CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Bảy, 24 tháng 5, 2014

Thánh lễ cầu nguyện cho quê hương đất nước vào ngày 22.05 tại Gx. ĐMHCGVRNs (23.05.2014) - Sài Gòn- Vào lúc 18 giờ, ngày 22.05, tại giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Q.3, tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho sự an nguy của Tổ quốc, cho sự toàn vẹn lãnh thổ và nền hòa bình trên đất nước VN, đồng thời cũng đáp lại lời kêu gọi “cầu nguyện cho quê hương đất nước” của Hội Đồng Giám Mục VN.
Các linh mục đồng tế trong thánh lễ, 22.05.2014
Thánh lễ do cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT chủ tế cùng hơn 30 Quý cha đồng tế cho hơn 50 Quý thầy DCCT và gần 1000 giáo dân và lương dân tham dự. Ngoài ra còn có sự hiện diện đặc biệt của hơn 30 anh chị em đến từ cộng đoàn DCCT trên toàn cõi VN đến hiệp thông.
Trong bài giảng, cha Giám Tỉnh nhấn mạnh đến “niềm vui mang danh Chúa Giêsu” nghĩa là “được hưởng niền vui trong tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa bằng tình yêu thương sự hiệp nhất để niềm vui của anh em được trọn vẹn”.
Thế nhưng, “niềm vui mà Thiên Chúa muốn chúng ta – không loại trừ một ai, được tận hưởng là trong sự yêu thương hiệp thông, trong sự công bằng hòa bình. Nhưng niềm vui ấy đang bị đe dọa.”
Cha Giám Tỉnh giải thích: “giặc ngoại xâm đã tràn vào đất nước chúng ta. Từ lâu rồi, những hàng hóa và trái cây độc hại đầu độc cả một dân tộc chúng ta. Những công trình kém phẩm chất, gây phá hoại nhiều là xây dựng. Chúng ta có thể điểm lại tất cả các công trình đó dọc trên đất nước này. Một đất nước thân yêu, rừng vàng biển bạc bị tan nát vì giặc ngoại xâm như dự án boxit ở Tây Nguyên… Trung Cộng đã đặt giàn khoan [HD 981] ngay giữa lòng biển của chúng ta. Tổ quốc đang lâm nguy và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) kêu gọi chúng ta cầu nguyện cho Tổ quốc.”
“HĐGMVN qua lá thư của Đức cha chủ tịch Phaolo đã gửi đến cho mọi thành phần dân Chúa, mỗi người tín hữu tùy theo lương tâm của mình đóng góp một cách thiết thực vào việc bảo vệ tổ quốc. Bảo vệ tổ quốc là sứ mạng thiêng liêng. Hãy làm theo mách bảo của lương tâm mà không một thế lực nào có quyền ngăn cản bổn phận được thúc đẩy bởi lương tâm mà bảo về tổ quốc. Hôm nay, chúng ta vâng lời và chắc chắn phải vâng lời vì HĐGMVN đã chỉ cho chúng ta con đường đúng đắn cầu nguyện cho đất nước, cho sự toàn vẹn lãnh thổ, cho những người đang hung hăng xâm chiếm chúng ta nhận biết sự thật và chấm dứt tình trạng đó; cầu nguyện cho những người có trách nhiệm trên đất nước này biết sáng suốt lắng nghe tiếng Chúa trong lương tâm của họ để cùng với toàn dân bảo vệ đất nước, gìn giữ sự toàn vẹn lãnh thổ. Lương tâm của người tín hữu trước lời kêu gọi của HĐGMVN không được phép tránh né.”
Cha Giám tỉnh khằng định: “Đức cha chủ tịch Phaolô kêu gọi chúng ta cầu nguyện, sám hối, ăn chay. Đã có một lần Chúa Giêsu nói: “Loài quỷ dữ này sẽ không trừ được nó nếu không ăn chay cầu nguyện”.
Quan ngại trước tình hình nguy hiểm và căng thẳng này, ngày 09.05.2014, Đức tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM giáo phận Sài Gòn, Chủ tịch HĐGMVN đã gởi đến Quý đức giám mục, linh mục, tu sĩ và cộng đồng dân Chúa một thông báo về Tình hình Biển Đông.
Trong thông báo nhấn mạnh: “Với Chính Phủ Việt Nam, tuy phải kiên trì đường lối ngoại giao, đối thoại để giải quyết xung đột, nhưng phải có lập trường kiên định lấy đạo lý truyền thống dân tộc vì dân, vì nước để thực hiện đường lối chính sách với Trung Quốc. Những thoả ước tôn trọng tình hữu nghị giữa hai quốc gia láng giềng, giữa hai Đảng Cộng sản thực tế đã cho thấy không mang lại ích lợi cho dân nước mà còn đưa đất nước vào tình trạng lâm nguy.” (số 2 trong thông báo)
Với người Công Giáo Việt Nam, đây là lúc chúng ta cần biểu lộ trọn vẹn lòng ái quốc của mình theo lời Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI huấn dụ: “Là người công giáo tốt cũng là công dân tốt”. Lòng yêu nước thể hiện ở việc chúng ta không thể thờ ơ với tình hình của đất nước trong hiện tại cũng như tương lai, chuyên cần hy sinh cầu nguyện cho quê hương đất nước và với tất cả lương tâm của mình tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng đáp lại lời mời gọi cứu nguy Tổ quốc.”

Pv.VRNs

Không có nhận xét nào: