CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Tư, 28 tháng 10, 2015

Suy Tôn Lời Chúa Lễ các Thánh nam nữ - Năm B (Mt 5,1-12)
Suy Tôn Lời Chúa
Lễ các Thánh nam nữ - Năm B (Mt 5,1-12)
Thứ Tư – 28/10/2015
XIN ƠN THÁNH THẦN
Kính thưa cộng đoàn!
Ngày đầu tiên của Tháng 11 Giáo Hội mừng kính các Thánh nam nữ, những người đã sống cuộc lữ hành trần gian như chúng ta đang ở bên tôn nhan Chúa nhờ lắng nghe và thực hành Lời Chúa, thực hành Tám Mối Phúc Thật. Chúng ta hiệp ý xin ơn Chúa Thánh Thần ngự đến trong giờ Suy Tôn Lời Chúa này. (Cộng đoàn hát: Lạy Chúa Thánh Thần…)
GỢI Ý TÌM HIỂU TIN MỪNG Mt 5,1-12.
LỜI MỞ ĐẦU
Kính thưa cộng đoàn!
Ngày lễ kính các Thánh nam nữ 1 tháng 11 năm nay trùng vào Chúa Nhật. Mẹ Giáo Hội sẽ công bố Tin Mừng về Tám Mối Phúc Mt 5,1-12 để làm con đường trọn lành cho những ai muốn bước theo chân Chúa, theo chân các Thánh mà vào hưởng cõi vinh phúc hằng sống.
TÌM HIỂU CHI TIẾT
8 MỐI PHÚC – CON ĐƯỜNG NÊN THÁNH
Bài chia sẻ này, chúng ta cùng nhau so sánh 3 lối sống: của Chúa Giêsu, của các thánh và của thế gian theo tiêu chuẩn 8 mối phúc thật, qua đó rút ra bài học thực hành, bài học nên thánh cho mỗi Ki-tô hữu, những môn đệ tình nguyện theo Chân Chúa Ki-tô.
“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.”
Khi được các môn đệ hỏi: “Thưa Thầy! Thầy ở đâu?” Chúa Giêsu trả lời: “Cáo có hang, chim có tổ, Con Người không có chỗ dựa đầu.” Thánh Phanxicô Khó Khăn, mặc dù là con một thương gia giàu có ở Assissi, noi gương Chúa Giêsu, cỡi hết quần áo trả lại cho cha để đi theo Đức Kitô sống cuộc đời khó nghèo. Trước mắt thế gian đó là điều dại dột, vì ai cũng muốn sống sung túc giầu có.
“Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.”
Người xưa dạy: “Mắt đền mắt, răng đền răng; còn Ta, Ta dạy: Ai tát má bên này thì đưa cả má bên kia nữa.” Trong Cuộc Thương Khó, Chúa đã trở nên như con chiên hiền lành bị đem đi giết. Thánh Phanxicô Salêsiô, mặc dù mang bản tính nóng như lửa trong người, đã noi gương Đức Kitô trở thành người hiền lành và khiêm nhường. Trước mắt thế gian, hiền lành đồng nghĩa với khù khờ để người khác lợi dụng.
“Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.”
Trong Vườn Cây Dầu, Đức Kitô đau buồn kêu lên: “Linh hồn Thầy buồn sầu đến nỗi chết; anh em hãy tỉnh thức cầu nguyện với Thầy.” Mẹ Thánh Augustin, Monica, cả cuộc đời đổ bao nhiêu nước mắt khóc thương chồng và con. Sau cùng, Chúa đã cho chồng trở lại đạo trên giường bệnh, Chúa đã cho Augustin ăn năn trở lại và làm thánh. Người đời cho những ai muốn chịu đau khổ là điên, vì ai cũng tìm các trốn tránh các đau khổ cả.
“Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng.”
Chúa Giêsu thẳng thắn tuyên bố: “Ta đến từ Trời, không phải để làm theo ý Ta, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai Ta.” Cả cuộc đời của Ngài là cuộc đời làm theo ý Thiên Chúa. Thánh Thomas More, khi bị bắt phải nói dối đã khẳng khái tuyên bố: “Chết thì chết chứ không nói sai thành đúng.” Người đời cho sống công chính là “sĩ diện hão,” vì ai cũng muốn sống luồn lách quanh co để đạt những gì mình muốn.
“Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.”
Chúa Giêsu xót xa khi nhìn các bệnh nhân, và Ngài chữa lành họ. Ngài thương dân thành Giêrusalem, muốn che chở họ như gà mẹ che chở đàn con dưới cánh, nhưng họ đã khước từ tình yêu của Ngài. Thánh Martinô đã thương bệnh nhân đến độ đem về phòng cho nằm trên giường mình mà chăm sóc. Mẹ Têrêxa thành Calcutta đã dành cả cuộc đời để săn sóc người nghèo. Thế gian cổ võ việc phải lo cho bản thân mình trước hết với câu chữa mình: “Tôi thương xót người rồi ai thương tôi?”
“Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.”
Chúa Giêsu đã thách thức các đối phương trong Cuộc Thương Khó: “Ai trong các ngươi có thể buộc Ta về tội gì?” Thánh Maria Goretti đã thề chết chứ không để người anh họ hãm hiếp. Giới trẻ hôm nay cho truyện ăn ở trước hôn nhân là chuyện bình thường, và chế nhạo những trẻ nào giữ mình trinh khiết. Có bao nhiêu người người mẹ hôm nay dám khuyên con: “Mẹ chẳng thà thấy con chết trước mặt mẹ hơn là phạm tội trọng mất lòng Thiên Chúa!” 
“Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.”
Chúa Giêsu đã dùng cái chết của Ngài trên Thập Giá để hòa giải người Do-Thái và Dân Ngọai nên một; đồng thời hòa giải con người với Thiên Chúa. Thánh Bernadino thành Sienna cũng noi gương Chúa làm cho con người hòa giải với nhau. Thế gian cho thái độ tha thứ thuận hòa là ngu dốt vì để người khác lợi dụng mình; được đàng chân họ sẽ leo lên cả đầu! Hậu quả là nạn ly thân, ly dị, và chiến tranh dưới mọi hình thức lan tràn. 
“Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.” Chúa đi trước vác Thập Giá lên đồi Canvê để chết thay cho con người. Biết bao các thánh tử đạo thuộc mọi thời đại cũng anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu; trong số đó có 118 vị tử đạo của quê hương Việt-Nam chúng ta. Thánh Anrê Phú Yên, trước khi chết, đã khuyên giáo dân: “Chúng ta phải lấy tình yêu đáp trả lại tình yêu và lấy mạng sống đáp trả lại mạng sống.” Trong khi đó, cũng có biết bao người phản bội và không dám đổ máu đào để làm chứng cho Chúa. Họ vịn cớ: chỉ cần tin Chúa trong lòng là đủ.
GỢI Ý ÁP DỤNG
1/ Mỗi người quyết định chọn một mối phúc để sống mối phúc ấy thật tốt đẹp trong cuộc sống thực tế giữa đời.
2/ Mỗi Ki-tô hữu đều có vị Thánh bổn mạng. Ta hãy cầu nguyện với các ngài, noi gương các ngài để trở nên trọn lành thánh thiện trước mặt Chúa.
3/ Tháng 11 Giáo Hội kính nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn đã ra đi trước chúng ta, trong đó có ông bà cha mẹ, những người thân yêu của chúng ta. Chúng ta nhớ cầu nguyện cho họ để họ sớm được hưởng vinh quang Chúa, để họ phù hộ chúng ta trong cuộc lữ thứ trần gian.
LỜI CHÚA
1/ “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.”
2/ “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.”
3/ “Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.”
4/ “Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng.”
5/ “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.”
6/ “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.”
7/ “Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.”
8/ “Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.
LỜI NGUYỆN
1/ Lửa thử vàng, gian nan thử đức. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho ơn biết chấp nhận gian khổ để làm chứng cho Thiên Chúa, chúng ta mới chứng tỏ đức tin và tình yêu của chúng ta dành cho Ngài.
2/ Mỗi người chúng ta ai cũng có ơn gọi riêng, nhưng đều có ơn gọi chung là làm con Chúa nhờ bí tích rửa tội. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho chúng ta ý thức mình được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa mà cố gắng sống thánh thiện để  càng ngày càng trở nên giống Chúa hơn.
3/ Tám mối phúc là con đường tuyệt hảo để nên thánh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho mỗi người phải cố gắng sống lời dạy của Chúa dù chỉ là một mối phúc cũng đủ để chúng ta nên thánh rồi. 
4/ Các Thánh nam nữ là những người đã vượt qua cõi tạm thế gian để bước vào cõi hằng sống muôn đời. Chúng ta xin các ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta trước tòa Thiên Chúa để chúng ta được nên giống Chúa, giống các ngài, và được hưởng vinh phúc đời sau khi Chúa đến trong giờ sau hết của mỗi người.
*Tham khảo, lược trích bài suy niệm của Linh mục Anthony Đinh Minh Tiên OP.
Nhóm Tông Đồ Thánh Kinh
Gioa-kim Phạm Văn Lượng


Không có nhận xét nào: