CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2016

Bản Tin Giáo Xứ Công Lý SỐ 03.A CHÚA NHẬT 3 MÙA VỌNG A 11-12-16

Học thuộc lòng đoạn Kinh Thánh
Lời Chúa: 10 Chính ông là người Kinh Thánh* đã nói tới khi chép rằng: “Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con. Người sẽ dọn đường cho Con đến”. (Mt 11,10)
*(Đây là lời tuyên sấm của ngôn sứ Ma-la-khi về một vị tiền hô đi trước dọn đường cho Chúa ngự đến (x Ml 3,1) 
Lời Chúa: Is 35,1-6a.10; Gc 5,7-10; Mt 11,2-11

NIỀM TIN ÐI VÀO CUỘC SỐNG   Lm. Fr. Jude Siciliano, op
Thánh Gioan Tiền hô là sứ giả là chứng nhân. Ðức Kitô là Ðấng Thiên sai, Ðấng đem lại Niềm Vui cho người khác.
Ai dám nói là thánh Gioan không bị thử thách. Ngày xưa, các nhà thuyết giảng vẫn bình luận: thánh Gioan dù trong hoàn cảnh nào, ngài vẫn đóng vai trò chứng nhân. Ðang trong vòng tù tội, ngài vẫn muốn cho các môn đệ học bài học chứng nghiệm: xem tận mắt, nghe tận tai... về Ðấng Cứu Thế. Trước bao thử thách, ngài vẫn vững như bàn thạch.
Ngày nay, lại có ý kiến đặt ngược lại: Rất có thể thánh Gioan cũng bị thử thách. Trong tối tăm của ngục tù, tuy chân mang xiềng xích, Gioan cũng bị giao động: lạ thật, nếu là Ðấng Thiên sai thì mình phải được giải oan chứ (xc Is 61:1-2 và Lc 4:18-20). Sao không thấy trả tự do cho người tù tội...
Còn Ðức Kitô lại nhân cơ hội này, Ngài muốn tái khẳng định chương trình Cứu thế được ngôn sứ Isaia loan báo vẫn đang được họa lại từng nét.
"An tâm đi, Người mù được sáng. Người què chạy nhảy như hươu nai. Kẻ cùi hủi được lành sạch. Người chết sống lại. Và nhất là kẻ nghèo được nghe Tin Mừng."
Vậy thì thầy trò các anh cứ yên trí lớn. Các anh vẫn có quyền Vui Mừng và Hy Vọng, vì Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người.
Ðức Giêsu vẫn như vậy đó.
Hôm qua, hôm nay, và ngày mai, mãi mãi vẫn như vậy đó: Thương Yêu, Nhân Hậu với tất cả mọi người đặc biệt là với những người khổ đau. Bạn có tin vào Ngài không ?
Niềm tin phải đi vào cuộc sống. Ðức tin không việc làm là đức tin chết (Gc 2:17). Thánh Gioan đã không bỏ lỡ cơ hội nào mà không làm chứng. Dù thuận tiện hay không thuận tiện, Lời Chúa vẫn được rao giảng. Chính đời sống chúng ta là một lời loan báo, một cách rao giảng có sức thuyết phục nhất.
Chỉ có loài thú mới làm ngơ trước những nỗi đau của người khác. Trong một đất nước còn nghèo đói, chúng ta không thể không bức xúc trong việc xây dựng quê hương (dĩ nhiên trong khả năng của mình). Còn bao nhiêu trẻ em nghèo không được đến trường. Còn bao nhiêu người bệnh tật già nua, neo đơn...không ai chăm sóc? Còn bao nhiêu... vẫn còn bao nhiêu thứ phải làm trong cõi đời nhân thế này?
Lạy Ðức Giêsu là Cứu Chúa của con.           
Là Ðấng muôn dân mong đợi.           
Ngài đã đến và đã ở cùng chúng con.
Ngài đã chia sẻ đến tận cùng của kiếp sống.  
Ngài đã thi ân và đem lại niềm vui cho cõi sống nhân gian.
Xin cho con được trở nên giống Chúa, Ðấng cư ngụ ở giữa cộng đồng nhân loại chúng con. Xin cho con biết xắn tay áo để hàn gắn thế giới và quê hương còn quá nhiều thương đau. Và xin cho con nên chứng nhân giữa lòng đời và chứng ta cho Tình Thương của Chúa. Amen.
HỌC GIÁO LÝ
Mục vụ gia đình: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân
§  Câu Giáo lý 342: H./ Thiên Chúa có ý định gì/ khi dựng nên loài người có nam có nữ?  
T./ Khi dựng nên loài người có nam có nữ, Thiên Chúa thiết lập hôn nhân để họ yêu thương, bổ túc cho nhau và sinh sản con cái [337-338].

MƯỜI BA LỜI KHUYÊN CỦA ĐỨC PHANXICÔ CHO MỘT HÔN NHÂN VỮNG BỀN

Trong Tông huấn Niềm Vui Yêu thương, Đức Phanxicô cảm nghiệm từ “Bài ca đức mến” của Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gởi tín hữu Côrintô để đưa ra một vài lời khuyên nhằm củng cố hôn nhân với năm tháng được xây dựng trên một tình yêu chân thật.

“Tình yêu thì kiên nhẫn; tình yêu phục vụ; tình yêu không ghen tương, tình yêu không tự đắc; tình yêu không vênh vang, tình yêu không làm điều bất chính; không tìm tư lợi; không nóng giận; không nuôi hận thù; không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật; tình yêu chịu đựng tất cả, tha thứ tất cả; hy vọng tất cả; tin tưởng tất cả”. (1 Co 13: 4-7)
 Đức Phanxicô viết: “Thật hữu ích khi làm rõ ý nghĩa của bản văn này để áp dụng cụ thể cho mỗi gia đình.”

1. Tình yêu là kiên nhẫn : Theo Đức Phanxicô: “Có kiên nhẫn không phải là để cho mình luôn bị đối xử xấu, cũng không chấp nhận để bị ức hiếp thể xác, cũng không để người kia xem mình như đồ vật. Tình yêu luôn mang một ý nghĩa trắc ẩn sâu đậm, chấp nhận người kia như một phần của thế giới này, dù khi họ phản ứng một cách ngoài ý muốn của mình. Vấn đề xảy ra khi chúng ta đòi hỏi các quan hệ phải lý tưởng, hoặc người kia phải hoàn hảo, hoặc chúng ta đặt mình là trung tâm vũ trụ, muốn ý của mình phải được tuân theo. Khi đó chúng ta không còn kiên nhẫn, chúng ta hung hăng phản ứng lại.”    

2. Tình yêu là phục vụ: Đức Phanxicô nhấn mạnh, qua thư của mình, Thánh Phaolô: “Muốn nói đến tình yêu không phải chỉ là cảm nhận tình cảm, nhưng phải hiểu động từ ‘yêu’ theo nghĩa của tiếng hêbrơ là ‘làm điều tốt’”.         

“Giống như Thánh I-Nhã đã nói ‘tình yêu phải ở trong hành động nhiều hơn là trong lời nói’. Như thế tình yêu cho thấy tất cả sự phong phú của nó và cho chúng ta trải nghiệm được hạnh phúc là khi cho. Cao thượng là cho nhưng không, trọn vẹn, không cân đo, để có được niềm vui tinh tuyền khi cho và khi phục vụ.”   
3. Tình yêu không ghen tương : Đức Phanxicô nói với chúng ta: “Trong tình yêu, không thể nào nghĩ mình khổ khi thấy người khác được tốt (x. Cv 7: 9; 17: 5). Ham muốn là nỗi buồn vì người khác được tốt, chứng tỏ mình không quan tâm đến hạnh phúc của người khác, vì mình chỉ nghĩ đến lợi ích của mình.”   
“Tình yêu đích thực là mừng với thành công của người khác, không cảm thấy như mình bị đe dọa, tình yêu giải thoát khỏi sự cay đắng vì ham muốn. Tình yêu chấp nhận mỗi người có ơn khác nhau và con đường khác nhau trong cuộc sống.” 
4. Tình yêu không vênh vang, không kiêu ngạo : Đức Phanxicô lưu ý: “Ai yêu thì không những họ tránh nói về mình, nhưng họ tập trung nói về người khác, họ biết đặt mình đúng chỗ không tự cho mình là trọng tâm. Có một số người cho mình cao trọng hơn người khác vì họ nghĩ mình có học hơn, họ đòi hỏi và kiểm soát người kia; nhưng thật ra, cái làm chúng ta cao trọng, đó là thông cảm, che chở, bảo bọc người yếu và chính đó mới là những điều làm chúng ta cao trọng.”
5. Tình yêu không làm điều bất chính Đức Phanxicô giải thích: “Yêu nhưng cũng là người đáng yêu, có nghĩa là tình yêu không thô bạo, không phản ứng một cách bất lịch sự, không gay gắt trong các quan hệ. Lời nói, cử chỉ, phong cách phải dễ chịu chứ không thô tháp cứng ngắt. Tình yêu là không muốn làm người khác khổ.”  
6. Tình yêu không tìm tư lợi  Đức Phanxicô nhắc lại: “Ngược với lối suy nghĩ bình thường, yêu người khác thì trước hết phải yêu chính mình. Bài ca đức mến của Thánh Phaolô khẳng định tình yêu là không tìm tư lợi, không ích kỷ. Không đặt ưu tiên là yêu chính mình, nhưng cao thượng hơn là hiến mình cho người khác.”         
7. Tình yêu không giận dữ Trong Tông huấn Niềm Vui Yêu thương, Đức Phanxicô cảnh báo chống sự: “Bực mình được che đậy, làm cho mình khi nào cũng ở trong thế phòng vệ trước người khác, xem họ là kẻ thù khó chịu cần phải tránh.” Ngài nói: “Phúc Âm nhắc chúng ta nhìn cái đà trong mắt mình (Mt 7: 5).
Nếu chúng ta cần phải chiến đấu chống sự dữ thì chúng ta cứ chiến đấu, nhưng phải luôn nói “không” với bạo lực trong lòng mình.”
8. Tình yêu không hận thù Đức Phanxicô khuyên: “Đừng để những tình cảm xấu thâm nhập vào trong lòng, nhưng phải trau dồi đức tính tha thứ, tha thứ xây dựng một thái độ tích cực, tìm cách hiểu sự yếu đuối của người khác, tìm lý do để biện minh cho người khác. Chỉ có một tinh thần hy sinh cao cả mới cứu và hoàn thiện được sự giao tiếp trong gia đình. Nó đòi hỏi một tấm lòng rộng lượng và nhanh chóng thấu hiểu, bao dung, tha thứ, giải hòa.”       
9. Tình yêu là vui với cái vui của người khác Đức Phanxicô nói: “Khi một người yêu, họ có thể làm điều tốt cho người khác, họ vui với cái vui của người khác, đó là cách họ làm vinh danh Chúa, vì ‘ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương” (2 Co 9: 7).
“Gia đình phải là nơi mà khi có người làm một chuyện gì tốt trong đời, họ biết gia đình sẽ mừng với họ.”
10. Tình yêu chịu đựng tất cả Đức Phanxicô giải thích: “Tình yêu là chận lại phê phán, là kềm lại không nói lời lên án gay gắt, khắt khe: ‘Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án’ (Lc 6: 37)”.
Các cặp vợ chồng thương nhau, họ nói tốt cho nhau, họ nói đến khía cạnh tốt của người kia hơn là các yếu đuối và lỗi lầm. Dù sao họ giữ thinh lặng để không làm xấu đi hình ảnh của người kia. Tuy nhiên, đây không phải chỉ là các hành động bên ngoài nhưng nó phải đến từ một thái độ bên trong.  
11. Tình yêu tin tưởng tất cả  Đức Phanxicô giải thích: “Đây không phải chỉ là không nghi ngờ người kia nói dối hay lừa mình. Không cần thiết phải kiểm soát người kia, phải theo sát người kia từng bước kẻo họ lọt khỏi mắt mình. Tình yêu là tin tưởng, là giữ tự do, là không kiểm soát, không chiếm giữ, không thống trị.”          
12. Tình yêu là hy vọng tất cả Đức Phanxicô viết: “Đó là hy vọng của người biết người kia có thể thay đổi. Điều này không có nghĩa là tất cả sẽ thay đổi trong đời sống này. Đó là chấp nhận có một vài chuyện không như mình mong muốn, nhưng có thể Chúa viết thẳng với các đường cong và biết rút tỉa một vài điều tốt trong cái xấu mà mình không thể nào khắc phục được trên quả đất này.”    
13. Tình yêu chịu đựng tất cả  Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Sự chịu đựng này không phải là chỉ khoan dung một số việc trái ý, nhưng là một cái gì cao rộng hơn: một chịu đựng năng động và thường xuyên, cố gắng vượt lên thử thách.”
“Tình yêu không để hận thù, khinh ghét, muốn làm điều xấu, muốn trả thù chế ngự. Lý tưởng trong tinh thần kitô và đặc biệt trong gia đình, tình yêu bất chấp tất cả.”
 (Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 04.12.2016/
fr.aleteia.org, 2016-10-18)

Ơn toàn xá Nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima  từ 27/11/2016 đến 26/11/2017.

(EWTN News) Nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima : với lời an ủi thế giới: "Trái Tim Mẹ sẽ thắng", Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ ban ơn toàn xá suốt năm từ 27/11/2016 đến 26/11/2017.
Để được lãnh nhận ơn toàn xá, các tín hữu cũng phải đáp ứng được các điều kiện thông thường gồm: Xưng tội và Rước lễ và cầu nguyện theo ý chỉ của Đức Thánh Cha.
Đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính, và cầu nguyện với Mẹ Fatima.
Có ba cách để lãnh nhận ơn toàn xá:
Hành hương đến Đền thánh Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha
“các tín hữu phải hành hương đến Đền thánh Đức Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha, và tham dự vào một nghi lễ hay buổi cầu nguyện nào đó hướng về Đức Trinh Nữ.”

Cầu nguyện trước bất kỳ bức tượng Đức Mẹ Fatima nào “các tín hữu phải đến viếng tượng Đức Mẹ Fatima với lòng sùng mộ, ở bất cứ nhà thờ, nhà nguyện hay nơi xứng hợp nào có trưng bày tượng công khai, trong những ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra, tức vào ngày 13 mỗi tháng từ tháng Năm đến tháng Mười [trong năm 2017], và tại đó, họ sốt sắng tham dự các nghi lễ hay giờ cầu nguyện để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria.”

Dành cho người già và người ốm Người già và người ốm Vì tuổi tác, bệnh tật hay vì nguyên nhân nghiêm trọng khác không đi lại được. Những người này chỉ cần cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Fatima, và hiệp thông trong tinh thần với những cử hành trong năm thánh vào những ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra, tức ngày 13 mỗi tháng, trong khoảng từ tháng Năm đến tháng Mười năm 2017.
Họ cũng phải “dâng lên Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót với niềm tin, thông qua Đức Mẹ Maria, những lời cầu nguyện, những đau khổ hoặc sự hy sinh của họ trong đời sống.”
CON LỪA GIÀ

Một ngày nọ có con lừa của một người nông dân bị ngã xuống đáy giếng. Con lừa khóc lóc thảm thương trong vài giờ đồng hồ trong khi người chủ tìm cách giải thoát cho nó. Cuối cùng người nông dân quyết định rằng con lừa cũng đã già rồi và cái giếng cần phải được lấp đi, ông không cần phải cứu con lừa nữa.
Người nông dân kêu hàng xóm của ông đến và giúp một tay. Họ cầm xẻng và bắt đầu xúc đất đổ xuống giếng. Ban đầu, con lừa biết chuyện gì đang xảy ra và nó lại bắt đầu khóc vì tuyệt vọng. Nhưng sau đó mọi người lại thấy ngạc nhiên vì nó bỗng dưng trở nên im lặng.
Một lúc sau người nông dân nhìn xuống giếng và ông ta phải kinh ngạc vì những gì xảy ra trước mắt. Với mỗi xẻng đất mà người ta hất xuống giếng, con lừa đã làm một việc thật : nó lay người để giũ hết cho đất bùn rơi xuống và tiếp tục bước lên trên.
Với mỗi xúc đất của người ta hất xuống giếng, con lừa lại rung mình và bước một bước lên trên đống đất. Chỉ sau một lúc, mọi người đều kinh ngạc vì con lừa đã lên được đến miệng giếng và vui vẻ thoát ra ngoài.
Bài học: Cuộc sống có thể hất bùn đất lên bạn, bằng mọi cách. Cách duy nhất để bước ra khỏi cái giếng của tuyệt vọng đó là hãy rũ bỏ khó khăn và tiếp tục bước lên. Chúng ta chỉ có thể thoát khỏi vực thẳm bằng việc đừng bao giờ từ bỏ. Hãy vượt qua nó chứ đừng đầu hàng.
5 quy luật đơn giản để được hạnh phúc:
1. Giải phóng trái tim khỏi sự thù hận - hãy tha thứ
2. Giải phóng tâm trí khỏi những âu lo- hầu hết những điều bạn lo sợ đều sẽ không xảy ra
3. Hãy sống giản dị và trân trọng những gì bạn có trong tay
4. Hãy cho đi nhiều hơn nữa
5. Mong đợi ít hơn từ những người xung quanh nhưng nhiều hơn từ chính bản thân bạn.

ĐỒ GỈ SÉT CHỈ CẦN LÀM THẾ NÀY SẼ BÓNG LOÁNG !

Đồ dùng kim loại trong nhà xài lâu sẽ bị gỉ sét, nhất là với những món là hay dính nước mưa nhiều. Đừng lo và cũng đừng vứt chúng đi nha mọi người. Làm như cách sau sẽ bóng như mới!
Chuẩn bị  – Dấm trắng– Baking soda – Nước – Bàn chải – Găng tay để bảo vệ da tay.
Thực hiện:– Đầu tiên ngâm món đồ bị gỉ sét vào dấm trắng ít nhất là khoảng 15 phút, ngâm càng lâu thì loại bỏ gỉ càng tốt.
Dùng bàn chải chà hết các vết gỉ sét đi. Sau khi ngâm qua giấm thì mấy vết sét bay gần hết rồi.
            Nhưng nếu món nào còn gỉ thì làm thêm bước dưới đây.
– Mọi người pha dung dịch baking soda và nước theo tỉ lệ 1 : 2 rồi đem món vẫn còn gỉ sét hồi nãy để vào ngâm trong 5 phút.
– Sau đó mọi người chỉ cần rửa lại với nước sạch và lấy khăn giấy hay khăn lau thật khô là được.
Bôi 1 ít dầu dừa bên ngoài cũng có thể ngăn ngừa được gỉ sét đó nha. Tẩy xong cứ lấy bôi 1 ít để không bị sét nữa. Mọi người thấy mẹo này đơn giản không, nếu có thì làm thử đi nhé. Chúc mọi người thành công!                                                             
ĐỊNH NGHĨA VỀ SAI LẦM
Nếu một kỹ sư mắc một sai lầm, đó là một dự án mới!
Nếu một nhà khoa học mắc một sai lầm, đó là một phát minh mới! ...
Nếu một nhà thám hiểm mắc một sai lầm ,đó là một khám phá mới!
Nếu một lái xe mắc một sai lầm, đó là một tai nạn.
Nếu một thợ cắt tóc mắc một sai lầm, đó là một kiểu tóc mới!
Nếu một thợ may mắc một sai lầm, đó là một mốt mới!

Vui… Vui :GHEN !  
 Một bà mắc bệnh ghen nặng. Mỗi sợi tóc phát hiện được trên áo chồng đều khiến bà nổi cơn thịnh nộ.
Rồi khi không còn tìm sợi tóc nữa, bà rên rỉ:
-Trời ơi! Thậm chí hắn còn dang díu với cả đứa không có tóc nữa.
13/12/16    THỨ BA:  Th. Lu-xi-a, trinh nữ, tử đạo

14/12/16    THỨ TƯ Th. Gio-an Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ HT  

Không có nhận xét nào: