CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Tư, 13 tháng 9, 2017

Bài Giảng Lễ An Táng Thầy Đaminh Đinh Thiện Bản (Lm giảng thuyết. Nhạc Sĩ Hoàng Phúc CSsR

13.9.2017

12.9.2017
Chân Thiện Mỹ vừa nhận được từ Email:
phucvu234@yahoo.com
Mong những ai đã từng biết Thầy Đaminh hoặc chưa biết, xin tiếp tục cầu nguyện cho Thầy để Lòng Thương Xót của Chúa đón nhận Thầy vào cõi vinh quang hằng sống...
Nhân đây con cũng xin cảm ơn Cha giảng thuyết: Lm. Nhạc Sĩ Hoàng Phúc CSsR.

“Cái chết không phải là nỗi sợ hãi nếu chúng ta trung thành với Thiên Chúa” (ĐTC Phanxicô)
Trong một lễ an táng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng sự chết không phải là nỗi sợ hãi nếu chúng ta trung thành với Chúa. Nhưng ngài cũng cảnh báo việc con người bị mắc kẹt trong cuộc sống, và quên rằng mình sẽ phải chết.
Lấy ý tưởng từ trong sách Khải huyền (x. Kh 20,11-21,1), ĐTC nói về một thực tế:
• Tất cả chúng ta sẽ đối mặt với Chúa Giêsu vào ngày phán xét. Ngài mời gọi chúng ta suy nghĩ về sự kết thúc của cuộc đời, sự chấm dứt cho mỗi người bởi vì tất cả chúng ta sẽ chết.
• Ngài cũng thừa nhận rằng chúng ta không thích nghĩ đến những điều này, nhưng đây là thực tại mà chúng ta phải đối diện. Vì vậy, chúng ta phải suy nghĩ về những gì mình sẽ để lại, những gì sẽ là dấu ấn cuộc đời của mình, và những gì sẽ bị phán xét.
Chúng ta cùng suy nghĩ về cuộc phán xét này:
• Ngày ấy sẽ như thế nào, khi tôi ra trước mặt Chúa Jêsus? Ngài hỏi về tài năng mà Ngài ban cho tôi, và tôi đã thực hiện như thế nào?
• Ngài hỏi tôi đón Nước Trời như thế nào? Tôi là hạt giống gieo vào đâu? Hạt rơi bên vệ đường, hạt trong bụi gai hay trong đất tốt…?”
• Ngài hỏi tôi đã đã đón nhận Lời của Ngài như thế nào, với một trái tim rộng mở hay khép kín? Tôi có để cho Lời Ngài làm cho đời tôi tốt đẹp hơn hay không? "
ĐTC cảnh báo rằng mỗi người trong chúng ta sẽ đứng trước mặt Chúa Giêsu vào ngày phán xét…
• Khi ngày ấy đến,“Chúa thấy tôi thế nào?”
• Tôi đang chờ đợi Ngài hay đang ngụp lặn giữa những 'tha hóa' của cuộc sống?"
Ngài bảo rằng "Hồi còn nhỏ, chúng ta được dạy về Tứ Chung: cái chết, sự phán xét, hỏa ngục hay thiên đàng. Sau khi phán đoán chúng ta tin những việc này là có thật.
• “Chúa ơi, điều này làm chúng con sợ quá!” Nhưng đây là sự thật.
• Vì Chúa luôn ở với chúng ta, mà chúng ta lại không chăm sóc linh hồn mình, và sống xa lạ với Chúa, đó là điều nguy hiểm.
• Sự nguy hiểm của việc sống xa cách Chúa thì cũng xa cách sự vĩnh hằng". Và đây là điều khủng khiếp!"
Đức Thánh Cha thúc giục chúng ta suy nghĩ về ngày phán xét của mình và làm thế nào để không sợ giây phút đó, vì Chúa nói với chúng ta, "Hãy trung thành cho đến chết và Ta sẽ cho con vương miện của cuộc sống. " Thầy Đaminh Đinh Thiện Bản là một tín hữu đã tin và cố gắng sống lời này.
Thưa cộng đoàn,
Thầy Đaminh Đinh Thiện Bản đã sống trong Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng ta từ thập niên 1950. Thầy Đaminh từng là một chú giúp lễ của Thầy Fidele, tham gia nhóm “Nhi Đồng Cung Thánh” do Cha Phan Phát Huồn thành lập.
Vào cuối thập niên 50, hai đoàn thể chính trong giáo xứ là “Nhi Đồng Cung Thánh” và “Hội Mai Hoa” kết hợp thành ca đoàn đầu tiên trong giáo xứ do Thầy Fidele chịu trách nhiệm, nhưng người thường xuyên tập hát cho ca đoàn là Thầy Đaminh Đinh Thiện Bản.
Từ 1968-1972: Cha Giuse Cao Đình Trị thành lập Ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thành viên gồm các ca viên từ các nhóm cũ trong giáo xứ và các bạn trẻ trong và ngoài giáo xứ. Thầy Đaminh là người trợ giúp đắc lực cho Cha Giuse.
Từ 1972-1983: Ca đoàn được cha Vinh sơn Cao Đăng Minh, Thầy Thiện Bản, Anh Thy Yên, Ông Viện, Ông Hà tiếp tục phụ trách (Trích Kỷ Yếu của GX. ĐMHCG).
Đặc biệt, Thầy Đaminh luôn đồng hành với ca đoàn hát ngày thường và nhóm hát Hành Hương vào chiều thứ bảy. Một việc mà cộng đoàn hiện diện nơi đây công nhận: Thầy Đaminh đã cống hiến 30 năm cho công việc đào tạo Ca Trưởng từ Bắc tới Nam cho đến lúc lâm bệnh, năm 2015.
Sau hơn một năm rưỡi lâm trọng bệnh, Thầy Đaminh Đinh Thiện Bản đã lãnh nhận các bí tích sau cùng và ra đi trong bình an của Chúa.
Thầy Đaminh thương mến,
Thầy đã trung thành đi theo Chúa Kitô từ thời thanh xuân cho đến lúc ốm đau bệnh tật, và “được chết trong Chúa”, là lúc Thầy trở thành “hát lúa chết đi, để sinh nhiều trái khác” (x. Ga 12,24b)
Giờ đây, thầy đón nhận lời Thần Khí phán: “Phải, những người chết trong Chúa sẽ được nghỉ ngơi, không còn vất vả nhọc nhằn nữa, vì các việc họ làm vẫn theo họ.” (Kh 14,13b)
Thầy cũng đồng ý với điều ĐTC Phanxicô nói: "Trung thành với Chúa không làm chúng ta thất vọng. Nếu mỗi người trong chúng ta trung tín với Chúa, ngay cả khi cái chết đến, chúng ta sẽ nói như thánh Phanxicô Assisi ‘Chị Chết cứ đến…’, chúng ta sẽ không sợ hãi.”
Và Thầy Đaminh cũng nói như thánh Phanxicô Assisi “Chị Chết cứ đến”. Rồi khi đối diện với Chúa Giêsu, thầy sẽ nói: "Chúa biết con yếu đuối vấp phạm nhiều lỗi lầm, nhưng con đã cố gắng trung thành đi theo Chúa cho đến chết."
Và chúng ta biết rằng Chúa Giêsu tốt lành của chúng ta sẽ ôm thầy Đaminh vào lòng và trao vương miện cuộc sống cho thầy. Amen. 07/09/2017


Không có nhận xét nào: