CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Tư, 29 tháng 3, 2017

Suy Tôn Lời Chúa Tin Mừng Chúa Nhật V Mùa Chay, Năm A – Ga 11,1-45 Thứ Tư – 29/3/2017


LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU
Lạy Chúa Giê-su, lòng xót thương và quyền năng của Chúa đã phục sinh La-da-rô, người mà Ngài thương mến. Xin Thánh Thần Chúa ngự đến giúp chúng con hiểu, sống Lời Chúa qua Tin Mừng Ga 11,1-45 và củng cố lòng tin cho chúng con. (Hát: Lạy Chúa Thánh Thần…)
TÌM HIỂU TIN MỪNG Ga 11,1-45
LỜI MỞ 
Kính thưa cộng đoàn!
Giáo Hội sẽ công bố Tin Mừng Ga 11,1-45 vào Chúa Nhật V Mùa Chay – Năm A với chủ đề: Thiên Chúa có uy quyền trên cả sự chết lẫn sự sống.
SUY NIỆM:
 Trình thuật Tin Mừng chúng ta vừa đọc được đặt trong bối cảnh Chúa Giêsu sắp hoàn tất cuộc đời loan báo hồng ân cứu độ trên dương thế của Ngài. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu 4 ý sau:
1/ Chúa Giêsu với các môn đệ:
Tại sao khi nghe tin La-da-rô đau nặng, Chúa Giêsu không đi Bê-ta-ni-a ngay, nhưng còn chờ hai ngày nữa mới đi? Có ý kiến cho rằng Chúa Giêsu muốn Lazarô thực sự chết và bắt đầu có mùi, để người chứng kiến không nghi ngờ về quyền năng làm cho sống lại của Ngài. Lại có ý kiến khác cho rằng Chúa Giêsu không muốn làm vì ảnh hưởng của người khác, như khi Đức Mẹ yêu cầu tại tiệc cưới Cana (Ga 2,1-11) hay khi các anh em Ngài thúc giục Ngài đi Giê-ru-sa-lem (Ga 7,1-10). Chúa Giêsu muốn Ngài làm khi nào Ngài muốn. Cả hai ý kiến đều có thể xảy ra.
“Yên giấc”hay “ngủ” là từ rất thông dụng trong mọi thời, mọi nơi để nói nhẹ nhàng, tế nhị về cái chết (x. 2S7.12; 1V2.10; Mt 27.52; Cv 7.60…). Các môn đệ hiểu theo mặt chữ, nên họ nói với Người: "Thưa Thầy, nếu anh ấy yên giấc được, anh ấy sẽ khoẻ lại." Bấy giờ Người mới nói rõ: "Lazarô đã chết. Thầy mừng cho anh em, vì Thầy đã không có mặt ở đó, để anh em tin. Thôi, nào chúng ta đến với anh ấy."
2/ Chúa Giêsu với Mác-ta.
Mác-ta biểu lộ tâm tính của một người luôn nhanh nhẩu hoạt động; trong khi Maria là người luôn thâm trầm hướng về đời sống nội tâm. Nghe tin Chúa Giêsu đến, cô nhanh nhẩu chạy ra đón Ngài và nói với Đức Giêsu: "Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy." Mác-ta tin Chúa Giêsu có uy quyền chữa bệnh. Còn việc Chúa Giêsu làm cho người chết sống lại, có lẽ cô chưa bao giờ nghĩ tới.
a) Cánh chung đời sau: Người Do-thái sống thời Chúa Giêsu đã có niềm tin vào sự sống đời sau. Điều này được ghi lại trong Sách Đa-ni-en và II Mác-ca-bê. Vì thế, khi Chúa Giêsu nói: "Em chị sẽ sống lại!" Mác-ta nghĩ Chúa Giêsu nói về cánh chung đời sau, nên thưa: "Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết."
b) Cánh chung hiện tại: Chúa Giêsu cắt nghĩa: "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?"
Với Chúa Giêsu, con người không cần phải đợi tới đời sau mới được hưởng sự sống đời đời. Nếu họ tin vào Ngài, họ đã bắt đầu được sống đời đời ngay từ cuộc đời này, cái chết chỉ là một sự thay đổi,  một giấc ngủ tạm thời từ đời này sang đời sau, trong khi mối liên hệ của họ với Thiên Chúa không gì có thể thay đổi được. Khi một người không sợ ngay cả cái chết, lúc đó họ mới thực sự sống, và sống tròn đầy.
3/ Chúa Giêsu với Maria:
Tục lệ của người Do-thái là khóc thương người chết trong vòng từ 7 ngày cho đến một tháng, tùy sự liên hệ và sự thương tiếc. Có lẽ vì không muốn cho quan khách biết việc Chúa Giêsu đến hay đã được dặn bởi Chúa Giêsu, Mác-ta về nhà và nói nhỏ với Maria: "Thầy đến rồi, Thầy gọi em đấy!" Nghe vậy, cô Maria vội đứng lên và đến với Đức Giêsu. Tuy vậy, những người Do-thái đang ở trong nhà với cô Maria để chia buồn, thấy cô vội vã đứng dậy đi ra, liền đi theo, tưởng rằng cô ra mộ khóc em.
a) Phản ứng của Maria: Giống như chị Mác-ta biểu lộ lòng thương em, khi Maria vừa thấy Chúa Giêsu, liền phủ phục dưới chân Người và nói: "Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết." Cô khóc, và những người Do-thái đi với cô cũng khóc.
b) Phản ứng của Chúa Giêsu: Khi chứng kiến nỗi khổ đau của Maria và thân hữu của cô, trình thuật kể “Đức Giêsu thổn thức trong lòng và xao xuyến” và “Ngài khóc.” Có một số người không tin Thiên Chúa có thể bị khuấy động và thử thách bởi con người (Stoics); nhưng theo tác giả Thư Do-thái, Chúa Giêsu mặc lấy thân xác con người có nghĩa Ngài trở nên giống chúng ta về mọi phương diện chỉ trừ tội lỗi. Ngài đồng cảm với con người, và rất nhiều lần trong Tin Mừng diễn tả Chúa Giêsu “hay tỏ lòng thương xót” cho con người. Ngài yêu mến ba chị em Mác-ta, và Ngài đồng cảm với họ tới nỗi Ngài đã bật khóc khi chứng kiến nỗi đau khổ của họ.
4/ Chúa Giêsu với La-da-rô:
Mộ của người chết bên Do-thái thời Chúa Giêsu không phải là những ngôi mộ riêng biệt, nhưng là những nhà mồ. Tùy vào số người trong gia đình mà nhà mồ được chia thành nhiều ngăn, nó có hình dạng giống như phòng ngủ với giường tầng hai bên và một lối đi chính giữa. Lối vào là một tảng đá có thể khép lại như cửa kéo. Người chết được cuốn khăn chung quanh chân tay, mặt được cuốn riêng, rồi cả thân thể được ướp thuốc thơm và bọc trong một bao vải. Thi thể người chết sẽ được đặt lên giường và để tự nó thối rữa đi, xương cốt còn lại sẽ được thu gọn để lấy chỗ chôn những người khác.
a) Niềm tin của Mác-ta: Đức Giêsu truyền: "Đem phiến đá này đi." Cô Mác-ta là chị người chết liền nói: "Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày." Đức Giêsu bảo: "Nào Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?" Mác-ta có thể nghĩ Chúa Giêsu muốn nhìn mặt em mình lần cuối, nhưng mặt đã bị băng kín và đã có mùi rồi. Mác-ta có thể chỉ tin uy quyền của Chúa Giêsu cách giới hạn trong việc chữa bệnh, chị không tin Chúa Giêsu có uy quyền làm cho em chị đã chết 4 ngày được sống lại. Chúa Giêsu nhấn mạnh niềm tin vào Thiên Chúa làm được mọi sự, ngay cả việc làm cho người đã chết được sống lại.
b) Niềm tin của Chúa Giêsu: Ngài biết Chúa Cha luôn nhận lời Ngài cầu xin dù bất cứ sự gì. Mục đích của việc cho La-da-rô sống lại là để khơi mào đức tin của dân chúng đang đứng chung quanh Ngài, chứ không phải để làm vinh danh cá nhân Ngài. Chúa Giêsu muốn dân chúng tin Ngài là Đấng Mê-si-a, được sai đến bởi Chúa Cha. Cầu nguyện xong, Người kêu lớn tiếng: "Anh La-da-rô, hãy ra khỏi mồ!" Người chết liền ra, chân tay còn quấn vải, và mặt còn phủ khăn. Đức Giêsu bảo: "Cởi khăn và vải cho anh ấy, rồi để anh ấy đi." Chúng ta thử tưởng tượng chính mình được chứng kiến cảnh tượng này và toàn thân sẽ toát lạnh vì sợ hãi. Xưa nay, chưa từng có ai được chứng kiến cảnh người đã chết trong mộ 4 ngày nhờ một lệnh truyền mà bước ra khỏi mộ.
c) Niềm tin của những người Do-thái: Trong số những người Do-thái đến thăm cô Maria và được chứng kiến việc Đức Giêsu làm, có nhiều kẻ đã tin vào Người. Nếu Ngài không bởi Thiên Chúa mà đến, Ngài sẽ không thể làm được một phép lạ lớn lao như vậy.
GỢI Ý THỰC HÀNH
1/ Cám dỗ ảnh hưởng đời sống đức tin.
“Ta sẽ đưa các ngươi lên khỏi huyệt…và các ngươi sẽ được hồi sinh”. Nếu nỗi tuyệt vọng và thái độ thiếu kiên nhẫn đã dẫn dân Do Thái phải từng bước đi đến chỗ suy vong và hủy diệt, ngôn sứ Ê-dê-ki-en (37,12-14) lại khơi lên nơi họ niềm hy vọng và sự kiên nhẫn đợi chờ chính Chúa sẽ đến để mang họ ra khỏi cõi chết để đưa vào cõi sống bất diệt.
Khi đối diện với khó khăn thử thách, con người rất dễ bị đẩy vào chỗ bi quan, tuyệt vọng. Cơn cám dỗ này có ảnh hưởng ít nhiều trên đời sống đức tin của tôi không?
2/ Chọn lựa ưu tiên trong đời sống đức tin.
“Nếu Đức Kitô ở trong anh em , thì dầu thân xác anh em có phải chết vì tội đã phạm, Thần Khí cũng ban cho anh em được sống” (Rm 8,10). Niềm tin vào Đức Giêsu Kitô chính là chìa khóa dẫn con người vào cuộc sống vĩnh cửu. Khi bị cám dỗ bởi danh vọng, chức quyền, tiền bạc hoặc bị áp lực bởi cuộc sống “cơm áo gạo tiền, chạy ăn từng bữa”, mối ưu tư hàng đầu để sống đức tin của tôi là gì? Có là một chọn lựa ưu tiên cho niềm tin vững chắc vào Đức Giêsu Kitô không?
3/ Chọn lựa sống khôn ngoan.
 “La-da-rô bạn chúng ta đang ngủ”. Quan niệm chết chỉ như một giấc ngủ làm cho con người không quá đớn đau vì nỗi xót xa mất đi người thân yêu. Quan niệm niệm này còn khơi lên người tín hữu niềm hy vọng vào sự sống lại, sự sống vĩnh cửu nơi Đức Giêsu Phục sinh, bên Thiên Chúa. Tôi có biết chọn lựa sống khôn ngoan để có được một cái chết đúng nghĩa không?
LỜI CHÚA ĐỂ SUY NIỆM
1/ "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết." (câu 25-26)
2/ "Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian." (câu 27 )
3 / Đức Giê-su cầu nguyện xong, kêu lớn tiếng: "Anh La-da-rô, hãy ra khỏi mồ!" (câu 43)

LỜI NGUYỆN
1/ “Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống.”.
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho chúng con ý thức hiệp thông vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Ngài, nhận ra giá trị của sự sống đời đời, để không ngừng chết đi cho con người cũ và hân hoan bước vào đời sống mới trong ơn Chúa cứu độ.
2. “Anh Lagiarô! Hãy ra khỏi mồ”. 
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa là Chúa của sự sống, của những người công chính. Xin cho chúng con tin vững vàng vào quyền năng và tình thương của Ngài, dẫu phải đối diện với cái chết, vì sau đó, chúng con sẽ được sống viên mãn với Chúa trên Nước Trời.
3. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, nhiều người ngày nay khinh thường mạng sống Chúa ban: Họ tự sát, giết hại trẻ sơ sinh vô tội, hoặc đoạt mạng người khác chỉ vì nóng giận.  Xin Chúa cho mọi người nhận ra giá trị của sự sống để biết tôn trọng mạng sống mình và mạng sống kẻ khác.

Nhóm Tông Đồ Thánh Kinh

Gioa-kim Phạm Văn Lượng
Tham khảo: Bài suy niệm của Lm. Anthony Đinh Minh Tiên, OP - http://loinhapthe.com/

Không có nhận xét nào: