CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Bản Tin Giáo Xứ Công Lý SỐ 50.C CHÚA NHẬT 32 TN C 6-11-16

SỐ 50.C   CHÚA NHẬT 32 TN C 6-11-16
Học thuộc lòng đoạn Kinh Thánh
Lời Chúa: "Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết,nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống". Vì mọi người đều sống cho Chúa" (Lc. 20, 38)
Lời Chúa: 2Mcb. 7, 1-2.9-14; 2Tx. 2,16–3,5; Lc. 20, 27-38
SỐNG LẠI - ĐTGM. Ngô Quang Kiệt.
Trong chương trình “Những điều bạn có thể chưa biết” của đài VTV3 có tường thuật một trường hợp lạ lùng: Một phụ nữ bị nhồi máu cơ tim. Chị tắt thở. Chị đã chết. Nhưng nhiều giờ sau, chị tỉnh lại. Các bác sĩ hỏi chị đã thấy gì trong thời gian ấy. Chị trả lời: chị thấy mình như bay bổng lên cao, và từ trên cao chị nhìn xuống thấy các bác sĩ, các y tá đang chăm sóc cho mình, nhìn thấy thân xác mình nằm bất động, nhìn thấy thuốc men, dụng cụ y tế. Chị cũng nhìn thấy một chiếc giày tennis cũ màu xanh da trời, đế giày bị mòn ở mép trong bàn chân, giây giày màu trắng, đầu một sợi dây thòng xuống dưới đáy giày. Nghe lời tả rất chi tiết của chị, vị bác sĩ chuyên điều tra băn khoăn để ý tìm kiếm.
Một hôm vị bác sĩ đi qua tòa nhà đối diện nhìn sang bệnh viện, bà giật mình kinh hãi vì thấy ở tầng ba của tòa nhà, trên một gờ xi măng rất cheo leo, có một chiếc giày tennis cũ ai đã đặt ở đó tự hồi nào. Vị bác sĩ quan sát kỹ lưỡng và thấy chiếc giày giống từng chi tiết với chiếc giày mà người chết kể lại: chiếc giày vải cũ màu xanh, đế giày mòn ở mép trong, dây giày màu trắng, đầu một dây thòng xuống nằm ở dưới đáy giày.
Đó là một trong 1370 trường hợp trở về từ cõi chết mà các bác sĩ Đức và Mỹ đã điều tra. Theo những người có kinh nghiệm về cái chết này thuật lại thì: Cuộc sống ở “cõi bên kia” hạnh phúc hơn cuộc sống ở đời này. Và sau khi “chết đi sống lại”, không ai còn sợ chết nữa, không ai muốn kiếm tiền bạc, danh vọng, lạc thú gì nữa. Điều duy nhất mà họ quan tâm là sống yêu thương, quảng đại, phục vụ mọi người.
Tất nhiên đây chưa phải là bằng chứng chắc chắn về việc người chết sống lại. Nhưng nó rất gần với mặc khải của Lời Chúa hôm nay. Và kinh nghiệm hiếm có của họ rất có thể hữu ích cho ta. Kinh nghiệm của họ nói với ta hai điều:
1) Có cuộc sống khác ở bên kia cái chết. Kinh nghiệm của họ phù hợp với niềm tin dân gian, nhất là của người Việt Nam vẫn tin rằng: thác là phế thách, còn là tinh anh. Vì tin có sự sống ở bên kia cái chết mà chúng ta mới thờ kính tổ tiên, cúng quảy, giỗ chạp.
Niềm tin ấy phù hợp với giáo lý của Chúa. Khi Môsê thấy Chúa hiện ra trong bụi gai cháy đỏ. Ông hỏi Chúa là ai. Chúa trả lời: “Ta là Thiên Chúa của Abraham, Isaác, Giacóp”. Vào thời của Môsê, Abraham đã qua đời được 5, 6 trăm năm. Vậy mà Chúa vẫn tự giới thiệu là Thiên Chúa Abraham, tức là Abraham vẫn sống, đang sống bên Chúa. Vì Thiên Chúa là Thiên Chúa của người sống chứ không phải Thiên Chúa của kẻ chết.
Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu nhiều lần nhắc đến cuộc sống sau cái chết như dụ ngôn người giàu có và Lagiarô, trong dụ ngôn về ngày phán xét, dụ ngôn lúa đồng và cỏ dại.
Theo thánh Phaolô, cuộc sống đời sau mới là đích điểm mà mọi tạo vật nhắm tới. Trong thư Rôma, Ngài viết: “Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng chờ ngày Thiên Chúa mạc khải vinh quang của con cái Người. Quả thế, muôn loài đã lâm vào cảnh hư ảo, không phải vì chúng muốn, nhưng là vì Thiên Chúa bắt phải chịu vậy. Thật vậy, chúng ta biết rằng: cho đến nay, muôn loài thọ tạo cùng rên siết và quằn quại như sắp sinh nở” (Rm 8,19-23)
Chúng ta rên siết vì cuộc sống hiện tại đầy khổ ải. Chúng ta mong chờ cuộc sống đích thực ở mai sau. Đời sống này là thời kỳ thai nghén. Ta phải chịu đau đớn để sinh vào đời sau.
2) Cuộc sống ở bên kia rất khác với cuộc sống hiện tại.
Khi Chúa Giêsu trả lời người Sadducêô, Chúa Giêsu đã mặc khải ba chân lý.
Chân lý thứ nhất: Chỉ những ai được tuyển chọn mới được vào Nước Chúa. Sự sống đời sau có đó. Nhưng không phải ai cũng vào được. Chỉ có những người được xét là xứng đáng mới được vào. Trong Phúc Âm, nhiều lần Chúa đã nói tới việc tuyển chọn này. Chúa sẽ loại chiên ra khỏi dê, lúa tốt ra khỏi cỏ dại, cá tốt ra khỏi cá xấu. Tiêu chuẩn để chọn lựa là Tám mối phúc, nhất là giới răn bác ái yêu thương.
Chân lý thứ hai: Người ta sẽ giống như thiên thần. Đời sống trên trời sẽ không có gì giống với đời sống dưới đất. Sẽ không còn đói khát nên sẽ không cần ăn uống. Sẽ chẳng có lấy vợ lấy chồng, sẽ chẳng cần sinh con để nối dõi vì người ta không bao giờ chết nữa. Nếu vậy, trên trời ta có còn là ta nữa không hay ta trở thành một người khác, một kiếp khác? Thưa, tuy có khác nhưng ta vẫn là ta. Đứa bé bụ bẫm hôm nay chẳng có gì giống với cái bào thai ngọ nguậy trong bụng mẹ hôm qua. Nhưng cả hai chỉ là một. Bà cụ 90 tuổi hôm nay chẳng còn gì giống với cô thiếu nữ mà bà đã là cách nay 70 năm. Nhưng cả hai vẫn là một. Chú bướm xinh đẹp nhởn nhơ bay lượn trên khóm hoa hôm nay chẳng có gì giống với gã sâu xấu xí lê la trên đất hôm qua. Nhưng cả hai vẫn chỉ là một.
Trên trời, ta sống một cuộc sống khác, không ăn uống, không lấy vợ lấy chồng. Nhưng ta vẫn là ta. Có khác biệt nhưng vẫn có liên tục.
Chân lý thứ ba: Ta sẽ trở thành con Thiên Chúa. Sống lại rồi, ta như đứa con bấy lâu phiêu bạt xa quê nay được trở lại nhà cha mẹ. Tâm hồn luôn bị dằn vặt vì niềm khao khát vô biên, nay mới được no thỏa: Thiên Chúa chính là hạnh phúc lấp đầy được vực thẳm khao khát vô biên của ta. Thánh Augustinô đã nói: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên con cho Chúa, nên lòng con mãi khắc khoải băn khoăn cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa”.
Là con Thiên Chúa, hạnh phúc lớn nhất của ta là được tham dự vào sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi. Sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi là cội nguồn hạnh phúc, nên thánh Phaolô đã nói: “Những đau khổ ta chịu bây giờ không thấm gì so với hạnh phúc sau này ta sẽ được. Và mọi tạo vật mong tới ngày được giải thoát, không phải lệ thuộc vào cảnh hư nát, để được cùng con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang” (Rm 8,22). Vì hạnh phúc ấy mà tám mẹ con trong bài đọc thứ nhất đã cam chịu mọi khổ hình.
Lời Chúa hôm nay đem lại cho ta bao niềm hy vọng. Chúa cho ta biết, đời ta sẽ không đi trong bất định, lạc vào hư vô, nhưng đời ta có một cùng đích, đó là trở về với Thiên Chúa là cội nguồn của ta.
Đời ta sẽ không chìm đắm trong đau khổ, nhưng sẽ vươn lên hạnh phúc, hạnh phúc làm con Thiên Chúa, hạnh phúc chia sẻ sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi. Đời ta như vậy sẽ không đi vào mạt kiếp lụi tàn, nhưng sẽ triển nở trong vinh quang tự do. Đúng như lời thánh Phaolô nói: “Gieo xuống thì hư nát, mà chỗi dậy thì bất diệt; gieo xuống thì hèn hạ, mà chỗi dậy thì vinh quang; gieo xuống thì yếu đuối, mà chỗi dậy thì mạnh mẽ; gieo xuống là thân thể có sinh khí, mà chỗi dậy là thân thể có thần khí” (1Cr 15,43-44) Lạy Chúa, xin cho con biết sống ở đời này theo đúng Lời Chúa dạy, để mai sau con xứng đáng được trở nên con của Chúa. Amen.
Tháng Các Linh Hồn. Đọc truyện đời sau:
Xin Cầu Cho Chúng Tôi


Để ta thấu hiểu các nỗi cực hình phải chịu trong luyện ngục, Chúa nhân từ cho phép nhiều người tiết lộ bí mật những cực hình khủng khiếp ở đời sau.
Cậu bé Biagio, 11 tuổi, chết tại giaó phận Nocéra, nước Ý. Trong khi người ta lo việc tống táng liệm xác, em vừa khua tay múa chân, vừa rên la kêu hét 1 cách hết sức đau khổ. Rồi em rơi vào trạng thái là 1 tử thi bất động. Người thì quì gối đọc kinh, kẻ thì làm hô hấp nhân tạo, người khác thì lại rảy nước thánh.
Thầy thuốc được mời đến. Làm gì cũng vô ích. Chết đến ngày thứ 5, cha mẹ em cầu nguyện thánh Bécnađinô thành Xiêna để em được sống lại, và em đã sống lại. Biagio như tỉnh lại sau 1 giấc ngủ mê. Cậu mở mắt và tường thuật lại những bí mật bên kia cuộc đời. Em nằm im như 1 người chết, ròng rã 14 ngày, chỉ trừ mỗi cái lưỡi cử động để nói với mọi người.
Em nói là em đã thực sự trút hơi thở cuối cùng, và khi đó thánh Bécnađinô gọi em đến, dặn em phải ghi nhớ những điều em xem thấy để tường thuật lại sau này. Bấy giờ nhanh như chớp, thánh nhân đem em xuống hỏa ngục. Tại đây em thấy rõ vô số người bị sa xuống, trong đó có nhiều người quen biết. Ông thánh chỉ cho em thấy các tội nhân, những kẻ này đền tội kiêu ngạo, hà tiện, những kẻ kia tội say mê rượu chè, những kẻ khác tội cục cằn, khó nết, bạo hành, những người nọ tội dâm ô xác thịt vv...
Trong khi em ghê tởm thấy cảnh hãi hùng ấy, thì cả 1 đạo quân ma quỉ hung hăng kéo 1 người bị án hỏa ngục. Em nhận ra đó là 1 người cho vay nặng lãi có tiếng trong thành phố vừa chết. Ông ta bị ném vào lò lửa đỏ rực. Cậu con trai của người chủ nợ bất nhân đó nghe em nói vậy, liền vội vã đem cho các người nghèo tất cả tiền bạc lạm thu của người cha. Sau đó chàng lập tức đi tu để đền tội lập công.   
Biagiô run rẩy đến như chết ngất trước cảnh hãi hùng của hỏa ngục, thánh Bécnađinô phải vội đưa em lên thiên đàng. Trên thiên đàng không có từ ngữ thích hợp, không bút nào tả nổi những vinh quang tuyệt diệu cũng như hạnh phúc vô cùng của muôn ngàn thần thánh, của Đức Trinh Nữ Maria và của Thiên Chúa 3 Ngôi.
Sau đó Biagiô được đưa xuống luyện ngục. Em thấy tội nào cực hình nấy, và có nhiều bà con, thân thuộc đang quằn quại đau khổ theo các thứ tội đã phạm. Các linh hồn đó vừa thấy em đã đua nhau cầu cứu em, xin em về bảo bà con thân quyến và những người thân quen khác lập công đền tội thay cho họ, họ sẽ đền ơn bội hậu.
Cậu bé sau khi đã chứng kiến tất cả các sự kiện đó, lập tức được sống lại ngay khi gia đình cầu xin thánh Bécnađinô cho cậu. Cậu tường trình lại tất cả các chi tiết hết sức chính xác, nên mọi người nghe cậu đều tin phăm phắp. Cậu lại chỉ cho mọi người phải làm gì để giải thoát các linh hồn đang vô cùng khốn khổ ở luyện ngục. Chuyện lạ đã làm chấn động cả nước và làm dấy lên 1 phong trào cầu nguyện để giải cứu các linh hồn nơi luyện ngục 
Thích Thiện Huy CMC (trích Tháng Các Linh Hồn, trang 125).

Giới thiệu Logo chính thức cho Năm Mục vụ Gia đình 2017:“Chuẩn bị cho Người trẻ bước vào Đời sống Hôn nhân”.
Trong “Thư Chung gửi Cộng đồng Dân Chúa” ngày 7 tháng 10 năm 2016, các giám mục Việt Nam tham dự Đại hội XIII Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề nghị chủ đề Mục vụ gia đình cho ba năm (2016-2019) với những điểm nhấn cho từng năm như sau:
Năm 2016-2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân;
Năm 2017-2018: Đồng hành với các gia đình trẻ;
Năm 2018-2019: Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.       
Nay Hội đồng Giám mục Việt Nam giới thiệu logo chính thức sau đây để sử dụng cho Năm mục vụ 2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân.  
DANH SÁCH 6 MỐI PHÚC MỚI CHO CÁC KITÔ HỮU HIỆN ĐẠI
Trong bài giảng ngày 1 tháng 11 lễ các Thánh Nam Nữ tại vận động trường Malmoe bên Thuỵ Điển . Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề xuất một danh sách 6 Mối Phúc mới cho các Kitô hữu hiện đại  :
1 - “Phúc cho ai vẫn trung tín trong khi chịu đựng những sự dữ do người khác gây ra, và sẵn sàng tha thứ.
2 - “Phúc cho ai biết nhìn vào đôi mắt của những người bị bỏ rơi và bị gạt ra bên lề, để thể hiện sự gần gũi với họ.
3 - “Phúc cho ai nhìn thấy Thiên Chúa nơi từng con người, và nỗ lực giúp người khác khám phá ra Ngài [Thiên Chúa].
4 - “Phúc cho ai biết bảo vệ và chăm sóc ngôi nhà chung [thiên nhiên] của chúng ta.
5 - “Phúc cho ai biết khước từ sự thoải mái của mình để giúp đỡ những người khác.
6 - “Phúc cho ai cầu nguyện và làm việc để các Kitô hữu được hiệp thông trọn vẹn.”
Tất cả những người đó là những người mang lòng thương xót và sự hiền dịu của Thiên Chúa, và chắc chắn họ sẽ nhận được từ Ngài phần thưởng xứng đáng.

Tân Tổng Giám Mục Huế là Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh


Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, từ giáo phận Thanh Hoá, vừa được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Huế, đồng thời kiêm giám quản giáo phận Thanh Hoá, theo bản tin của trang vietvaticandotnet.
Tổng giáo phận Huế có 69.000 tín hữu, 82 giáo xứ, 120 linh mục triều và 32 linh mục dòng, 237 nam tu sĩ và 1.064 nữ tu. Trong khi đó, giáo phận Thanh Hóa có 145.000 tín hữu, 51 giáo xứ, 85 linh mục triều và 1 linh mục dòng, 170 nữ tu.
Tân tổng giám mục 67 tuổi sẽ phải đi về giữa 2 giáo phận dọc theo dải đất miền Trung với chiều dài khứ hồi hơn 1000 km.
Cựu Tổng Giám Mục Huế là Đức Cha FX Lê Văn Hồng nghỉ hưu ở tuổi 76, hơn 1 tuổi theo giáo luật.

CON KHÔNG THỂ NGHÈO NHÂN CÁCH KHI LỚN LÊN, CON NHÉ!


TTO - Lá thư của một người cha đầy tự hào khi biết cậu con trai mình có hành động đóng góp giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.
"Hôm nay ba có việc phải làm nên về nhà trễ. Chiều đến giờ ba cũng hơi mệt một chút vì công việc. Nhưng tối nay ba rất vui vì câu chuyện của con.
Dài dòng một tí.
Con chưa phân biệt được mệnh giá tiền. Hôm rồi con xin mẹ cho con tiền uống nước ngọt ở trường. Mẹ có cho con hai tờ 10.000 đồng rồi dặn tiền mấy cô bán cantin đưa lại, con không cho bạn nào hết mà nhớ để vào cặp.
Dặn vậy là vì có lần con ăn yaourt hết có 5.000 đồng và cho bạn luôn 15.000 đồng còn lại, vì "đó là bạn thân của con mà". Dặn vậy cũng vì hôm trước có một bạn lớp lớn hơn nói con phải đưa tiền thừa cho bạn ấy ngay khi con vừa mua đồ ăn dưới cantin ra.
Lần này con cũng chỉ uống 5.000 đồng nước ngọt, và ba mẹ kiểm tra thấy mấy ngày liền con vẫn kẹp 15.000 đồng còn lại trong vở.         
Nhưng tối nay mẹ không thấy, hỏi một hồi con mới nói là đã đóng tiền trên lớp ủng hộ mấy bạn vùng lũ.            
Con không dám khoe vì sợ bị la, vì mẹ dặn tiền dư không nên đưa cho bạn.
Tối trò chuyện cùng con trước khi ngủ, ba thấy tự hào biết chừng nào khi con kể "nghe cô giáo nói ủng hộ mấy bạn vùng lũ. Con nhớ lại, coi tivi thấy nước cao tới nóc nhà, con thương mấy bạn nên con cầm tiền lên nhét vô cái thùng cô để sẵn trên bàn. Mấy bạn trong lớp con cũng làm thế".
"Con không biết số tiền con ủng hộ ít hay nhiều, con chỉ biết con tặng hết tiền con đang có trong tay dù con có nỗi lo (không hiểu chuyện) rằng về sẽ bị ba mẹ la".
Chỉ bấy nhiêu mà ba mẹ thấy vui lắm con trai à. Ít ra là con đã bắt đầu làm quen với thói quen chia sẻ, dù chắc chắn lúc này con chưa hiểu hết đủ đầy ý nghĩa của việc làm ấy.
Ông bà ngoại cũng rất vui vì con đã làm việc này. Ba tin ông nội con giờ đang ở một nơi xa xôi nào đó chắc cũng rất hài lòng với hành động của cháu nội.
Ba mẹ không giàu tiền bạc. Có thể rồi con cũng không phải là người giàu tiền bạc. 
Nhưng con không thể là người nghèo nhân cách khi lớn lên, con nhé.
Ba ghi lại những dòng này để mai sau khi con lớn hơn, con có thể tình cờ đọc được và nhớ lại phần nào việc con đã làm ngày thơ bé.
Ba mẹ chỉ cố nuôi lớn và bằng từng việc nhỏ, để làm phong phú hơn cho con về nhân cách mỗi ngày.
Ngày mai khi thức dậy, nhất định ba sẽ cho con tờ tiền khác, nhỏ thôi, để con tiếp tục chia sẻ với những người bạn đang vất vả ngoài kia mà con sẽ không bao giờ biết mặt.     
Bây giờ thì ngủ ngon đi nhé, con trai của ba mẹ.
Yêu con! (18-10-2016)
QUỐC LINH


Sự thật ít biết về sạn thận

Ngoài chức năng chính là lọc máu, thận còn thực hiện các chức năng quan trọng khác như loại bỏ chất thải, duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể… 
Vì vậy, nếu thận không hoạt động bình thường, chúng ta có thể phải đối mặt với những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.
Sỏi thận hình thành khi các chất độc, chất thải và các khoáng chất lắng đọng trong thận. Một số triệu chứng phổ biến nhất của sỏi thận bao gồm đau khi đi tiểu, đau ở bụng, lưng và bàng quang, buồn nôn, ớn lạnh, sốt,.. Vì vậy, dưới đây là những điều cần biết về sạn thận để giúp chúng ta quản lý bệnh, theo boldsky.
Sỏi thận được hình thành từ nhiều loại như canxi, acid uric, sỏi struvite, sỏi cystine,… Mỗi loại được hình thành bởi các bệnh khác nhau có ảnh hưởng đến thận.

Cơn đau của sỏi thận không phải do những viên đá ở các bức tường của thận mà do sạn mắc kẹt trong ống tiểu, đó là khi cơ thể cố gắng để đẩy sạn thận ra ngoài.
Theo một nghiên cứu, nếu bạn tiêu thụ các loại thực phẩm giàu hàm lượng oxalate như bơ đậu phộng, sô cô la, rau chân vịt, cà phê, bia,… dư thừa, bạn sẽ dễ bị sỏi thận.
Người ta tin rằng khí hậu có liên quan đến bệnh sỏi thận. Người dân sống tại các địa điểm nóng dễ bị sỏi thận, vì họ dễ bị mất nước.
Uống thuốc bổ sung canxi cũng có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận, vì vậy tốt hơn nên tiêu thụ nguồn canxi tự nhiên như sữa.
Các chuyên gia cho rằng uống nước chanh thường xuyên có thể giúp thận sạch và ngăn ngừa sỏi thận. ( NL)


09/11/16 THỨ TƯ       : Cung Hiến Đền Thờ La-tê-ra-nô
10/11/16 THỨ NĂM     :  Th. Lê-ô Cả, giáo hoàng, tiến sĩ HT
11/11/16 THỨ SÁU      : Th. Mác-ti-nô, giám mục
12/11/16 THỨ BẢY      :  Th. Giô-sa-phát, giám mục, tử đạo


Không có nhận xét nào: