triển Lời của Đức Kitô.
Juan Diego đã được chân phước Gioan Phaolô II phong thánh tại Mexico. Con người Ấn Độ khiêm nhường và giản dị này không thể nghĩ rằng Phụ Nữ Đẹp Guadalupe mà ông đã nói chuyện ở đồi Tepayac sẽ có nhiều bí mật khác được phát hiện như ngày nay, dự trữ cho các thế hệ tương lai.
Trong cách nghĩ đơn giản của ông, ông không thể hiểu thấu điều này. Đủ để nói rằng ông đã vâng lời và yêu mến Đức Mẹ, Đức Mẹ cũng yêu ông vì ông có tâm hồn giản dị và thanh khiết.
Điều này có thể lạ đới với một khoa học gia, nhưng với tôi, bức ảnh gốc thật kỳ lạ. Nghiên cứu hình ảnh là công việc thú vị của đời tôi. Càng nghiên cứu tôi càng có cảm giác lạ như khi nghiên cứu Khăn liệm Turin. Tôi tin cách giải thích hợp lý tới một mức nào đó. Nhưng không có cách giải thích hợp lý đối với cuộc sống. Người ta có thể chia sự sống thành các nguyên tử, nhưng sau đó thì sao? Ngay cả bác học Einstein cũng chân nhận là "có Thiên Chúa".
all-about-the-virgin-mary.com) Trầm Thiên Thu

TÌNH THƯƠNG CỦA THIÊN CHÚA -Lm. Lê Quang Uy
Mục sư Thomas Collins kể chuyện rằng: một gia đình tín hữu nơi ông phục vụ có một thiếu phụ sống rất bi quan và cảm thấy rằng Chúa đã bỏ mình. Một hôm, mục sư gặp thiếu phụ đang bế con, bảo rằng: “Bà hãy buông cho đứa bé rơi xuống đất đi?” Thiếu phụ nhìn mục sư ngạc nhiên, không hiểu tại sao ông ta lại nói như thế?
Mục sư lại bảo: “Nếu có ai trả cho bà một số tiền lớn để buông đứa bé cho rơi xuống sàn nhà, bà có chịu làm không?” Hơi tức giận, thiếu phụ nói: “Dù cho người ta có cho tôi tiền như sao trên trời kia, tôi cũng không đời nào buông con tôi cho nó rơi xuống đất và phải chịu đau đớn như vậy.”
Lúc ấy mục sư ôn tồn bảo: “Bà có nghĩ là tình thương của bà đối với đứa trẻ này có gì lớn hơn tình thương của Thiên Chúa đối với con cái của Ngài chăng?” Nghe vậy, thiếu phụ liền bừng tỉnh…
Trong những lúc gặp thử thách, đôi khi chúng ta bị cám dỗ nghi ngờ về sự giải cứu của Chúa, có khi còn tưởng Chúa bỏ rơi mình nữa. Chúng ta nên nhớ rằng, chúng ta ở trong tay của Chúa Giê-su và lại được chính Thượng Đế bảo bọc nữa. Không có nơi nào an toàn hơn trong hai bàn tay toàn năng ấy.

21 Điều Mà Người Hấp Hối Hối Tiếc Vì Đã Không Làm
Aleteia.org Kim Hà

Con người khi hấp hối không nói rằng: “ Tôi ước gì tôi có thể làm thêm công việc ở sở làm…”
Thông thường thì người ta tiếc nuối về: “những gì mà tôi đã làm hoặc những gì mà tôi đã không làm.”
Một linh mục người Tây Ban Nha là cha Nelson đã ghi lại 21 điều mà cha thường nghe người ta xưng tội khi cha đến giải tội cho những người hấp hối. Những sự hối tiếc này rất thông thường đối với chúng ta nhưng đáng được suy gẫm vì sẽ có ảnh hưởng tốt cho linh hồn, trái tim và tâm trí của chúng ta.
Danh sách này được xem như một cuộc tự vấn lương tâm hoặc để giúp đỡ chúng ta cầu nguyện xin ơn lành đê sống tốt mà không hối hận về sau.
1. Vì những lần mà con đã gây gương xấu và làm cho người khác đi theo con đường xấu của con.
2. Vì con đã tỏ ra dửng dưng trước sự thống khổ của người khác.
3. Vì con đã không chịu nói những lời động viên, khen ngợi và khuyến khích người khác trong khi họ cần những lời khích lệ của con.
4. Vì những lần con hãnh diện về những sự thắng lợi và đổ lỗi về sự thất bại của con cho những hoàn cảnh.
5. Vì con đã không kính trọng sự vô tội của người khác và đã hạn chế những giấc mơ của kẻ khác.
6. Vì con đã hoang phí tiền bạc về những gì mà con không cần và những gì mà con không xài đến.
7. Vì con đã không cố gắng để tha thứ cho người khác.
8. Vì con đã lợi dụng những người yêu con để được hưởng lợi cho chính mình.
9. Vì con không chú tâm để hướng dẫn những ai mà con cần phải dạy dỗ để họ sống tốt hơn trước khi mọi sự đã quá trễ.
10. Vì con không thăm viếng hay dành thì giờ cho người khác bởi vì con nghĩ người ấy không cần con, không quan tâm và không muốn học hỏi.
11. Vì con đã chạy trốn thập giá nhiều lần.
12. Vì con thụ hưởng những điều xấu ngay cả khi biết đó là điều sai quấy.
13. Vì con phàn nàn nhiều hơn là con cảm tạ Chúa.
14. Vì con cứng đầu và vì con thô lỗ nên đã nói những lời xấu xa.
15. Vì con tham dự những cuộc chuyện trò nhạo báng Thiên Chúa, đức tin hay giáo hội.
16. Vì con lãng phí thời gian về những điều trống rỗng…và vì thời gian không bao giờ trở lại.
17. Vì những lời thất hứa của con.
18. Vì những lần con không cầu nguyện đủ và không biết cầu nguyện với tình yêu.
19. Vì con xem thường Chúa Giêsu. Sự cô đơn của Chúa Giêsu Kitô nơi Nhà Tạm làm cho con hối hận và đau buồn.
20. Vì con đã làm cho người khác đau buồn hay đã làm hại người khác.
21. Vì con thiếu tình yêu. Lẽ ra con phải yêu mến Chúa nhiều hơn và yêu mến những người khác nhiều hơn.
Lạy Chúa Thánh Thần, xin Chúa hướng dẫn và soi sáng chúng con để trái tim của chúng con ngập tràn tình yêu trong sáng, để trong những ngày tháng còn lại, chúng con sống tốt lành và đẹp lòng Chúa hơn. Amen.


Bạn biết gì về Công giáo? Đây là 10 sự kiện hài hước, thú vị có lẽ bạn không hay...

 1. Vatican là thành phố có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới! Với dân số khoảng 500 người và mỗi ngày có hơn 1 một vụ phạm pháp, Vatican có tỷ lệ tội phạm cao hơn 100%. Dù cho đây là một sự thật có khi khiến người ta té ngửa, nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, Vatican có diện tích chừng 1 dặm vuông, hàng năm đón gần 20 triệu lượt khách tham quan. Hầu hết các tội phạm đều liên quan đến móc túi, giật ví và các vụ cướp vặt do các “bàn tay nhám” từ nơi khác đến thực hiện.
2. Giáo hội Kitô duy nhất tồn tại trong 1.000 năm đầu của Kitô giáo là Giáo hội Công giáo Rôma. Tất cả các giáo hội Kitô khác, hiện còn tồn tại, đều có gốc gác, liên hệ cách nào đó với Giáo hội Công giáo Rôma. Phần lớn các giáo hội này đều có tuổi ít hơn 100 hay 200 năm.
3. Giáo hội Công giáo không chỉ gồm có Công giáo Rôma. Có tới 22 lễ điển Đông phương hiệp thông trọn vẹn với Rôma, dù có thể được gọi bằng các tên gọi khác nhau, nhưng là đều thuộc về, là một phần của Giáo hội Công giáo trọn vẹn.
4. Johnannes Gutenberg, người sáng chế ra máy in, là một tín hữu Công giáo, và cuốn sách đầu tiên được in là cuốn Kinh thánh Công giáo.
5. Giáo hội Công giáo chịu trách nhiệm đứng ra biên soạn bộ Kinh thánh, quyết định những sách nào được chọn, việc phân chia các chương đoạn ra sao. Các tín đồ Tin Lành lược bỏ một số cuốn trong bộ Kinh thánh vì một số câu không tương hợp với thần học của họ. Martin Luther là người đi đầu trong phản ứng này, ông lược bỏ sách Tôbia, Giuđitha, 1 và 2 Macabê, Khôn ngoan, Huấn ca và Barúc. Ông ta cũng chủ trương lược bỏ cả thư Giacôbê và sách Khải huyền, nhưng không được các môn đồ chấp nhận, và 2 cuốn này vẫn được giữ lại. Các tín hữu Công giáo thường bị quy chụp là “thêm thắt” các sách vào, nhưng bất chấp dư luận xầm xì, điều này hoàn toàn vô căn cứ. Các bản dịch Công giáo có từ trước khi Tin lành xuất hiện, đã gộp, đã có các cuốn sách đó trong bộ Kinh thánh rồi.
6. Bao nhiêu vị thánh đã được Giáo hội Công giáo tuyên? Xem ra không có một con số chính thức, nhưng nó vượt quá con số 10.000 vị. Dĩ nhiên, theo định nghĩa cứ ở trên thiên đàng tức là làm thánh, vậy thì số thực sự các vị thánh sẽ lớn hơn nhiều so với con số các vị được Giáo hội tuyên.
7. Tín hữu Công giáo nào cũng có thể rửa tội khẩn cấp được, chẳng hạn trong trường hợp một người lâm cơn nguy tử. Trong trường hợp này, bí tích rửa tội có thành sự hay không, tuỳ thuộc vào ước muốn của người được rửa tội, tức là tuỳ thuộc vào việc họ có ước muốn chịu phép rửa hay không. Có các chỉ dẫn cụ thể liên quan đến trường hợp này, và các tín hữu Công giáo nên làm theo đúng như vậy. Những bạn muốn không bị động trong những trường hợp tương tự, thì nên tham khảo sách giáo lý để hiểu rõ hơn trường hợp đặc thù được cho phép này. Còn nói chung, các thực hành này vốn được dành riêng cho các giáo sỹ được đào tạo hẳn hoi.
8. Khoảng 15% bệnh viện tại Huê Kỳ là bệnh viện của giáo hội Công giáo. Tại nhiều vùng miền trên thế giới, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và xã hội do Giáo hội Công giáo cung cấp, là các dịch vụ duy nhất mà người ta có thể có được.
9. Giáo hội Công giáo chi dùng một ngân khoản còn lớn hơn lợi tức của Apple. Các chi tiêu của Giáo hội Công giáo, chủ yếu là cho công tác bác ái từ thiện, theo thống kê năm 2012, vượt quá 170 tỷ USD (theo tạp chí Economist). Trong cùng năm, lợi tức của Apple là 157 tỷ USD.

 10. Giáo hoàng được bảo vệ bởi đội vệ binh Thuỵ Sỹ. Họ mang sắc phục do chính Michelangelo thiết kế và thường được vũ trang bằng kiếm, họ cũng có thể dùng các vũ khí nặng hơn nếu cần. Thành viên của đội vệ binh này phải là người Công giáo, giới tính nam, là người Thuỵ Sĩ, và phải hoàn thành một khoá huấn luyện quân sự tại Thuỵ Sỹ. Họ phải chứng tỏ là người tốt tính, và phải cao ít nhất 5 feet. Những ai được chọn sẽ được, cùng với gia đình, yết kiến riêng với giáo hoàng. Đội vệ binh Thụy Sĩ chịu trách nhiệm bảo vệ tính mạng cho giáo hoàng, bao gồm cả việc đảm bảo an ninh ra vào nơi ở chính thức của giáo hoàng và thành Vatican. Đội vệ binh giáo hoàng chỉ có quân số chỉ 100 người. Đội vệ binh Thuỵ Sĩ bảo vệ giáo hoàng là đơn vị quân đội hiện có lâu đời nhất trên thế giới, với một lịch sử tồn tại liên tục kể từ năm 1506.                 
Chuyển dịch: Truyền thông Đa Minh

Giúp Gan khỏe mạnh:     UỐNG NƯỚC NHO KHÔ

        Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể. Đây là nơi mà protein được tổng hợp, máu được làm sạch và các độc tố có hại cho sức khỏe bị loại bỏ khỏi cơ thể. Đặc biệt hơn, gan là cơ quan duy nhất có khả năng tự khôi phục hoàn toàn sau khi bị thương hoặc bị cắt bỏ một phần.
Một lá gan bị yếu là khi nó bị tổn thương do xảy ra một số bệnh thường gặp như viêm gan A, gan nhiễm mỡ, xơ gan... Những tình trạng này được gọi chung là nhiễm độc gan. Nếu gặp một số triệu chứng như ra mồ hôi quá nhiều, đốm đen trên mặt và bộ phận cơ thể khác, ngứa, tăng cân đột ngột hoặc mất cảm giác ngon miệng... bạn nên thải độc cho gan.
Vậy làm thế nào để làm sạch gan, phục hồi chức năng và bảo vệ lá gan khỏe mạnh?
Chỉ với hai thành phần đơn giản, bạn đã có trong tay chìa khóa bí mật của phương pháp tuyệt vời này.
Nguyên liệu:  1 bát nhỏ nho khô (nên chọn nho khô đen hoặc nâu), 6 cốc nước lọc.
Cách làm:- Rửa sạch nho khô để loại bỏ các tạp chất bẩn.
 - Đun sôi nước nho khô trong một vài phút.
- Đựng hỗn hợp nước nho khô vào một lọ thật sạch và để qua đêm.
Cách sử dụng:
- Ngày hôm sau, khi vừa mới thức dậy và bụng đang rỗng, bạn hãy uống hỗn hợp nước này ngay lúc ấy. Bạn có thể ăn cả nho khô.
- Nằm nghỉ trên giường trong vòng 1-2 giờ, đồng thời chườm ấm ở bên phải bụng. Bạn sẽ thấy những tác động rõ ràng lên gan, cơ thể sẽ khỏe lên trông thấy chỉ sau 2 ngày.
- Bạn hãy thực hiện điều này trong vòng 1 tuần và bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi tích cực trong gan của bạn.
Liệu trình sử dụng:
Làm như vậy mỗi tuần 1 lần, trong vòng 1 tháng. Chỉ cần thực hiện 2 lần/ năm đã có thể mang lại cho bạn các kết quả tích cực, giữ cho gan cũng như toàn bộ cơ thể của bạn trong tình trạng tốt.
 Lưu ý: Trong quá trình thanh lọc gan bằng nước nho khô, tốt nhất bạn nên tránh xa thói quen ăn các đồ ăn có hại cho cơ thể như đồ ngọt hay các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhất là các loại đồ uống như bia, rượu. Với công thức đơn giản trên, chúc bạn sẽ thành công trong việc cải thiện lại lá gan của mình! *                                   Theo Boldsky

NGÀY LỄ : Thứ Hai  09/01: Lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa


Không có nhận xét nào: