CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Hai, 11 tháng 12, 2017

THƯ MỜI LỄ GIỖ NHẠC SƯ HẢI LINH 2017  LỚP ĐÀO TẠO CA TRƯỞNG
38 Kỳ Đồng – P9 – Q3 – TPHCM

THƯ MỜI

Trong tâm tình TẠ ƠN THIÊN CHÚA – UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN
Thân mời Anh Chị Em Học Viên Ca Trưởng, từ khóa 1 đến khóa 32 tới hiệp dâng Thánh lễ giỗ lần thứ 30 cầu nguyện cho Cố Nhạc Sư PHANXICÔ ASSISI HẢI LINH, đồng thời tham dự  Ngày  Họp Mặt Truyền Thống của các lớp Ca Trưởng
Lúc 17g 30, ngày 02/01/2018
Tại Nhà nguyện Hiệp Nhất – Lầu I –  Khu B – Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ( phía sau Nhà Thờ) số 38 Kỳ Đồng – P9 – Q3 – TPHCM.

Chương Trình
16g30  :   Đón tiếp
17g00  :   Ôn hát
17g30    :  Tưởng niệm – Thánh lễ
* Sau Thánh lễ có buỗi họp mặt giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm phục vụ.

Thân chúc Anh Chị Em và gia quyến tràn đầy phúc lành và bình an của HÀI NHI GIÊSU trong suốt MÙA GIÁNG SINH và NĂM MỚI 2018.
                                                                TM. BAN GIẢNG HUẤN
                                                                            Trưởng Ban


                                                       Nữ tu M.Fiat Hoàng Thị Hồng Trang
                                                             Tu Hội Nô Tỳ Thiên Chúa

Lưu ý:
- Thư mời này thay thế cho thư mời cá nhân.

- Anh Chị Em có Facbook xin chia sẻ rộng rãi Thư Mời này.

MỜI ĐỌC THÊM:

NHẠC SƯ HẢI LINH

1/  Nhạc Sư Phan-xi-cô Assisi Hải Linh tên thật là Trần Văn Linh, sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920, trong một gia đình Công giáo ở Giáo phận Phát DiệmNinh Bình.
Thuở nhỏ, ông theo học trường Thử  ở Trung Linh (Nam Định). Năm 16 tuổi, ông vào học Tiểu chủng viện Ninh Cường. Đến năm 18 tuổi, ông học tại trường Thầy Giảng (Bùi Chu), sau đó được giữ lại để dạy tiếng Pháp và âm nhạc tại trường. Thời gian này, ông bắt đầu sáng tác một số bài hát đạo cũng như đời.
Ngày 1 tháng 5 năm 1951, ông học nhạc tại Institut Catholique de Paris, đồng thời học sáng tác tại Nhạc viện César Frenck do giáo sư Guy de Lioncourt làm giám đốc. Ông tốt nghiệp hạng ưu năm 1956 tại đây với luận án  "La Couleur Vietnamienne dans le chant Grégorien".  Năm 1956, ông trở về Việt Nam, dạy hợp ca tại Viện Quốc Gia Âm Nhạc. Ông thành lập Ca đoàn Hồn Nước nhằm thực hiện hoài bão của mình là trình tấu sống động các tác phẩm được soạn ra bằng một lối viết thoáng mỏng theo tinh thần Á Đông.
Năm 1961, ông nhận được học bổng sang nghiên cứu âm nhạc, giáo dục tại Đại Học Ohio (Hoa Kỳ). Từ năm 1970 đến năm 1975, ông dạy nhạc tại Đại Học Đà Lạt và tham gia Ủy ban Thánh Nhạc toàn quốc. Từ năm 1973 đến đầu năm 1975, ông làm Trưởng khoa Âm nhạc tại Viện Đại Học Đà Lạt.
Sau năm 1975, ông rút khỏi đời sống công khai trước kia, nhưng vẫn sáng tác và dạy nhạc trong cộng đồng Công giáo Việt Nam. Ông đã hướng dẫn hai lớp ca trưởng tại nhà thờ Huyện Sỹ, đường Bùi Chu, quận 1.
Ngày 8 tháng 5 năm 1986, ông xuất cảnh theo diện đoàn tụ gia đình tại New Orleans (LouisianaHoa Kỳ). Ông trở lại hoạt động âm nhạc trong cộng đồng người Việt tại Mỹ với việc mở các lớp Ca trưởng ở nhiều Tiểu bang khác nhau (New Orleans (LA), California, Portland (Oregon), Missouri, Texas…); đồng thời, tập luyện cho các ca đoàn ở nhiều nơi khác nhau để hát trong nhiều dịp lễ.
Nhạc Sư Hải Linh qua đời ngày 6 tháng 1 năm 1988 tại bệnh viện Fountain Valley, Los Angeles vì một cơn nhồi máu cơ tim.


2/ Nhạc sư Hải Linh được xem là một trong những tên tuổi lớn của nền Thánh nhạc Việt Nam và là một trong những " tác giả sáng tác trong những ngày đầu tiên khai sinh nền Thánh nhạc Việt Nam".
3/ Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê nhận xét:
Hải Linh đã học nhiều điều trong dân ca và đem ra áp dụng trong nhạc Công giáo, tức Thánh ca, rất thành công vì có được màu sắc dân tộc.
4/ Ngoài việc sáng tác và giảng dạy âm nhạc, ông còn là một ca trưởng điêu luyện và thuần thục trong rất nhiều chương trình lớn trừ trong nước đến hải ngoại. 
Hải Linh là một trong những người tiên phong gầy dựng phong trào hợp ca của nền Thánh nhạc Việt Nam. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, ông đã sáng tác hơn 300 tác phẩm, với nhiều bản hợp xướng được biết đến. Nhạc phẩm "Hang Bê Lem", ông sáng tác năm 1945, được cho là một trong những tác phẩm Thánh ca "bất hủ". Nhạc phẩm này được nhiều người biết do “lời nhạc gần gũi, giản dị, trong sáng và lắng đọng mãi trong lòng người nghe”.
5/ a) Những nhạc phẩm Công giáo được biết đến: Hang Bê Lem, Tán tụng hồng ân, Tiếng nhạc oai hùng, Trường ca Ave Maria v.v...
b) Những nhạc phẩm đời được biết đến: Cung đàn bạc mệnh, Hò Non Nước, Tình nước non v.v...
c) Ngoài ra, ông còn là tác giả của ba tập tài liệu đào tạo Ca trưởng là: Ngũ cung, Màu sắc nhạc Việt trong Bình Ca  và Tìm hiểu nhạc Ngũ Âm.
Ước mong rằng học viên ca trưởng chúng ta với thời gian, có cơ hội tìm hiểu sâu rộng và  thưởng thức toàn bộ các sáng tác phẩm của Nhạc Sư Hải Linh để lại cho Đạo lẫn Đời.


PVL soạn lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Không có nhận xét nào: