CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Sáu, 6 tháng 6, 2014

Trở nên chứng nhân Tin Mừng


VRNs (06.06.2014) – Hà Nội –  Khi nhắc đến Chúa Thánh Thần, chúng ta thường nghĩ đến Bí tích Thêm Sức. Vậy, khi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức chúng ta được những ơn nghĩa nào? Hay nói cách khác, sau khi lãnh nhận Ấn Tín Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ trở nên như thế nào?
Sách giáo lý Hội Thánh Công giáo có viết: “Hiệu quả của Bí tích Thêm sức là việc đổ tràn Chúa Thánh Thần cách đặc biệt, như trong ngày lễ Ngũ Tuần. Việc đổ tràn này ghi một ấn tín không thể tẩy xoá trong linh hồn người lãnh nhận, và gia tăng ân sủng của Bí tích Rửa tội. Việc tuôn tràn Thánh Thần giúp chúng ta tiến sâu hơn vào ơn làm con cái Thiên Chúa, kết hợp chúng ta chặt chẽ hơn với Ðức Kitô và với Hội thánh của Người. Bí tích này củng cố trong tâm hồn chúng ta các hồng ân của Chúa Thánh Thần và trao ban cho chúng ta một sức mạnh đặc biệt để làm chứng cho đức tin Kitô giáo.”
Tin Mừng Chúa nhật Hiện Xuống hôm nay thuật lại: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”. Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Sau khi lãnh nhận Thánh Thần, các Môn đệ được bình an, lòng tràn ngập hân hoan, các ông không còn run sợ, nhút nhát. Với sức mạnh của Thánh Thần các ngài mạnh dạn tung cửa ra ngoài, hiên ngang rao giảng về Đức Giêsu, Đấng đã bị người ta sỉ nhục và giết chết, nhưng Thiên Chúa đã cho Người sống lại. Người đang hiện diện sống động giữa các ngài và đang hoạt động mãnh liệt trong các ngài.
Nhìn lại hành trình Đức tin của mỗi người, từ khi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, từ lúc Thánh Thần Chúa ngự xuống nơi mỗi người trong ngày đặc biệt đó, chúng ta đã sống phẩm giá người Kitô hữu, đã làm chứng cho Đức Kitô như thế nào?
Mỗi chúng ta đã dám tuyên xưng Đức tin của mình trước những người anh em? Hay chúng ta còn chối bỏ Đức tin của mình trước những sự sợ hãi bị thiệt hại, bị bất lợi, bị chèn ép…?
Mỗi chúng ta đã trở thành chứng nhân của Đức Kitô qua đời sống thường nhật? Hay chúng ta đã và đang là những gương mù, gương xấu cho người đời tiếp tục chế nhạo Đức Kitô và đạo của Người?
Chúng ta đã biết đoàn kết, yêu thương, tha thứ đối với những anh chị em xung quanh? Hay chúng ta đang ngày ngày gây nên hận thù, ghen ghét, sống ích kỷ, vô cảm với mọi người?
Lễ Hiện Xuống một lần nữa nhắc nhở mỗi người tín hữu về một Thánh Thần Tình Yêu – Đấng đã và đang hoạt động trong mỗi chúng ta và trong Giáo Hội. Chúng ta hãy nhớ lại Bí tích Thêm Sức ngày mà chúng ta lãnh nhận để ý thức lại thân phận Kitô hữu của mình trong hành trình đức tin và cuộc sống chứng nhân cho Đức Kitô giữa thời đại hôm nay.
Thật không dễ để có thể trở thành những chứng nhân Tin Mừng đích thực giữa một cuộc sống đầy thử thách, giữa một xã hội đang đi ngược lại những giá trị luân lý, giữa những chế độ vô thần chối bỏ Thiên Chúa như hôm nay. Nhưng với sức mạnh của Thần Khí Thánh Thần và ý thức mình là một Kitô hữu, chúng ta vẫn có thể làm chứng cho Tin Mừng đó bằng những bổn phận nhỏ bé của mình ngang qua cuộc sống thường ngày.
Làm chứng cho Tin Mừng là để Thánh Thần mở toang cánh cửa tâm hồn, không còn nhát sợ nhưng can đảm chiến đấu với thử thách, khổ đau trong cuộc sống. Không vì bất kỳ một hoàn cảnh nào mà đánh mất phẩm chất kitô hữu cũng như đi ngược lại với những giá trị luân lý và đạo lý của con người.
Làm chứng cho Tin Mừng là để Thánh Thần dẫn dắt chúng ta đến với người nghèo khổ, bất hạnh, những mảnh đời bị bỏ rơi, để tận tình yêu thương, giúp đỡ và kính trọng họ cho xứng với phẩm giá con người.
Làm chứng cho Tin Mừng là để Thánh Thần thúc đẩy chúng ta đến với những người chưa nhận biết Chúa bằng một đời sống tốt lành, dấn thân phục vụ trong hân hoan. Để ngang qua đó họ nhìn nhận được Đức Kitô đang hiện hữu nơi mỗi người chúng ta.
Nếu mỗi người tín hữu biết mềm mại để Ngọn Lửa Thánh Thần canh tân đổi mới, nếu mỗi chúng ta biết lắng nghe tiếng nói thầm lặng nhưng mạnh mẽ của Thần Khí Thánh Thần, thì mỗi người sẽ trở nên những chứng nhân Tin Mừng đích thực và chúng ta thấy những biến đổi kỳ diệu trên toàn thế giới.
Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hãy đến như ngọn gió mát, thổi vào cuộc đời chúng con luồng sinh khí mới, đốt nóng lên ngọn nến đức tin để cả trái đất này được “thay da đổi thịt” trong cùng một Thánh Thần Tình Yêu.
J.B Lê Đình Nam

Không có nhận xét nào: