CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Hai, 26 tháng 5, 2014

Thánh lễ tuyên khấn trọn đời: Niềm vui của người theo Chúa


VRNs (26.05.2014)- Sài Gòn- Sáng ngày 26.05 lúc 5g30 tại nguyện đường DCCT Sài Gòn đã diễn ra thánh lễ tuyên khấn trọn đời của 2 tu sĩ: Đaminh Nguyễn Bá Vương và Tôma Hà Trọng Tuấn. Chủ tế trong thánh lễ là Cha Giám Tỉnh Vinhsơn Phạm Trung Thành, đồng tế trong thánh lễ có khoảng 40 linh mục trong Dòng và một số anh em linh mục đến từ Bắc Ninh, quê hương của Thầy Vương và Xuân Lộc, quê hương của Thầy Tuấn. Đặc biệt còn có sự hiện của 2 cha người Canada thuộc Tỉnh Santa Anna, Canada là Tỉnh khai sinh ra Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.
Mở đầu thánh lễ cha Giám tỉnh nói: Thánh lễ tuyên khấn hôm nay là một trong những chuỗi hồng ân nhân dịp kỷ niệm 50 năm DCCT Việt Nam được nâng lên thành Tỉnh. Trong dịp này còn có những hoạt động kỷ niệm đặc biệt khác nữa. Chúng ta tạ ơn Chúa vì đã cho Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện 50 năm qua. Chúng ta cầu xin ơn Chúa để Ngài dẫn đưa Tỉnh Dòng ngày càng phát triển, sống đúng với tinh thần DCCT là rao giảng Tin Mừng cho những người bị bỏ rơi hơn cả.
Tưởng cũng nên nhắc lại, 2 thầy tuyên khấn hôm nay là những sinh viên được gửi sang Học Viện Thần Học Davao, Philippines để theo chương trình đạo tạo chung của vùng Châu Á Thái Bình Dương. Học viện này gồm các sinh viên đến từ các nước của Á Châu. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các tu sĩ này sẽ hoạt động truyền giáo trong vùng Úc-Á theo chương trình tái cấu trúc Dòng của Trung Ương.
Trong thánh lễ cha Giuse Phạm Cao Thanh Sơn chia sẻ về ơn gọi của người tu sĩ hôm nay dựa theo đoạn Tin Mừng được công bố (x.Mt 19,16-22) nói về người thanh niên giàu có đến xin theo Chúa. Cha diễn giải như sau: Người thanh niên này đã không sẵn sàng theo Chúa vì anh ta quá giàu có. Một ơn gọi bị thất bại. Chúa cũng mời gọi các người tận hiến hôm nay có quảng đại từ bỏ để theo Ngài không? Có thể theo Chúa chúng ta sẽ mất mát nhiều thứ. Nhưng phần thưởng lớn lao Chúa hứa ban cho những đồ đệ trung thành theo Ngài sẽ là một phần thưởng vô giá. Chúng ta có tin và nhận ra phần thưởng Chúa đang chờ đợi và trao ban cho chúng ta ở phía trước kia không?
Cha cũng nói đến niềm vui của người đồ đệ theo Chúa: lặp lại lời của ĐTC Phanxicô, cha nói rằng: người đồ đệ hôm nay là người mang niềm vui đến cho thế giới. Chúa không muốn chúng ta là những môn đệ buồn bã, chán chường. Chúa cũng không muốn chúng ta là những đồ đệ sợ ánh sánh của niềm hy vọng như những loài dơi sợ ánh sáng nên suốt ngày chỉ lẩn trốn trong bóng đêm….
Sau phần bài giảng là phần các thầy tiến lên tuyên khấn trọn đời, trung thành theo Chúa, phục vụ Nhà Dòng và Hội Thánh. Trong lời tuyên khấn trọn đời theo hiến pháp và quy luật DCCT còn có lời thề là sống bền đỗ trong Dòng cho đến chết.
Nguyện xin thánh Tổ Phụ Anphongsô, các thánh và các chân phúc trong Dòng gìn giữ và giúp sức cho 2 tu sĩ trẻ hôm nay luôn can đảm hiến trọn đời mình để phục vụ Chúa và Hội Thánh. Xin cho niềm vui của Tin Mừng luôn hiển hiện trên gương mặt của 2 thầy, để hai thầy luôn mang niềm vui, bình an và niềm hy vọng cho thế giới.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 7g00. Sau thánh lễ toàn thể Nhà Dòng cùng quý thân nhân, ân nhân của hai thầy chia sẻ bữa điểm tâm tại nhà cơm tu viện trong bầu khí ấm áp tình huynh đệ và đượm thắm mối liên kết giữa Nhà Dòng và gia đình của anh em trong Dòng.
Sau đây là một số hình ảnh trong thánh lễ:

Cha Giuse Phạm Cao Thanh Sơn giảng trong thánh lễ
Cha Giuse Phạm Cao Thanh Sơn giảng trong thánh lễThầy Tôma Hà Trọng Tuấn
Thầy Tôma Hà Trọng Tuấn

Thầy Đaminh Nguyễn Bá Vương
Thầy Đaminh Nguyễn Bá Vương

Cộng đoàn câu xin ơn Chúa Thánh Thần cho 2 thầy
Cộng đoàn câu xin ơn Chúa Thánh Thần cho 2 thầy
Cộng đoàn tham dự thánh lễ
Cộng đoàn tham dự thánh lễCha Giám Tỉnh cầu xin ơn Chúa Thánh Thần
Cha Giám Tỉnh cầu xin ơn Chúa Thánh Thần

Anh em linh mục Dòng chúc mừng hai thầy
Anh em linh mục Dòng chúc mừng hai thầy

Hai cha Canada chúc mừng hai thầy
Hai cha Canada chúc mừng hai thầy

Chụp hình kỷ niệm sau thánh lễ
Chụp hình kỷ niệm sau thánh lễ


Pv.VRNs

Không có nhận xét nào: