CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Suy Tôn Lời Chúa Chúa Nhật IV Mùa Chay, Năm C – Lc 15,1-3.11-32 Thứ Tư – 2/3/2016


LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU
Lạy Chúa Giê-su, lòng xót thương của Chúa hải hà vô biên. Người con hoang đàng trở về với lòng sám hối ăn năn đã được Chúa thương đón nhận, xóa sạch lỗi lầm. Xin lòng xót thương ấy cũng tuôn đổ trên mỗi người chúng con đây. Xin Thánh Thần Chúa ngự đến giúp chúng con hiểu, sống Lời Chúa qua Tin Mừng Lc 15,1-3.11-32 chúng con tìm hiểu chiều nay.
 (Cộng đoàn hát: Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến…)

GỢI Ý TÌM HIỂU TIN MỪNG Lc 15,1-3.11-32.
LỜI MỞ ĐẦU
Kính thưa cộng đoàn!
Giáo Hội sẽ công bố Tin Mừng Lc 15,1-3.11-32 vào Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm C với chủ đề:
NGƯỜI CHA NHÂN HẬU
Có ba nhân vật mang tính biểu tượng trong dụ ngôn chúng ta cần biết:
Người Cha nhân hậu là Thiên Chúa giàu lòng thương xót.
Người con cả và người con thứ là mỗi người chúng ta – Những tội nhân trước mặt Chúa.

SUY NIỆM
Trước và sau mỗi suy niệm, chúng ta cùng hát:
Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin sám hối.
Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin giã từ.

Suy Niệm 1: Quay mặt đi với tình yêu đích thực: Tại sao người con thứ bỏ đi?
Trình thuật không nêu rõ lý do, nhưng chúng ta có thể phỏng đoán những lý do sau:
Thứ nhất, cậu nghĩ cuộc sống kỷ luật trong gia đình giới hạn sự tự do của cậu; vì thế, cần thoát ly gia đình để có thể làm tất cả những gì mình muốn.
Thứ hai, cậu không cảm nhận được tình yêu của cha dành cho và hạnh phúc khi còn sống trong mái ấm gia đình, và muốn chạy theo những tiếng mời gọi hấp dẫn hơn của xác thịt, bè bạn, và thế gian.
Thứ ba, cậu nghĩ có tiền và có tự do là sẽ có hạnh phúc; nhưng cuộc đời không đơn giản như cậu tưởng.
Thinh lặng 0.5 phút rồi hát:
Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin sám hối.
Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin giã từ.

Suy Niệm 2: Người con thứ nhận ra tình yêu chân thực của cha và hạnh phúc của mái ấm gia đình:
Con người thường hay giả định mọi sự phải như vậy thay vì biết suy nghĩ tại sao những sự ấy xảy ra; nhưng khi đã mất rồi, con người mới biết trân quí khi nhận lại. Người con thứ phải trải qua đói khát và đau khổ để nhận ra tình yêu của cha mình. Khi xa cha, phẩm giá con người của cậu còn thua cả loài heo, là con vật được coi là nhơ bẩn theo truyền thống Do-thái. Là một con người mà muốn ăn thứ heo ăn cũng không ai cho. Cậu hồi tưởng tới những đầy tớ ở nhà cha mình: Đầy tớ của cha còn có cơm gạo dư thừa để ăn, thế mà phận làm con phải chết đói.
Khi đã nhận ra đâu là tình yêu và hạnh phúc đích thực, cậu can đảm bảo mình: Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.”
Thinh lặng 0.5 phút rồi hát:
Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin sám hối.
Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin giã từ.

Suy Niệm 3: Hạnh phúc khi con người được hòa giải
Người cha tuy đau khổ phải xa con; nhưng ông biết ông không thể giữ con ở nhà, nên ông đã đau khổ chia gia tài cho con. Ông biết có thể ông sẽ mất con vĩnh viễn, nhưng ông hy vọng đói khát và đau khổ sẽ làm cho con ông nhận ra đâu là tình yêu đích thực và quay về với ông. Nhiều người thắc mắc tại sao ông biết lúc nào con trở về và nhận ra cậu ngay khi còn ở đàng xa. Điều này chỉ có thể trả lời bằng tình yêu mà ông dành cho con, ông phải ra đầu ngõ ngóng chờ mỗi ngày để có thể thấy con từ xa như trình thuật đã kể.
Chúa Giêsu đưa tình phụ tử lên tới tuyệt đỉnh khi mô tả thái độ của người cha đón con về: Không giống như người cha thế gian ngồi đợi con đến trước mặt và nói lời xin lỗi trước khi người cha có thể tha thứ; người cha trong trình thuật chạy ra trước đón con, ông không đòi một điều kiện nào, và cũng chẳng đợi cho con nói hết lời xin lỗi; ông phục hồi tất cả phẩm giá cho con mình khi nói với các đầy tớ: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” Và họ bắt đầu ăn mừng.
Thinh lặng 0.5 phút rồi hát:
Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin sám hối.
Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin giã từ.

Suy Niệm 4: Tính ghen tị là kẻ thù của tình yêu
Người con cả tuy ở nhà với cha luôn; nhưng vẫn không hiểu tình yêu của cha mình. Anh làm việc vất vả không phải vì thương cha; nhưng hy vọng sẽ được thừa hưởng tất cả những gì cha để lại. Anh nghĩ mình có lý do để tức giận vì sẽ phải chia gia tài với em mình lần nữa. Anh đặt giá trị vật chất lên trên tình phụ tử và tình huynh đệ khi nói thẳng vào mặt cha mình: "Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!”
Anh không một chút quan tâm đến tình cảm của cha mình, cho dù anh đã được chứng kiến nỗi đau khổ của cha mỗi ngày ra ngõ ngóng con. Nếu cảm nhận được tình yêu với cha, anh phải vui chung với niềm vui của cha, chứ không để cho niềm vui của cha chưa trọn đã phải đương đầu với một đứa con khác, đứa con cha anh tưởng nó yêu thương mình thật, nhưng nay khám phá ra nó yêu mình vì tài sản. Anh cũng chẳng còn chút tình cảm gì cho em. Khi nói với cha “thằng con của cha đó,” anh coi nó chẳng có chút liên hệ máu mủ ruột thịt gì với mình.
Trình thuật muốn nêu bật tình yêu chân thật, tha thứ, và vô vị lợi của người cha. Tuy bị phản kháng cách tàn nhẫn từ người con cả, ông vẫn hạ mình năn nỉ và khuyên con: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy."
Thinh lặng 0.5 phút rồi hát:
Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin sám hối.
Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin giã từ.

GỢI Ý SUY GẪM VÀ THỰC HÀNH
1/ THIÊN CHÚA YÊU THƯƠNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI
Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người. Ngài không quan tâm đến tội lỗi con người; nhưng Ngài cung cấp mọi cơ hội để con người nhận ra và đáp trả tình yêu của Ngài cách tự nguyện. Thử nghĩ mà xem, càng xa Thiên Chúa bao nhiêu con người càng đau khổ bấy nhiêu, và phẩm giá con người bị hạ giá tới độ không bằng một con vật. Nhưng khi biết quay về với Thiên Chúa, Ngài sẽ phục hồi xứng đáng phẩm giá của chúng ta như các con cái của Ngài.
2/ GIÁ TRỊ VẬT CHẤT – TÌNH NGHĨA GIA ĐÌNH
Đừng bao giờ đặt những giá trị vật chất trên tình nghĩa gia đình. Mất của có thể tìm lại được; mất tình yêu gia đình, con người sẽ ôm hận suốt đời.
3/ YÊU THƯƠNG HÒA GIẢI VỚI NGƯỜI CÓ LỖI VỚI TA
Nếu đã được Thiên Chúa yêu thương, hòa giải và tha thứ cách vô điều kiện; con người cũng phải cư xử như thế cho những ai có lỗi với mình.
4/ TÌNH YÊU GIẢ TRÁ – TÌNH YÊU CHÂN THÀNH
Đừng mù quáng chạy theo những tình yêu giả trá hay chóng qua; hãy biết quay về để sống yêu thương và hạnh phúc với những ai yêu thương mình chân thành.

LỜI CHÚA ĐỂ SUY NIỆM
1.        Người con thứ thưa với Cha: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.
2.        Người cha bảo gia nhân: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng!
3.        Người Cha vui mừng: “Con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy”.
4.        Người cha nói với người con cả: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con.

LỜI NGUYỆN
1. Hội Thánh đang lữ hành trên trần gian vẫn còn nhiều đứa con hoang đàng. Xin cho mọi thành phần dân Chúa được một tâm hồn rộng mở như Cha trên trời / luôn sẵn sàng đón tiếp những ai trở về.
2. Trong xã hội luôn có những người lỗi phạm muốn ăn năn hối cải để làm lại cuộc đời. Xin cho có nhiều người hảo tâm hướng dẫn / và giúp đỡ họ trở về sống đời lương thiện.
3.  Nhiều gia đình đang đau khổ vì những đứa con hoang đàng. Xin cho họ biết dâng mọi đau khổ để cầu nguyện cho con cái sớm ăn năn trở lại.
4.  Ai trong chúng ta cũng dễ bị cám dỗ hoặc bỏ Chúa để đi hoang, hoặc trách Chúa quá nhân từ. Xin cho mỗi người cảm nghiệm được tình thương vô biên của Chúa, để xua tan cám dỗ đó.

Nhóm Tông Đồ Thánh Kinh

Gioa-kim Phạm Văn Lượng

THAM KHẢO
Lời nguyện giáo dân của Giáo phận Cần Thơ 
Suy niệm của Linh mục Anthony Đinh Minh Tiên, OP 

Không có nhận xét nào: