CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

Chầu Thánh Thể 24.11.2016
CHẦU THÁNH THỂ
Thứ Năm 24.11.2016
Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa Vọng A - Mt 24, 37-44
I/ BẮT ĐẦU GIỜ CHẦU
Kính mời cộng đoàn quỳ, chúng ta bắt đầu giờ Chầu Thánh Thể. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện và xin ơn  Thánh Thần.
Lời nguyện mở đầu (Quỳ)
Lạy Chúa Giê-su, Chúa là Đấng cứu độ duy nhất của chúng con qua mầu nhiệm Giáng Sinh nhập thể của Ngài. Chúng con yêu mến Chúa. Xin giúp chúng con luôn canh thức sẵn sàng chờ Chúa đến. Nguyện xin Chúa Thánh Thần đến thánh hóa, đổi mới chúng con. Amen.
Hát: Lạy Chúa Thánh Thần – Cung D – ĐK  + PK1 + ĐK (Sách hát Chầu trang 23) trong khi Linh mục Chủ sự kiệu Mình Thánh Chúa từ Nhà Tạm ra giữa bàn thờ.
Hát: Phút linh thiêng – Cung C – ĐK + PK1 + ĐK (Sách hát Chầu trang 26) sau khi Linh mục chủ sự đặt Mình Thánh Chúa xong.
II/ SUY NIỆM
*Mời cộng đoàn đứng. Chúng ta lắng nghe Lời Chúa.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu: Mt 24, 37-44
Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.
"Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông phải canh thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.
Xướng: Ðó là lời Chúa – Đáp: Lạy Chúa Ki-tô ngợi khen Chúa.
 *Mời cộng đoàn ngồi.
Sau Tin Mừng trước Suy Niệm 1, chỉ hát Intro & Coda và Điệp Khúc bài hát Hãy Tỉnh Thức của Linh mục Thành Tâm.
Intro & Coda: Hãy tỉnh thức đi! Hãy luôn sẵn sàng! Vì rằng: Con Người sẽ đến lúc ta không ngờ.
ĐK. “Các ngươi nên luôn tỉnh thức thắt đai lưng sẵn sàng. Vì không ai đâu biết chắc khi nào Con Người đến”. Vì thế lo sao tỉnh thức đèn chong niềm tin thắp sáng dẫu Chúa đến ngay hôm nay thì thấy ta sẵn sàng.
Chủ Đề: Hãy Canh Thức Và Hãy Sẵn Sàng.
A. Suy Niệm 1: Nạn Lụt Hồng Thủy & Kẻ trộm  
Trình thuật Tin Mừng Mát-thêu bắt đầu Phụng Vụ Mùa Vọng năm A,  Thiên Chúa muốn nhắc nhở con người điều quan trọng:
Ngày Tận Thế chắc chắn sẽ đến, và đến một cách bất ngờ.
a) Nạn Lụt Hồng Thủy: Chúa Giêsu dẫn chứng: "Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy.'' Chỉ có gia đình Nô-ê tin và làm theo những lời Thiên Chúa nói, và họ được thoát nạn.
b) Kẻ trộm: Chúa Giêsu nói: "Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông phải canh thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến." Kẻ trộm trước khi hành động, họ thường điều nghiên kỹ càng để biết lúc nào chủ nhà vắng mặt hay lơ là không coi sóc. Đa số những vụ trộm thường xảy ra ban đêm hay khi về sáng, lúc mà con người đang say ngủ.
* Ngày nay, nạn lụt hồng thủy và trộm cướp thường xuyên tái diễn trước mắt con người dưới mọi hình thức khiến con người chết hàng loạt, chết không kịp trở tay. Vài năm trước đây là các vụ Sóng Thần, và mới đây là lũ lụt tại một số tỉnh Miền Trung Việt Nam… Trộm cướp cũng ngang nhiên trên đường phố và khắp hang cùng ngỏ hẻm gây bao tang tóc cho đồng bào… Chúng ta đã nhìn những biến cố, sự việc ấy theo góc nhìn nào, góc nhìn của thế gian hay góc nhìn của Thiên Chúa, của ngày cánh chung để luôn trong tư thế sẵn sàng?
Thinh lặng ½ phút.
Hát PK1: Như thời Nô-ê trước khi “Lụt” giông có ai đâu màng nghe theo tiếng ông. Chợt đến những ngày mưa trút nước dâng. Cuốn trôi người trong cơn lốc kinh hoàng...
 và ĐK:
 “Các ngươi nên luôn tỉnh thức thắt đai lưng sẵn sàng. Vì không ai đâu biết chắc khi nào Con Người đến”. Vì thế lo sao tỉnh thức đèn chong niềm tin thắp sáng dẫu Chúa đến ngay hôm nay thì thấy ta sẵn sàng.
B. Suy Niệm 2: Hãy canh thức chuẩn bị giờ chết của chính mình.
"Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại."
Mỗi người chúng ta sẽ là người được đem đi hay bị bỏ lại?
Mỗi người chúng ta là người lành hay kẻ dữ?
Lời khuyên canh thức chờ mong Chúa Giêsu đến không chỉ nhắm vào thời sau cùng, vào ngày tận thế, nhưng còn nhắm tới việc Người đến trong đời mỗi người chúng ta: Giờ chết của mỗi người. Đó là một sự thật không thể chối cãi. Không ai biết trước ngày giờ mình chết, chẳng ai biết cách tính toán, dự phòng. Giờ chết có thể đến thình lình, bất ngờ, đang lúc làm việc, ngủ nghỉ, hay giải trí. Việc chuẩn bị chết cũng là việc chuẩn bị ngày Quang lâm. Nếu thật sự quan tâm đến tính cách bất ngờ và bí ẩn của giờ đó, nếu sẵn sàng luôn luôn, ta sẽ có một thái độ thực sự Kitô giáo để đón chờ Chúa đến.
Suốt Mùa Vọng này, Chúa sẽ tỏ mình cho mỗi người chúng ta. Đấy là điều chắc chắn: Chúa sẽ thông ban chính mình cho kẻ tìm Người qua sự bằng an nội tâm sâu xa hơn, một đức ái thực sự hơn, một sức can đảm mạnh mẽ để đương đầu với trách nhiệm hơn. Ta hãy canh thức và sẵn sàng để bắt gặp giờ của Người; giờ ấy sẽ làm cho ta nếm được tình yêu đích thật của Người và củng cố niềm tin của chúng ta vào việc Người đến lần sau hết.
Thinh lặng ½ phút.
Hát PK2: Nếu người gia chủ biết đêm nào đây kẻ gian sẽ vào trộm cắp của ông. Thì tất ông đã tỉnh thức không ngơi. Canh phòng đèn chong thắp sáng thâu đêm
và ĐK:
“Các ngươi nên luôn tỉnh thức thắt đai lưng sẵn sàng. Vì không ai đâu biết chắc khi nào Con Người đến”. Vì thế lo sao tỉnh thức đèn chong niềm tin thắp sáng dẫu Chúa đến ngay hôm nay thì thấy ta sẵn sàng.
D. LỜI NGUYỆN CỘNG ĐOÀN (Mời cộng đoàn đứng)
Người hướng dẫn:  Anh chị em thân mến, Chúa Nhật thứ nhất Năm Phụng Vụ A là một khởi đầu mới, và Mùa Vọng là mùa dẫn chúng ta vào con đường hy vọng. Chúa Giêsu vừa nói với chúng ta : “Hãy canh và hãy sẵn sàng”. Chúng ta hãy cầu xin Người khơi dậy niềm hy vọng nơi chúng ta.
1/ Xin cho mọi người trong Hội Thánh trở thành những chứng nhân hy vọng/ và thể hiện niềm hy vọng ấy trong cố gắng dấn thân phục vụ tha nhân.
                Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! – Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!
2/ Xin cho mọi người trên thế giới đang mong chờ một ngày mai tươi sáng/ không để cho những thử thách của chiến tranh, thiên tai, hay bệnh tật phá hủy hy vọng của họ.
                Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! – Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!
3.  Xin cho những người đang sống trong tuyệt vọng/ được ánh sáng Chúa Kitô giải thoát khỏi bóng tối thất vọng.
                Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! – Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!
4. Xin cho mọi người trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta/ “chớ để lòng mình đắm say tửu sắc và đa mang sự đời”/, nhưng biết thức tỉnh để chờ đợi ngày Chúa đến.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! – Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!
Người hướng dẫn: Lạy Chúa, một xã hội ham tiện nghi và hưởng thụ vật chất, đang cám dỗ chúng con chẳng  cần hy vọng gì nơi Chúa. Xin cho chúng con biết tỉnh thức và sẵn sàng để luôn giữ vững niềm hy vọng nơi Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
*Mời cộng đoàn quỳ.
Hát: “Ta hãy khẩn cầu cho Đức Giáo Hoàng…” (Nguyễn Hữu)
Linh mục Chủ sự đọc Lời Nguyện 1.
Hát: Đây phép nhiệm mầu – Cung G. (Sách hát Chầu trang 33)         
Xướng: Chúa đã ban bánh bởi trời cho nhân loại – Đáp: Bánh có đủ mọi mùi thơm ngon.
Linh mục Chủ sự đọc Lời Nguyện 2.
Phép lành Thánh Thể.
III/ KẾT THÚC
Hát: Maria Mẹ Hằng Cứu Giúp – Cung D. (Sách hát Chầu trang 53)   
Chủ sự: Giờ Chầu Thánh Thể đến đây đã kết thúc. Kính chúc cộng đoàn ra về bình an và ngủ ngon giấc đêm nay.
*Người soạn: Gioakim Phạm Văn Lượng – Xóm 5.

Không có nhận xét nào: