CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2016

BẢN TIN GIÁO XỨ CÔNG LÝ SỐ 04.A CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG A 18-12-16

Học thuộc lòng đoạn Kinh Thánh
Lời Chúa: "Này đây, Trinh Nữ sẽ thu Thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta." (Mt 1,23)
Lời Chúa: Is 7,10-14 ; Rm 1,1-7 ; Mt 1,18-24

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐÓN TIẾP CHÚA – ĐTGM Ngô Quang Kiệt
Ngày 17 tháng 12 vừa qua, ta đã đọc bài Phúc Âm nói về gia phả Đức Giêsu, trong đó Chúa Giêsu sinh bởi dòng dõi vua Đavít. Hôm nay, Phúc Âm lại trình bày cho ta một gốc tích khác của Người: Chúa Giêsu sinh ra bởi Đức Maria do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Phải chăng thánh sử Matthêu mâu thuẫn khi đưa ra hai gốc tích khác nhau như thế?
Thánh sử Matthêu không mâu thuẫn, nhưng khi trình bày cho ta hai gốc tích khác nhau của Chúa Giêsu, thánh sử có một dụng ý thần học. Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nên việc thụ thai phải do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Nhưng Chúa Giêsu cũng là người nên phải sinh ra bởi một con người. Thiên Chúa ban Con Một cho loài người. Đức Maria đã đại diện loài người lãnh nhận. Nhưng quyền năng Chúa Thánh Thần tác động trên Đức Maria chỉ diễn ra trong riêng tư, âm thầm. Chính thánh Giuse đưa Chúa Giêsu ra công khai khi nhận Ngài vào dòng tộc Đavít. Qua trung gian của thánh Giuse, Chúa Giêsu đã chính thức gia nhập gia đình nhân loại, trong một đất nước, trong một dân tộc, trong một dòng họ. Tên tuổi của Người được ghi trong lịch sử của dân tộc, của dòng họ, của gia đình. Vận mệnh của Người gắn chặt với dân tộc, dòng họ, gia đình ấy. Người thực là Emmanuel, là "Thiên Chúa ở với chúng ta".
Nhờ đâu mà thánh Giuse và Đức Maria được diễm phúc là những người đầu tiên, đại diện nhân loại tiếp đón Đấng Cứu Thế. Qua bài Phúc Âm Truyền Tin và bài Phúc Âm hôm nay, ta thấy thánh Giuse và Đức Maria có những đặc điểm sau đây.
1) Các Ngài có tâm hồn khiêm nhường sâu xa.
Đức Maria là một thiếu nữ có tâm hồn khiêm nhường. Từ nhiều thế kỷ qua, lời sấm về Đấng Cứu Thế vẫn được truyền tụng trong dân Do Thái. Thiếu nữ nào cũng mong được làm mẹ Đấng Cứu Thế. Đó là một hạnh phúc, một vinh dự không chỉ cho cá nhân mà còn cho cả gia đình, cho dòng họ, cho đất nước. Vậy mà khi nghe thiên thần loan báo tin làm mẹ Đấng Cứu Thế, Đức Maria chỉ khiêm tốn thưa: "Này là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền".
Khi bà Êlisabeth ca tụng Ngài, Đức Maria đã đáp lại: "Vì Chúa đã đoái thương phận tôi tớ thấp hèn. Người nâng cao những người bé nhỏ". Đức Maria nhận ra sự thật là: Nếu Ngài được ơn Chúa ban thì không phải vì công trạng của mình, nhưng do lòng từ bi thương xót của Chúa. Vì khiêm tốn, nên Đức Maria âm thầm ghi nhớ tất cả mọi việc Chúa làm, mọi lời Chúa phán. Ghi nhớ để suy gẫm trong lòng. Càng suy gẫm lại càng thêm khiêm nhường. Càng khiêm nhường lại càng kín đáo.
Thánh Giuse cũng có tâm hồn khiêm nhường không kém. Đọc Phúc Âm, ta có cảm tưởng là thánh Giuse luôn tự rút lui vào trong bóng tối. Ngài luôn sống âm thầm khiêm tốn trong công việc tầm thường của thợ thuyền. Sự khiêm tốn ấy đặc biệt thể hiện trong bài Phúc Âm hôm nay.
Khi biết tin Đức Mẹ đang mang thai Đấng Cứu Thế, thánh Giuse đã âm thầm bỏ đi. Ngài không dám tự cho mình cái vinh dự được làm cha Đấng Cứu Thế. Ngài không dám chiếm hữu quyền làm cha của Thiên Chúa. Ngài không dám mạo nhận công việc của Chúa Thánh Linh. Ngài là người công chính vì khiêm tốn sống đúng thân phận của mình. Ngài là người công chính vì trả lại cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa.
2) Các Ngài mau mắn vâng lời Thiên Chúa.
Các Ngài có chương trình cho đời sống. Chương trình ấy được suy nghĩ kỹ lưỡng vì được thực hành nghiêm chỉnh. Đức Maria khấn giữ mình đồng trinh. Thánh Giuse muốn sống âm thầm trong bóng tối. Nhưng khi nghe biết thánh ý Thiên Chúa các Ngài đã mau mắn xin vâng, bỏ dở chương trình riêng tư, chuyển hướng cuộc đời để thi hành thánh ý Thiên Chúa. Đức Maria đã thưa "xin vâng" bất chấp những đau khổ, khó khăn đang chờ đón. Thánh Giuse đã mau mắn vâng lời dù thánh ý Thiên Chúa chỉ mơ hồ giữa bóng đêm dày đặc, trong một giấc mộng lãng đãng mơ hồ.
Vì Chúa, các Ngài đã từ bỏ ý riêng mình. Vì Chúa, các Ngài đã thay đổi toàn bộ đời sống. Thay đổi quyết liệt. Từ bỏ dứt khoát. Vâng lời mau mắn.
Thái độ của các Ngài rất gần với thái độ của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu xuống trần trong một thái độ tự hạ mình thẳm sâu. Dù là Thiên Chúa, Người đã không đòi cho mình quyền được ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã tự hạ làm một người bé nhỏ nghèo hèn. Người luôn vâng lời Đức Chúa Cha, vâng lời cho đến chết trên thập giá.
Đồng thanh tương ứng, đồng ý tương cầu. Giống nhau thì tìm đến nhau. Chúa Giêsu xuống trần trong một thái độ khiêm hạ và vâng phục thánh ý Chúa Cha đã tìm được nơi cư trú tâm đắc nơi Đức Maria và thánh Giuse, hai tâm hồn khiêm nhường và tuyệt đối vâng lời.
Lạy Chúa Giêsu bé nhỏ, bây giờ thì con đã hiểu biết phải dọn một máng cỏ như thế nào cho Chúa. Chúa muốn con khoét một hang sâu khiêm nhường trong lòng con, trải trên đó những sợi cỏ vâng lời mau mắn. Như thế con sẽ được hạnh phúc đón tiếp Chúa, Đấng rất khiêm nhường và rất vâng lời. Amen.

THIÊN CHÚA NÓI BẰNG THỨ TIẾNG NÀO?

Ngày xưa, có một chú bé Phi Châu tên là Emmanuel. Chú ta luôn tò mò thắc mắc. Ngày nọ, chú hỏi thầy giáo: "Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào?". Thầy giáo chỉ biết gãi đầu và nói: "Nói thực là thầy không biết". Sau đó Emmanuel đi hỏi các nhà trí thức trong làng cũng như các vùng lân cận: "Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào?". Nhưng họ cũng chỉ biết lắc đầu mà thôi.
Tuy nhiên, Emmanuel vẫn tin chắc có người biết được điều ấy. Vì thế chú lên đường đến các quốc gia và cả những lục địa khác để tìm hỏi, nhưng ở đâu chú cũng chẳng nhận được câu trả lời. Một đêm nọ sau khi bị kiệt sức vì đi quá nhiều nơi. Chú cố tìm một chỗ nghỉ đêm trong các nhà trọ, nhưng tất cả các nơi đều không còn chỗ. Vì thế chú quyết định tìm một cái hang ngoài trời để trú đêm. Cuối cùng quá nửa đêm chú mới tìm được một cái hang. Nhưng khi bước vào hang, chú nhận ra đã có một đôi vợ chồng và một hài nhi đang trú ngụ. Nhìn thấy chú, bà mẹ trẻ liền nói: "Hân hạnh đón chào Emmanuel, chúng tôi đang mong chờ con".
Chú bé quá sửng sốt: Làm sao bà này biết tên mình? Và chú càng ngạc nhiên hơn khi nghe bà ấy nói: "Đã từ lâu, con đi tìm kiếm khắp thế giới để hỏi xem Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào. Giờ đây cuộc hành trình của con kể như đã đến đích. Đêm nay chính mắt con đã thấy được Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào. Ngài nói bằng "ngôn ngữ của tình yêu" – "Thiên Chúa đã quá yêu thương thế gian đến nỗi đã ban cho thế gian chính Con Một của Ngài" (Ga 3,16).
Trái tim Emmanuel trào dâng niềm xúc động, chú vội quỳ gối xuống trước Hài nhi và mừng rỡ khóc lên. Giờ đây chú đã biết rằng Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng của tình yêu, thứ tiếng mà mọi người thuộc bất cứ dân tộc hay thời đại nào cũng đều có thể hiểu được. Và thế là Emmanuel ở lại đó vài ngày để giúp đỡ Đức Maria và Thánh Giuse. Sau đó đến lúc chú phải chia tay để đi loan báo cho mọi người Tin Mừng về ngôn ngữ Chúa dùng: "Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng của tình yêu".
Lủi thủi một mình, Emmanuel vừa rảo bước vừa suy nghĩ: "Nếu tôi muốn kẻ cho mọi người biết Thiên Chúa dùng thứ tiếng nào để nói, thì chính tôi cũng phải nói bằng thứ tiếng Chúa nói, tức là ngôn ngữ của tình yêu. Bởi vì đó chính là thứ tiếng nói duy nhất mà mọi người trên thế giới đều hiểu được".

HỌC GIÁO LÝ  Mục vụ gia đình: Chuẩn bị cho người trẻ bước   vào đời sống hôn nhân
§  Câu Giáo lý 343: H./ Cựu ước dạy gì về hôn nhân? 
T./ Cựu ước giúp dân Thiên Chúa ngày một ý thức hơn về hôn nhân một vợ một chồng và không được phân ly, đồng thời diễn tả hôn nhân giữa người nam và người nữ/ bằng hôn ước giữa Thiên Chúa với Dân Ngài [340].

GẶP THIÊN CHÚA và GẶP CHÍNH MÌNH Trầm Thiên Thu

“Mong đợi Chúa, tôi hết lòng mong đợi, cậy trông ở lời Người” (Tv 130:5).
Ông Abraham Lincoln (1809-1865), tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, nói: “Tôi luôn quan tâm việc tìm hiểu Kinh Thánh, tôi tin đó là Lời Chúa vì tôi tìm thấy chính mình trong đó”.
Ông Ulysses S. Grant (1822-1885), tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ, nói: “Nhờ ảnh hưởng Sách Thánh, chúng ta biết ơn về sự tiến bộ trong nền văn minh của chúng ta, và chúng ta phải coi đó là cach hướng dẫn chúng ta trong tương lai. Kinh Thánh bảo đảm cho sự tự do độc lập của chúng ta”.
Ông Woodrow Wilson (1856-1924), tổng thống thứ 28 của Hoa Kỳ, nói: “Khi đọc Kinh Thánh, bạn biết đó là Lời Chúa. Đó là chìa khóa mở cửa tâm hồn, mở cửa hạnh phúc và mở cửa nhiệm vụ của chúng ta”.
Ông Franklin Roosevelt (1882-1945), tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ, nói: “Sự ảnh hưởng của Kinh Thánh trong những ngày đầu của nền Cộng Hòa được biểu lộ trong cách viết và cách suy nghĩ của những người tạo nên quốc gia này. Họ tìm thấy trong Kinh Thánh những cách định hình cuộc đời của họ và xác định nguyên nhân của họ”.
Ông Dwight Eisenhower (1890-1969), tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, nói: “Đọc Kinh Thánh là đi tới miền đất thần tiên, nơi mà tinh thần được củng cố và đức tin được canh tân”.
Thánh Phaolô xác định: “Tất cả những gì viết trong Sách Thánh đều do Thiên Chúa linh hứng, và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, sửa dạy, giáo dục để trở nên công chính. Nhờ vậy, người của Thiên Chúa nên thập toàn, và được trang bị đầy đủ để làm mọi việc lành” (2 Tm 3:16-17).
Hãy để cho Lời Chúa trở thành Thầy Dạy, là Người Sửa Lỗi, là Người Đào Tạo, là Người Cung Cấp của bạn, và hãy để Lời Chúa hướng dẫn bạn trong cuộc sống hằng ngày.

Lạy Thiên Chúa, xin dạy bảo con, xin sửa dạy con, xin huấn luyện con, xin giúp con phục vụ Ngài và phục vụ tha nhân ở mọi nơi và mọi lúc. Amen.

"CON ĐOM ĐÓM"

Câu chuyện do Linh Mục Thừa Sai kể lại. Câu chuyện này chứng minh lòng nhân lành bao la của Đức Mẹ MARIA luôn đáp lời con cái nài van trong cơn khốn khổ.
Một người đàn bà nghèo, mất chồng từ một năm qua. Người chồng tốt lành đã làm việc khó nhọc, để dành tiền mua được căn nhà nhỏ cùng với miếng đất nhỏ bao quanh căn nhà, từ một người bà con.
Thế nhưng sau khi ông chết, người bà con này tìm cách gây khó dễ để lấy lại căn nhà đã bán. Ông đến hăm dọa bà góa nghèo: ”Chị phải trả tiền nhà, nếu không thì phải dọn ra khỏi nhà!”
Người đàn bà đáng thương cố gắng tìm cho ra tờ giấy trả tiền nhà, nhưng không biết chồng mình đã để ở đâu.
Trong cơn âu lo sầu khổ, bà ngước mắt cầu nguyện với trọn lòng tin tưởng nơi Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA:
- “Lạy Mẹ Nhân Lành, nếu Mẹ không giúp con tìm ra tờ giấy trả tiền nhà thì trong vòng hai ngày nữa, con sẽ trở thành kẻ không nhà, không cửa, và cũng mất luôn mảnh đất nhỏ bao quanh nhà”.
Vừa cầu nguyện, bà vừa khóc. Nước mắt chảy xuống tràn trề. Đứa con gái duy nhất buồn bã nhìn mẹ khóc và như muốn nói với hiền mẫu: - “Đức Bà sẽ cứu giúp chúng ta, mẹ à!”
Trong bóng tối của căn phòng, bỗng xuất hiện một con đom đóm. Con bé tìm cách bắt cho được con đom đóm, nhưng nó lại trốn sau cái rương dựng sát vào tường. Con bé nói với mẹ:
- “Mẹ à, mẹ giúp con đẩy cái rương này ra, vì con muốn bắt con đom đóm!” Cô bé cứ nài nĩ mãi cho đến khi mẹ bằng lòng giúp.
Bà mẹ kéo cái rương cũ ra thì bỗng trông thấy rơi xuống một cuộn giấy. Cuộn giấy được cẩn thận xếp và buộc lại với sợi dây bằng chỉ.
Bà mở ra và đọc. Bà ngạc nhiên biết bao khi khám phá ra đây là tờ giấy trả tiền nhà, tiền đất với chữ ký nhận tiền hẳn hoi của người bà con.
Trong cơn vui mừng không kể xiết, bà hôn tờ giấy trả tiền nhà, ôm hôn đứa con gái nhỏ và hớn hở reo lên: - “Ôi lạy Mẹ MARIA, con xin cám ơn Mẹ biết là chừng nào! Mẹ đã ra tay cứu giúp chúng con!”
(”La Mia Messa) Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt


ĐTC Phanxicô : Đừng biện hộ tội lỗi của mình


Tất cả những ai đang chuẩn bị cho Giáng sinh nên lắng nghe những lời này của ĐTC Phanxicô!


Tất cả chúng ta đều là tội nhân, nhưng hãy nhìn vào gốc rễ của tội lỗi, và ở nơi đó, Chúa đã cúi xuống mà thực hiện cuộc tái tạo, Ngài thực thi công lý, và bạn sẽ là con người mới.
Nhưng nếu chúng ta nói: “Vâng, vâng, con có tội, con đi xưng tội… với đôi lời, và rồi con lại tiếp tục như cũ…”, nếu cứ như thế, chúng ta sẽ chẳng được Chúa biến đổi.
Không phải là chúng ta chỉ tin và thế là xong chuyện. Không! Tội lỗi của chúng ta có tên tuổi hẳn hoi, nào là con đã làm điều này điều kia và con cảm thấy xấu hổ trong lòng!
Con mở tâm hồn ra với Chúa mà nài xin: “Lạy Chúa, xin cứu chữa con, xin cứu chữa con!” Và như thế chúng ta can đảm bước đi trong đức tin tinh tuyền.- nhờ đó hướng chúng ta về Giáng Sinh.

Vui… vui : ÔNG THẦN HỘ MỆNH.


   Anh nọ đang đi trên vỉa hè, vừa định bước chân xuống để băng qua đường, anh ta nghe thấy một giọng nói vang lên trong đầu :
- Cẩn thận đừng bước xuống.
Anh ta rút chân về, một chiếc xe vụt chạy qua. Hú hồn, định nói cám ơn nhưng anh ta nhìn quanh, không thấy ai.
Bẳng đi ít ngày, hôm đó cũng đang đi trên vỉa hè, anh ta lại nghe thấy giọng nói hôm trước : - Cẩn thận, đứng lại.
Anh ta đứng lại và thấy cái chậu Hoa rơi ngay trước mặt. Anh ta quay qua lại, vẫn không thấy ai, liền cất giọng :- Ai đó, ai cứu tôi đó.        
Có tiếng trả lời: - Tôi đây. Tôi là thần hộ mệnh của anh đây.
Anh chàng nghe thế bèn to tiếng: - Có thiệt ông là thần hộ mệnh tôi ?
- Đúng ! 
- Vậy chứ khi tôi đi ký giấy hôn thú, ông ở đâu ?!
Thần hộ mệnh : "Những tai nạn trên đây, ta cứu ngươi vì ngươi không biết nó sẽ xảy ra cho ngươi.
Chứ lúc ngươi lấy vợ, ngươi đã biết mà ngươi cứ lấy. Ngu thì cho chết đáng đời, còn kêu ca gì nữa?"


Phòng Bệnh Cho Người Già Khi Trời Lạnh

Theo Tiến sỹ Suzanne Salamon của Trường Đại học Y Harvard, Mỹ “ thời tiết quá lạnh gây ra nhiều rủi ro cho sức khoẻ, đặc biệt đối với những người già”.


Với hệ miễn dịch
Trong suốt khi trời lạnh giá, mọi người thường ít ra đường. Họ thường ở trong những môi trường tiếp xúc ở cự ly gần với người khác như văn phòng, siêu thị, nhà hàng. Điều này làm tăng nguy cơ lây lan  cảm cúm, ho...
Cách phòng:
Theo tiến sỹ Salamon, “cần thiết thì có thể tiêm ngừa cảm cúm. Hay ít nhất là thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay. Đặc biệt khi ho hay hắt hơi, đừng dùng bàn tay che miệng, hãy dùng phần cánh tay hay khuỷu tay”.

Với tim 
Thời tiết lạnh gây co hẹp mạch máu, làm tăng nguy cơ đau tim.
Cách phòng: 
Hãy nhớ mặc đủ ấm khi ra ngoài, đội mũ, đeo găng tay. Tránh làm các công việc nặng ngoài trời trong những ngày lạnh như thế này.

Với da
Thời tiết khô hanh của mùa đông ảnh hưởng nghiêm trọng tới độ ẩm của da.
Cách phòng:
Hãy sử dụng kem dưỡng ẩm chứa dầu để tránh cơ thể bị mất độ ẩm. Tắm bằng nước ấm, không tắm bằng nước nóng quá. Sử dụng máy giữ ẩm trong phòng để giữ ẩm cho lớp da trên cùng.

Với nhiệt độ cơ thể
Trời lạnh khiến cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nhiệt, tức là nhiệt độ bên trong cơ thể giảm xuống quá thấp. Đặc biệt người cao tuổi dễ gặp tình trạng này. Kể cả khi trời không quá lạnh nhưng kéo dài cũng có thể gây nên tình trạng này.


Cách phòng: giữ ấm cho cơ thể: Không đi ra ngoài khi trời mưa nếu không có dụng cụ bảo vệ; mặc ấm, nhất là giữ ấm phần ngực, cổ; ăn uống thức ăn nóng ấm, tốt nhất là uống trà gừng nóng có thêm ít đường phèn; đội mũ, nón, che tai khi làm việc ngoài trời. 

Không có nhận xét nào: