CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

Chầu Thánh Thể: Gói trọn tâm tìnhVRNs (27.05.2014) –Sài Gòn- Sáng nay, 27.05.214, lúc 9g30 tại nguyện đường DCCT Sài Gòn diễn ra giờ chầu Thánh Thể, gói trọn tâm tình của các tu sĩ DCCT dâng lên Thiên Chúa. Việc phụng vụ thánh thiên này nằm trong chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm DCCT 50 được nâng lên thành một tỉnh độc lập.
Chủ sự giờ chầu Thánh Thể là Cha Gíam Tỉnh Vinhsơn Phạm Trung Thành, cùng hiện diện trong giờ chầu là toàn thể các tu sĩ DCCT trên mọi miền đất nước VN.
Tưởng cũng nên nhắc lại, DCCT VN hiện diện tại VN được 89 năm, đến năm 1964, tức các đây 50 năm, DCCT VN được nâng lên thành Tỉnh Dòng. Số tu sĩ hiện nay của Tỉnh Dòng là 321 thành viên.
Cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Phương hướng dẫn cộng đoàn trong giờ chầu thánh thể đặc biệt này. Bài suy niệm dựa trên Tin Mừng Ga 15,1-8 nói về sự liên kết mật thiết của người đồ đệ với Thầy Giêsu như cầy nho liên kết với cây nho.
Cha mời cộng đoàn cùng suy niệm theo ba tâm tình:

1. Tâm tình tạ ơn
“Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho.2 Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái”
Trong bữa ăn tối trước khi bị trao nộp Chúa đã thiết lập bí tích Thánh Thể. Nơi bí tích tình yêu nhiệm mầu này, Chúa đã “yêu thương đến cùng” đã tự nguyện ban tặng chính Thân Thể mình cho chúng con. Như cây nho thông ban nhựa sống cho từng cành nho, Chúa đã ban tặng chính Thịt Máu mình để trở thành của ăn thức uống nuôi sống chúng con trên đường lữ thứ trần gian.
Thánh Thể Chúa đã minh chứng một tình yêu vĩ đại khôn tả, hiến mình, cho cả thế giới…Trong nhiều phương cách để tình yêu của Chúa được luôn tuôn ban tràn đầy sự sống cho nhân loại, giữa lòng Hội Thánh, Chúa đã cho gia đình Dòng Chúa Cứu Thế được khai sinh. Rồi tại nước Việt thân yêu này, Chúa đã cho Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam được thiết lập và lớn lên, như một cây nho chính tay Người vun trồng và chăm sóc từ thuở ban đầu cho đến ngày nay, đồng thời cho cây nho này bén rễ sâu và lan rộng trên khắp mảnh đất Việt. Chúa là nguồn mạch của mọi ân huệ và sứ mạng mà Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam được ân ban từ năm 1925, và đặc biệt suốt 50 năm vừa qua trong tư cách một Tỉnh Dòng.
Năm mươi năm qua cũng là 50 năm Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đong đầy muôn vàn ân huệ của Thiên Chúa hầu tham gia sứ vụ của Hội Thánh tại Việt Nam, góp phần thực hiện những công trình tông đồ, phục vụ mầu nhiệm cứu độ chứa chan tại dải đất hình chữ S này. Chúng con xin dâng lời tạ ơn Chúa.

2. Tâm tình tạ lỗi
Cũng trong bữa ăn cuối cùng, Chúa đã cúi mình tự hạ như phận tôi đòi để rửa chân cho các môn đệ, bất kể trong số đó có người:
- sẽ phản bội, bán Thầy lấy 30 đồng bạc,
- sẽ phũ phàng chối Thầy trước mặt đứa đầy tớ gái,
- sẽ lẳng lặng bỏ Thầy cô độc trên đường thập giá…
Dù biết rõ từng môn đệ nhưng Chúa vẫn dành trọn tâm tình cho tất cả; Chúa đã khiêm tốn phục vụ: cúi xuống từng ông và lấy nước rửa chân từng người, không phân biệt đối xử, cũng chẳng loại trừ ai.
Hôm nay, dù biết rõ chúng con bất xứng nhưng Chúa vẫn luôn kiên nhẫn tin tưởng mời gọi từng người trong chúng con:“Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em.”. Chúa vẫn luôn ân cần nhắc nhở chúng con: “Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.”
Bởi thế, dịp mừng Kim Khánh là một cơ hội đặc biệt để chúng con ý thức một cách sâu xa hơn về sự hiện diện của mình trong tình thương của Chúa và trong sứ vụ thừa sai mà Chúa đã thương ban cho chúng con:
“Ưu tiên dành cho những hoàn cảnh cấp bách mục vụ và cho việc rao giảng trực tiếp Tin Mừng, đồng thời ưu tiên dành cho những người nghèo khổ.” (Hp số 5)
Chúa đã ban cho chúng con một sứ vụ thật cao cả. Tuy nhiên, kho tàng ấy, chúng con lại chứa đựng trong những bình sành (x. 2Cr 4,7). Do đó, dịp kỷ niệm 50 năm Tỉnh Dòng là một cơ hội đặc biệt để anh em linh mục – tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam chúng con một lần nữa ý thức về thân phận hèn yếu của bản thân và của cộng đoàn mình.
Chúng con được trở nên những người phục vụ Tin Mừng, đó quả thực là do ân huệ nhưng không Thiên Chúa ban trong Chúa Kitô Cứu Thế, khi Người thi thố quyền năng cứu độ của Người. Tuy nhiên, trong 50 năm qua, đã nhiều lần chúng con không hoàn thành sứ mạng của mình. Vì thế, trong dịp mừng Kim Khánh này, chúng con xin chân thành dâng lời tạ lỗi với Thiên Chúa, với Hội Thánh và với anh chị em nghèo khổ.
Ý thức về thân phận yếu hèn của mình, chúng con xin phó thác Tỉnh Dòng chúng con trong tay Chúa.

3. Tâm tình dấn thân
Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là : Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.
Khi thiết lập bí tích Thánh Thể, Chúa dạy chúng con: “Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” (2Cr 11, 24)
Chúa đã mời gọi chúng ta hãy làm việc “Này” mà nhớ đến Chúa. Hãy làm lại tình yêu dâng hiến mà Chúa đã hiến thân vì nhân loại. Hãy làm lại tình yêu hy sinh mà Chúa đã cống hiến cho nhân trần. Hãy sống một cuộc đời như Chúa để tình yêu của Chúa mãi ở lại trên thế gian.
Như cành nho một khi hút nhựa sống của thân nho phải mang lại ích lợi “sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy”, giữa lòng Hội Thánh và dân tộc Việt Nam, hơn lúc nào hết, chúng con ý thức một cách sâu sắc rằng Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam chỉ có một lý do để hiện hữu và hoạt động tông đồ, đó là phục vụ ý định của Thiên Chúa muốn cứu độ những con người nghèo khổ. Chúng con đã và đang cố gắng loan báo Tin Mừng cho người nghèo theo đặc sủng và sứ mạng của Dòng Thánh. Khi thi hành nhiệm vụ, chúng con cảm nhận: chính những người nghèo, cũng đã và đang loan báo Tin Mừng cứu độ cho chính chúng con một cách thật sự hữu hiệu.
Vì thế, trong dịp mừng Kim Khánh này, chúng con xin dâng lên Chúa ước nguyện dấn thân phục vụ những anh chị em nghèo khổ, nhất là những anh chị em Kitô hữu bị bỏ rơi và bị gạt ra bên lề cuộc đời này.
Sâu đây là một số hình ảnh trong giờ Chầu:Tất cả tu sĩ DCCT gói trọn tâm tình trong giờ Chầu
Tất cả tu sĩ DCCT gói trọn tâm tình trong giờ Chầu
Tất cả tu sĩ quy tụ về từ mọi miền đất nước Việt Nam
Tất cả tu sĩ quy tụ về từ mọi miền đất nước Việt Nam
Cộng đoàn tham dự
Cộng đoàn tham dự
Cha Giám Tỉnh ban phép lành Thánh Thể
Cha Giám Tỉnh ban phép lành Thánh Thể

Không có nhận xét nào: