CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI NGHÈO


Suy Tôn Lời Chúa
Chúa Nhật XXVI Thường Niên, Năm C – Lc 16,19-31
Thứ Tư – 21/9/2016

LỜI MỞ ĐẦU & XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN
Kính chào cộng đoàn!
Việc sử dụng tiền của đúng chỗ và đúng mức rất cần cho cuộc sống, vì đại đa số con người qua bao thời đại đều không biết bài học này. Hậu quả là không biết bao nhiêu người rơi vào cám dỗ của bẫy tiền mà ma quỉ đã khôn khéo giăng ra, để rồi phải chịu những hậu quả tai hại cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội và Giáo Hội, cả đời này và đời sau.
Tin Mừng theo thánh Luca đưa ra câu truyện của hai nhân vật: Ông nhà giàu và anh Lazarô nghèo khổ, để nhắc nhở mọi người hãy biết cách sống làm sao để đạt hạnh phúc đời đời.
Xin Chúa Thánh Thần ngự đến giúp mỗi người chúng ta Suy Tôn Lời Chúa thật sốt sắng.
 (Cộng đoàn hát: Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến…)

GỢI Ý TÌM HIỂU TIN MỪNG Lc 16,19-31.
LỜI MỞ ĐẦU
Kính thưa cộng đoàn!
Giáo Hội sẽ công bố đoạn Tin Mừng chúng ta vừa đọc vào Chúa Nhật XXVI Thường Niên – Năm C với chủ đích mời gọi chúng ta…

QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI NGHÈO
SUY NIỆM
Trước và sau mỗi suy niệm, chúng ta cùng hát Điệp Khúc Thánh Vịnh 145 của Lm. Thái Nguyên.
Linh hồn tôi ơi hãy ngợi khen Chúa, đừng lãng quên ân huệ của Người.
Linh hồn tôi ơi chúc tụng danh Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa ban.
Suy Niệm 1: Cuộc sống đời này.
1) Lối sống vô tâm của ông nhà giàu: Quần áo chỉ là vật dùng để che thân, trong khi người nghèo không có quần áo đủ để mặc, ông nhà giàu mặc “toàn lụa là gấm vóc.” Lương thực giúp cho con người có đủ dinh dưỡng để sinh sống, trong khi người nghèo không có một bữa ăn no, ông nhà giàu “yến tiệc linh đình hằng ngày.”
2) Cuộc sống đau khổ nhưng tin tưởng nơi Thiên Chúa của Lazarô: Lazarô không những nghèo mà còn mang bệnh tật đau đớn trên mình. Ông nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được ăn những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.
Chúng ta không thể suy đoán những gì trình thuật không đề cập tới, chúng ta chỉ có thể chú trọng đến hai tội của ông nhà giàu:
o   Tội thứ nhất: Ông không quan tâm gì đến nhu cầu của tha nhân: Lazarô nằm trước cửa nhà ông, khi ra vào lui tới ông đều gặp; nhưng ông đã quá hững hờ, vô tâm, vô cảm trước sự thiếu thốn và nỗi đau của đồng loại.
o   Tội thứ hai: Ông không nghĩ gì đến cuộc sống đời sau hay kể gì đến lời dạy của Thiên Chúa; nếu ông nghĩ, ông sẽ không làm như thế.
Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Abraham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.
*Chúng ta hãy lắng đọng tâm hồn và tự vấn lương tâm: Ông nhà giàu trong Tin Mừng có phải là tôi, chính tôi hôm nay không?
Thinh lặng 0.5 phút rồi hát:
Linh hồn tôi ơi hãy ngợi khen Chúa, đừng lãng quên ân huệ của Người.
Linh hồn tôi ơi chúc tụng danh Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa ban.
Suy Niệm 2: Cuộc sống đời sau.
1) Ông nhà giàu: Ông không một chút quan tâm gì đến sự nghèo đói và đau đớn vì ghẻ lở của Lazarô, chưa bao giờ ông bố thí cho Lazarô một mẩu bánh; thế mà giờ đây ông lại xin: "Lạy tổ phụ Abraham, xin thương xót con, và sai anh Lazarô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!”
Chúa Giêsu đã từng nói: Anh dùng đấu nào đong cho tha nhân, Thiên Chúa cũng dùng đấu ấy đong lại cho anh.
2) Anh Lazarô: Tên tiếng Do-thái là Eleazar, có nghĩa: Thiên Chúa là nguồn hy vọng của con. Tổ phụ Abraham cắt nghĩa rõ ràng về hậu quả của hai lối sống cho ông nhà giàu và cho Lazarô: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn Lazarô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, Lazarô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.”
*Một lần nữa, chúng ta hãy tự vấn: Tôi có bao giờ nghĩ đến sự sống đời sau của bản thân mình không để điều chỉnh lối sống vô cảm với tha nhân như là một căn bệnh khó chữa trị của thời đại hôm nay!
Thinh lặng 0.5 phút rồi hát:
Linh hồn tôi ơi hãy ngợi khen Chúa, đừng lãng quên ân huệ của Người.
Linh hồn tôi ơi chúc tụng danh Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa ban.
Suy Niệm 3: Làm sao trị bệnh vô tâm, hờ hững?
Ông nhà giàu vẫn còn thương nhớ đến tình ruột thịt nên nài nỉ tổ phụ Abraham: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh Lazarô đến nhà cha con, vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!” Tổ phụ Abraham đáp: "Chúng đã có Moses và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.”
Đây là lời cảnh tỉnh cho những người vô tâm, hờ hững. Không phải khi thấy phép lạ xảy ra hay người chết hiện về là một người thay đổi lối sống. Họ phải chịu khó bỏ giờ học hỏi và nghiên cứu những lời dạy của Moses và các ngôn sứ, để hiểu rõ và sau đó mang ra áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Bệnh vô tâm hững hờ không trị liệu bằng các phép lạ; nhưng là bắt đầu bằng việc biết sự thật và sống theo sự thật.
*Chúng ta nhớ lại, chính Đức Giê-su đã chết và sống lại từ cõi chết sau biết bao phép lạ, lời rao giảng Người đã làm, thế mà thế giới hôm nay nhiều người không chịu tin vào Đức Giê-su, Con Thiên Chúa, và phục vụ Người như bậc Thầy yêu dấu. Ngược lại, người ta còn bách hại đạo Chúa ở khắp nơi dưới mọi hình thức.
Thinh lặng 0.5 phút rồi hát:
Linh hồn tôi ơi hãy ngợi khen Chúa, đừng lãng quên ân huệ của Người.
Linh hồn tôi ơi chúc tụng danh Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa ban.
TÓM LẠI:
Trình thuật Tin Mừng Lc 16,19-31 nhắc nhở chúng ta điều sau đây:
Của cải Thiên Chúa ban là của chung cho mọi người được hưởng. Con người không được ích kỷ để chỉ biết tiêu xài cho mình, mà không biết quan tâm đến những người nghèo khổ chung quanh. Chúng ta hãy có tinh thần tương thân tương ái để giúp đỡ những anh chị em túng nghèo. Giúp đỡ họ được kể là giúp đỡ chính Thiên Chúa để mai sau chúng ta chung hưởng Nhan Thánh Chúa cùng với anh Lazarô.
Một lưu ý cần biết: Sự giàu có Thiên Chúa ban cho con người không chỉ là tiền của, vật chất mà còn là tài năng, sức khỏe, tri thức v.v…Hãy dùng chúng để giúp đỡ một cách quảng đại những ai cần đến chúng ta.
Thinh lặng 0.5 phút rồi hát:
Linh hồn tôi ơi hãy ngợi khen Chúa, đừng lãng quên ân huệ của Người.
Linh hồn tôi ơi chúc tụng danh Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa ban.

GỢI Ý THỰC HÀNH
1.     HÃY LUYỆN TẬP ĐỂ CÓ TRÁI TIM BIẾT YÊU THƯƠNG
Hãy luyện tập để có trái tim biết rung động và dạy cho con cái có lòng thương xót người nghèo. Nếu không, trái tim dần sẽ trở thành chai đá không còn biết cảm thương đồng loại nữa. Một trái tim như thế sẽ gây nhiều khổ đau cho chính mình và cho tha nhân.
2.     PHẢI BIẾT QUẢN LÝ KHÔN KHÉO SỰ GIÀU CÓ THIÊN CHÚA BAN
Thiên Chúa không luận phạt sự giầu có, Ngài cũng không biểu dương sự nghèo đói; điều Ngài muốn nhấn mạnh là phải biết quản lý khôn khéo sự giầu có Ngài ban cho để mưu cầu lợi ích cho bản thân ở đời này và nhất là cho cuộc sống đời đời mai sau.

LỜI CHÚA ĐỂ SUY NIỆM
1.     "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!”
2.     "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!”
3.     "Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin."

LỜI NGUYỆN
1.     Hội Thánh luôn bênh vực những người nghèo khổ /. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các vị mục tử luôn quan tâm giúp đỡ những ai túng thiếu, nghèo nàn.
2.     Hằng năm biết bao người lớn cũng như trẻ em chết đói ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các dân tộc được phát triển, để hết thảy mọi người thoát được cảnh đói nghèo.
3.     Đức bác ái đòi buộc người Ki-tô hữu phải chia sẻ tình thương và cơm áo cho những người nghèo khổ bất hạnh. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các tín hữu biết rộng rãi giúp đỡ những ai đói rách bần cùng.
4.     “Vui với người  vui và khóc cùng người khóc” là bổn phận những ai tin Chúa. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết cố gắng sống theo lời nhắn nhủ của Thánh Phaolô tông đồ.

Nhóm Tông Đồ Thánh Kinh
Gioa-kim Phạm Văn Lượng

TÀI LIỆU THAM KHẢO
ü  Lời nguyện giáo dân: Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân.
ü  Suy niệm của Linh mục Anthony Đinh Minh Tiên, OP - http://loinhapthe.com/

ü  Và “Đọc Tin Mừng Chúa Nhật theo Lectio Divina – Năm C: Lu-ca”


Không có nhận xét nào: