CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

Bản Tin Giáo Xứ Công Lý SỐ 02.A CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG A 04-12-16THẮP SÁNG TIN YÊU HY VỌNG


Học thuộc lòng đoạn Kinh Thánh
Lời Chúa: 10 Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa.  (Mt 3, 10)
Lời Chúa: Is 11,1-10; Rm 15,4-9; Mt 3,1-12
THỐNG HỐI- Lm. Cao Vũ Nghi
Đứng trước tình trạng của một quốc gia không còn nhận biết hồng ân Thiên Chúa, Tổng thống Abraham Lincoln đã chỉ định ngày 30 tháng 4 năm 1863 là Ngày Toàn Quốc Chay Tịnh, Hãm Mình, và Cầu Nguyện.
Trong dịp này, Tổng thống Lincoln đã nói: “Chúng ta đã được lãnh nhận biết bao ơn phúc của trời cao. Qua nhiều năm, chúng ta được sống trong bình an và thịnh vượng. Đất nước chúng ta đã phát triển về dân số, thế lực, và kinh tế, như chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Nhưng chúng ta đã quên Thiên Chúa...
Với một trái tim đầy ắp tự mãn, chúng ta mộng tưởng rằng những gì chúng ta có là do sự khôn ngoan vượt mực của mình. Say sưa trong sự thành công của mình, chúng ta không còn thấy sự cần thiết của ơn thánh Chúa, và trở nên kiêu hãnh đến nỗi không còn cảm thấy nhu cầu phải cầu nguyện với Đấng đã tác thành nên mình. Vì vậy, chúng ta cần phải hạ mình xuống trước Đấng mà chúng ta đã xúc phạm, phải xưng thú tội chung của quốc gia, và cầu xin ơn thương xót và tha thứ.”
Đó cũng là lời kêu gọi của Thánh Gioan Tẩy giả đối với mỗi người chúng ta trong những ngày chuẩn bị mừng kỷ niệm ngày Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người: “Hãy ăn năn thống hối, vì Nước Trời đã gần đến.” Nhưng phải chăng, cũng như các tiên tri trong thời Cựu Ước, chúng ta không muốn nghe những lời kêu gọi này. Chúng ta không muốn nghe là vì chúng ta đã quá chán ngán khi nghe những lời này, hay cũng có thể vì chúng ta không muốn phải bỏ đi nếp sống thoải mái, bỏ đi những đam mê, tật xấu, và phải ép mình để tuân theo những điều Chúa dạy, và cũng có thể vì chúng ta thấy chúng ta có tội lỗi gì đâu mà phải ăn năn thống hối.
Mới đây, khi nhìn vào hiện trạng của thế giới, mục sư Billy Graham đã có nhận xét sau đây: “Chúng ta đang mắc phải một chứng bệnh trầm trọng. Chứng bệnh này không liên quan đến vấn đề chủng tộc, không phải là cảnh nghèo khó, và cũng không phải là chiến tranh. Chứng bệnh trầm trọng này liên quan đến trái tim của chúng ta.
Chúng ta cần một trái tim đổi mới.” Chúng ta cần một tấm lòng dám nhìn thẳng vào sự thật về con người của mình. Nhưng đối với con người, đây là một vấn đề thật khó khăn. Người Rôma có những cách xử tử tội nhân thật man rợ, như đóng đinh vào thập giá, dùng người để làm đuốc, hay...nối kết người sống với người chết. Họ lấy giây buộc người bị xử tử dính liền với một người đã chết: mặt đối mặt, tay liền tay. Sức sống của người tử tội tiêu hao một cách mau chóng, để rồi cũng đồng hóa với người chết.
Con người chúng ta có lẽ phần nào cũng vậy. Khuyết điểm tội lỗi đã ăn liền với con người của mình, đến nỗi cho dù muốn thoát ly, chúng ta cũng không thể tự giải thoát mình được. Nhưng chúng ta đã có ơn phù trợ của Thiên Chúa. Ngài đã kêu gọi chúng ta hãy ăn năn thống hối trở về với Ngài, thì chắc chắn Ngài sẽ ban ơn cho chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta muốn.
Lời Chúa đến với chúng ta hôm nay là cơ hội để chúng ta trở về với tâm hồn mình, để chúng ta ý thức rõ ràng hơn những lỗi tội nào đang làm cho chúng ta xa cách Chúa, để chúng ta bắt đầu con đường trở về với Thiên Chúa trong tâm tình ăn năn thống hối, và nhất là để chúng ta có một thái độ khác đối với Thiên Chúa.
Ngày nay, nhiều người nhận mình là Kitô hữu, nhưng trong hành động họ lại sống như Thiên Chúa không hiện hữu. Những người này tỏ ra họ không cần ơn phù trợ của Chúa và bất chấp những giáo huấn của Ngài. Một cách nào đó, có lẽ cũng có những lúc chúng ta sống như vậy, và vì thế, với tấm lòng ăn năn thống hối, chúng ta hãy bỏ đi thái độ tự kiêu, tự mãn, và thay vào đó, là tấm lòng thảo hiếu tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa là Cha chúng ta ở trên trời. Ngài đã tạo dựng chúng ta, đã cứu chuộc chúng ta, và đã ban tràn đầy ơn phúc cho chúng ta.
Trong thời gian qua, chúng ta đã bội bạc với tình yêu thương của Ngài, thì giờ đây chúng ta hãy đền bù bằng tấm lòng thảo hiếu mến yêu. Chíng tấm lòng thảo hiếu mến yêu này sẽ giúp cho chúng ta có được một tấm lòng ăn năn thống hối thật, và giúp chúng ta bền vững trong ơn nghĩa Chúa. Amen.

ĐTC PHANXICO :   MÙA VỌNG HƯỚNG CHÚNG TA PHÓNG CHIẾU ĐẾN TƯƠNG LAI

Bài huấn dụ của ĐTC Phanxicô vào buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật I Mùa Vọng vào ngày 27.11.2016.


Tin Mừng mời gọi chúng ta suy tư về một trong những chủ đề "xúc tích" nhất của mùa Vọng: Cuộc viếng thăm của Thiên Chúa đến với nhân loại. ĐTC nói đến ba cuộc viếng thăm của Chúa Giêsu đến với nhân loại:

Cuộc viếng thăm thứ nhất đã diễn ra trong quá khứ với cuộc Nhập Thể, và Hạ Sinh của Chúa Giêsu trong ngày Giáng sinh;

Cuộc viếng thăm thứ hai diễn ra trong hiện tại, như việc Chúa Giêsu đến với chúng ra mỗi ngày (qua Bí tích, cầu nguyện, khuôn mặt của anh chị em mình; và Cuộc viếng thăm sau cùng diễn ra trong tương lai, khi Chúa Giêsu "sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết."

“Mùa vọng mời gọi chúng ta suy tư về sự tương phản giữa những công việc thường nhật của chúng ta và sự bất ngờ của Chúa. Các Tin Mừng không muốn gây cho chúng ta cảm giác lo sợ nhưng "là mở ra những chân trời cho chúng ta" để đi vào nhiều kích xa hơn và cho chúng ta nhận ra được ý nghĩa của những biến cố trong đời sống hàng ngày.”

“Với viễn cảnh này, là một lời mời để chúng ta tỉnh thức, đừng để mình bị thống trị vì những sự việc đời này, những thực tại vật chất, nhưng đúng hơn hãy chế ngự chúng. Trái lại nếu chúng ta để cho mình bị ảnh hưởng và bị những sự việc ấy đè bẹp, thì ta không thể nhận thấy có một cái gì quan trọng hơn nhiều; đó là cuộc gặp gỡ chung kết với Chúa, Đấng đến vì chúng ta.”

Kết thúc bài huấn dụ, ĐTC mời gọi: “Trong Mùa Vọng này, chúng ta được kêu gọi mở rộng chân trời tâm hồn chúng ta, hãy để cho mình được ngạc nhiên về cuộc sống đang diễn ra trước chúng ta mỗi ngày với những mới mẻ. Để làm điều đó cần học cách không lệ thuộc những bảo đảm của chúng ta, những khuôn khổ được củng cố, vì Chúa đến trong giờ chúng ta không ngờ.”                   GNsP (theo news.va)

CÁI CHẾT CỦA CON BÒ VÀ BÀI HỌC VỀ
SỰ CẨN TRỌNG TRONG LỜI NÓI HẰNG NGÀY

Câu chuyện về con bò tội nghiệp để lại cho chúng ta hai bài học đáng quý. Một là, đừng tùy ý than phiền với mọi người xung quanh. Bởi lẽ, những lời than phiền ấy sau khi bị nhiều người biến tấu có thể đem đến tai họa khó lường. Hai là, …
Bò cày ruộng trở về, mệt quá nằm lăn ra đất nghỉ, thở phì phò. Chó đi ngang qua, thấy vậy bèn dừng lại hỏi han. Bò thở dài, nói:
– Anh bạn à, tôi thực sự mệt quá rồi. Ngày mai tôi không muốn ra đồng nữa, ở nhà nghỉ cho lại sức.
Hai con vật nói chuyện thêm một lúc rồi tạm biệt nhau. Trên đường, chó gặp mèo đang nằm vắt vẻo trên bờ tường. Chó nói:
– Này anh bạn, tôi vừa mới đi thăm bò. Anh ta than mệt, còn nói muốn nghỉ làm một ngày. Kể ra cũng tội, chủ nhân đúng là đã bắt anh ấy làm việc nhiều quá rồi.
Mèo quay người, nói với dê đang ăn cỏ gần đó rằng:
– Anh biết tin gì chưa? Bò trách chủ nhân bắt mình làm nhiều việc nên muốn nghỉ một ngày, mai không ra đồng nữa đấy.
Một lúc sau, dê gặp gà, liền nói:
– Bò không muốn làm việc cho chủ nhân nữa, chị gà mái ạ. Anh ta than là công việc nhiều quá, mệt quá. Hầy, cũng không biết những chủ trang trại khác đối xử với bò của mình có tốt hơn chủ nhân chúng ta không nữa.
Gà lại nói với lợn:
– Anh bò sắp nghỉ làm ở đây rồi. Anh ta muốn đi tìm chủ nhân khác. Ai bảo chủ nhân đối xử với anh ấy tệ quá, bắt làm bao nhiêu là việc, lại còn dùng roi đánh anh ta nữa.
Gà cảm thán vài câu rồi lại tót về chuồng. Một lúc sau, vợ ông chủ đi chuẩn bị cho các con vật ăn tối. Lợn liền lại gần, nói:
– Tôi muốn báo cáo lại với bà một chuyện. Dạo gần đây, bò hay có những suy nghĩ nổi loạn, rất cần phải được dạy bảo lại. Anh ta không muốn làm cho chủ nhân nữa, chê công việc ở đây nhiều quá, nặng quá, khiến anh ta mệt mỏi. Bò còn nói muốn bỏ đi, tìm một chủ nhân khác nữa đấy.
Nhận được phản ánh của lợn, trong bữa tối, bà chủ lập tức đem chuyện nói lại với chồng:
– Mình ơi, bò đang muốn tạo phản. Nó muốn đổi chủ, không làm cho mình nữa. Tội tạo phản không thể tha, mình định xử nó thế nào?
– Kẻ phản bội đều đáng tội chết, giết không tha! – Ông chủ nghiến răng, tức giận nói.
Vậy là con bò đáng thương suốt ngày chỉ biết làm việc quần quật, cuối cùng lại bị những lời truyền miệng sai sự thật giết chết như vậy đấy.
Câu chuyện về con bò tội nghiệp để lại cho chúng ta hai bài học đáng quý. Một là, đừng tùy ý than phiền với mọi người xung quanh. Bởi lẽ, những lời than phiền ấy sau khi bị nhiều người biến tấu có thể đem đến tai họa khó lường. Hai là, đừng dễ dàng tin những lời đồn đại chừng nào bạn chưa tự mình kiểm chứng. Đừng để sự cả tin khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm.                 Người dịch: CharlieSỐNG THÂN MẬT VỚI CHÚA

 Đọc sách thiêng liêng có đoạn này:
“Hạnh phúc biết bao khi người ta sống thân mật với Chúa, khi người ta biến đời sống mình thành một cuộc tâm sự, một cuộc trao đổi tình yêu với Thầy Chí Thánh,
khi người ta biết tìm thấy Chúa ở trong nội tâm mình.
Bấy giờ người ta không còn cô đơn nữa,
và người ta lại cần đến sự vắng lặng để mà hưởng Chúa là vị thượng khách của lòng mình! 
Em thấy không?
Cần phải để cho Chúa một chỗ trong đời sống của em,
trong trái tim của em mà Chúa đã dựng nên:
rất hay yêu, rất giàu tình cảm.
Nếu em biết được Chúa tốt lành dường nào!
Chúa là toàn ái, toàn yêu mà.”
(Trích thư Nữ Tu Dòng Kín Cát-minh gửi một người bạn. Nữ tu này, Elizabeth Chúa Ba Ngôi, sinh 18/7/1980, mất 9/11/1906, 26 tuổi, người Pháp. Người ta cho in các bức thư để chuẩn bị xin phong thánh cho chị).


Tại sao Nhật ít thùng rác  mà khắp nơi vẫn sạch bong

(TTO) Nhiều người lần đầu tới Nhật thường thắc mắc tại sao ở đây có ít sọt rác.
Lý do chính bắt nguồn từ vụ khủng bố cách đây hơn 20 năm. Năm 1995, giáo phái Aum Shinrikyo phát tán loại khí độc gây tác hại cho thần kinh vào hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo khiến 13 người chết và ảnh hưởng tới hàng nghìn người khác. Khí độc được đựng trong túi nylon kín, bọc giấy báo bên ngoài.
Sau vụ khủng bố này, chính phủ Nhật đưa ra nhiều giải pháp trong đó có việc loại bỏ bớt thùng rác công cộng - nơi có thể chứa vũ khí tấn công của những kẻ thủ ác. Dù không có thùng rác, đa số các con phố của Nhật vẫn rất sạch. Bạn không thấy những hình vẽ trên tường, không ai vứt rác, nhổ kẹo cao su dù không hề có biển cảnh báo răn đe. Tờ Rocketnews đưa ra các lý do chính:
1. Người Nhật có trách nhiệm với rác của mình Ở đa số các nước, để tránh rác bị vứt lung tung, chính quyền thường đặt nhiều thùng chứa. Khi số lượng thùng rác giảm xuống vì lý do an ninh, người Nhật ý thức phải tự giải quyết vấn đề của mình. Họ sẵn sàng đem rác về nhà và xử lý đống lộn xộn do mình tạo ra.
2. Các hộ gia đình giữ gìn khu vực quanh nhà Vào buổi sáng, bạn sẽ nhìn thấy nhiều người đang quét rác xung quanh các tòa nhà. Đó không phải là các nhân viên vệ sinh mà là chủ nhà, nhân viên công sở, y tá, học sinh...
3. Quy định phân loại rác rất chi tiết Bạn không tách riêng báo giấy và tạp chí, không để riêng các loại chai lọ, nắp chai? Bạn đã không làm đúng những quy định về phân loại rác ở Nhật. Nhờ các nguyên tắc chi tiết phân loại rác, số lượng rác phải tiêu hủy giảm xuống, nhiều nguồn phế liệu được tận dụng.
4. Nhiều người tình nguyện làm sạch môi trường Ở Nhật có tổ chức Greenbird hoạt động ở nhiều thành phố, thường xuyên thu hút người dân cùng tham gia làm vệ sinh khu phố, bến tàu xe. Họ không chỉ nhặt chai bia, vỏ bọc thức ăn mà còn nhặt từng mẩu thuốc lá, mảnh giấy nằm ở chỗ ít người thấy.
5. "Sạch không tì vết" là nguyên tắc Trên đường đi, sân ga của Nhật có nhiều đường kẻ nổi màu vàng giúp người khiếm thị đi lại dễ dàng. Bạn sẽ không bao giờ thấy kẹo cao su, bụi bẩn bám vào các đường kẻ khó lau chùi này.
6. Xe luôn được rửa sạch khi lưu thông Các chủ nhà luôn rửa xe ngay khi thấy bẩn, sau khi đi trời mưa. Trong khi đó, lái xe tải thường rửa xe ngay sau một ngày làm việc.
7. Lịch tổng vệ sinh định kỳ Nếu sống ở Nhật, bạn sẽ được đề nghị tham gia các hoạt động vệ sinh theo lịch trong khu phố. Vào 7h sáng, bạn tập trung cùng hàng xóm để quét dọn, cắt cành cây khô, cỏ dại, làm sạch khu WC công cộng gần đó (nếu có). 


***
Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ ăn trứng

 

Nghiên cứu được công bố trên Journal of the American College of Nutritioncho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày giúp giảm 12% nguy cơ bị đột quỵ.

Một quả trứng lớn chứa 6 gr protein chất lượng cao, vitamin E, D, A và các chất chống ô xy hóa như lutein và zeaxanthin trong lòng đỏ trứng.

“Trứng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm các chất chống ô xy hóa có tác dụng giảm tình trạng ô xy hóa và giảm viêm. Đây cũng là nguồn dồi dào protein, giúp giảm huyết áp”, trưởng nhóm nghiên cứu Dominik Alexander thuộc Viện EpidStat ở Michigan (Mỹ) cho biết.

Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia đã tổng hợp kết quả của hàng loạt nghiên cứu từ giữa năm 1982 - 2015 liên quan tới hơn 500.000 người.                                                              N.Linh (báo Thanh Niên)


Vui… vui : NẾU CÒN CHỖ


            Một ông khách gọi điện thoại đặt mua một vòng hoa phúng đám tang với hàng chữ như sau :"Hãy yên nghỉ, sẽ gặp nhau ".
Một lát sau, ông ta lại gọi điện thoại cho chủ tiệm hoa và dặn thêm : -Làm ơn viết thêm chữ "Trên Trời " nếu còn chỗ.
Ngày hôm sau, ông khách nhận được vòng hoa và đọc thấy hàng chữ sau :
"Hãy yên nghỉ , sẽ gặp nhau trên trời, nếu còn chỗ ".     St

 Nói với giáo dân :  ĐI LỄ  (Lm Phạm Quang Long)


Người ta đi lễ vào trong
Em thời đi lễ thong dong bên ngoài
Tin Mừng em bỏ ngoài tai
Lòng tin vì thế cứ mai một dần.

“PHÚC THAY AI TẮT ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG khi dự lễ Nhà Thờ…vì họ sẽ được nghe rõ Lời Chúa.”

LỜI BÀN: Chúa sẽ vui hơn khi mọi người chúng ta tham dự Thánh Lễ mà vào bên trong nhà thờ và tắt hết điện thoại khi dự Lễ.   
Lời hay ý đẹp:  Chúa Giê-su đã chết cho bạn một cách công khai,
vì thế đừng chỉ sống cho Ngài một cách thầm kín.
              "Jesus died for you in public,
so don't just live for him in private." @phamkong dịch lời Scott Hahn

TRỊ TÍNH NÓNG CỦA ĐÀN ÔNG
Một bà đến gặp bác sĩ. - Bà gặp trở ngại gì? 
- Bác sĩ ơi ! Tôi không biết phải làm sao. Càng ngày dường như chồng tôi càng hay nổi nóng mà không có lý do. Điều này khiến cho tôi lo sợ.
- Tôi có cách trị. Khi bà thấy ông ấy sắp nổi nóng, bà chỉ cần lấy một ly nước rồi hớp một ngụm. Cứ ngặm ngụm nước đó trong miệng, đừng nuốt, chờ cho tới khi ông ấy đi ra khỏi phòng hoặc đi vô giường nằm ngủ.
Hai tuần sau người đàn bà trở lại gặp bác sĩ. Bà trông tươi tỉnh hẳn. - Thật là một sáng kiến độc đáo ! Mỗi khi chồng tôi bắt đầu nổi giận, tôi lại ngậm một ngụm nước. Thế là ông ấy dịu xuống ngay !
Làm thế nào mà ngụm nước có thể trị được tính hay nổi nóng của chồng tôi ?
Bác sĩ:- Ngụm nước tự nó không có tác dụng gì hết.
Nó chỉ giúp cho bà ngậm cái miệng lại …..Đó mới là điểm chính
TỈNH TÂM MÙA VỌNG: Thánh lễ tỉnh tâm vào lúc 17g30.

ngày Thứ Bảy (10-12) và Chúa Nhật (11-12)     *Không có Lễ sáng     Chúa Nhật  11-12  lúc 6g30

Không có nhận xét nào: