CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

NHÌN XA TRÔNG RỘNG (GB. Nguyễn Văn Viện 28.9.2016)*Chân Thiện Mỹ check mail thì thấy bài của Cụ GB. Nguyễn Văn Viện 86 tuổi gửi sau đây. Xin được đăng lên !

Cách đây 8 năm, khi tôi phục vụ tại Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn với chức danh Tổng Thư Ký, nhiệm  kỳ 2005-2008,  tôi đã viết một bài có tên “Bạn đã biết chưa ?”. Mục đích của bài là giới thiệu với quý tín hữu xa gần hoặc bà con lương dân đến tham gia sinh hoạt giáo xứ biết có Hầm giữ xe, cả  “xế nổ và xế điếc”.        
Xuân qua thu lại đã 8 lần, tôi chưa nghe thấy một lời than phiền về tiện nghi, cung cách phục vụ của hầm gửi xe.
Chỉ trong tháng 8 và 9 năm 2016 đã hai lần có hầm giữ xe trong thành phố nhấn chìm xe của khách. Lần thứ nhất, trận mưa 26/8/2016 đã ngâm tôm suốt đêm nhiều ô tô bạc tỉ tại hầm giữ xe đường Phan Xích Long quận Bình Thạnh. Đến sáng hôm sau cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải mang máy bơm rút nước đến cứu xe. Những tưởng chỉ  có thế nhưng không phải thế.

Ảnh có tính minh họa

 Đúng một tháng sau, chiều 26/9/2016 lại có trận  mưa, qua báo đài cho biết đó là trận mưa lớn nhất từ 1975 đến nay. Báo Thanh Niên ngày 27/9 chạy tít “Trận mưa khủng khiếp”. Trận  mưa này đã làm tắt thở hàng nghìn xe máy tại hầm gửi xe Nguyễn Siêu quận 1. Qua 16 giờ sau cơn mưa, nhìn những nhân viên giữ xe phải nước ngang thắt lưng hì hục đẩy xe lên nơi cao trả cho khách. Đã có lời than phiền “Họ lấy của tôi 7000đ một lần gửi, bây giờ họ nói do thiên tai. Thật là vô trách nhiệm.”
Ảnh có tính minh họa

Cùng hứng chịu trận mưa này, đường Bà Huyện Thanh Quan, đường Kỳ Đồng, ngay cả trong sân Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, nước mênh mông ngấp nghé muốn bò qua cửa Đền, mãi đến gần 20 giờ  nước mới rút hết. Thế mà hầm giữ xe của giáo xứ  đi không ướt chân. Thật là đúng với câu
 “Có cứng mới đứng đầu gió”
. “Đứng đầu gió” ở đây là tầm  nhìn xa trông rộng của vị Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã thiết kế xây dựng hầm gửi xe này. Nói không ngoa, không có hầm giữ xe thứ 2 như thế này ở trong TP.HCM, Vì trên nóc hầm là sân Hiệp Nhất, nơi diễn ra hàng năm những sinh hoạt lớn của giáo xứ. Xin miễn kể  lại hầm giữ xe vì đã giới thiệu rồi. Ở đây chỉ muốn so sánh với những hầm giữ xe khác để chung vui với vị kỹ sư xây dựng ngày ấy là Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Nguyên Giám Tĩnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Mặt khác, để giáo xứ mạnh dạn thưa với con cái Đức Mẹ xa gần, nếu đến sinh hoạt tại giáo xứ gặp trận mưa như chiều 26/9/2016 thì cứ yên tâm đọc kinh cầu nguyện, năn nỉ ỉ ôi với Mẹ, không phải lo ra, vì xe của quý khách để trong hầm vẫn được giữ gìn như xe để ở nhà.
Và cũng xin quý khách đừng quên công lao thiết kế, xây dựng và phục vụ hết tình tại hầm giữ xe giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sàigòn.

Chiều tối 3.10.2016, Chân Thiện Mỹ đọc được lời nhận định dưới đây liên quan đến bài NHÌN XA TRÔNG RỘNG của Cụ GB. Nguyễn Văn Viện, xin được phép đăng lên:


“Người kỹ sư năm xưa thiết kế cái hầm giữ xe cho Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là một Linh mục. Như vậy có thể nói nghề kỹ sư chỉ là nghề tay trái của vị Linh mục khả kính này. Thế nhưng vì sao Ngài có tầm nhìn xa khi vẽ bản thiết kế độc đáo này, để mãi cho đến bây giờ nó là một trong những cái hầm không làm cho các xe bị chết máy vì ngâm tôm trong nước ngập?
Như vậy cho thấy vốn, kinh phí hay năng lực chỉ là điều kiện CẦN và điều kiện ĐỦ để làm tốt một việc đó chính là cái TÂM CON NGƯỜI.
“Thiện căn bởi tại lòng ta” . Không có điều gì tử tế được xây dựng trên sự mục nát của cái Tâm con người.” (Lm. Giuse Đinh Hữu Thoại CSsR)

Hầm Giữ Xe GX.ĐMHCG.SG (Ảnh chụp sáng 29.9.2016)Lối vào từ đường Kỳ Đồng


Lối ra đường Bà Huyện Thanh Quan


"Xế nổ"

"Xế điếc"                                                                                28/9/2016

                                                                     GB. Nguyễn Văn Viện

Mời xem CƯỜI RA NƯỚC MẮT XEM TRANH BIẾM VỀ MƯA NGẬP

Không có nhận xét nào: