CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Hai, 27 tháng 3, 2017

HAI LỄ LỚN TRONG 5 NGÀY                              
Ngày 20/03/2017, Giáo hội Công giáo toàn cầu mừng lễ Thánh Cả Giuse. Đến ngày 25/03/2017 là lễ Truyền Tin.

Xóm 5 Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài-Gòn đã mừng lễ Truyền Tin bổn mạng tối 24/03/2017. Vì ngày 25/03/2017 là Thứ Bảy, nhà nguyện các Xóm Giáo không cử hành Thánh lễ theo quy định của Giáo Xứ. Lễ Truyền tin năm 2017 là sinh nhật lần thứ X của Ca đoàn xóm 5. Niềm vui của xóm chỉ có một, còn của Ca đoàn đã nhân lên mười lần. Cũng nên biết, người có công thành lập Ca đoàn chính là Trưởng Xóm Maria Nguyễn Thị Thu Sương. Trưởng Xóm phát biểu, giai đoạn đầu với nhiều khó khăn rồi cũng vượt qua. Ước mong các thành viên Ca đoàn góp mặt hát thờ phượng Chúa trong các Thánh lễ tại Nhà Nguyện Xóm.

Dù sinh sau đẻ muộn, Ca đoàn xóm 5 đã giành được nhiều ưu ái. Ngoài thành viên trong xóm, trong Giáo Xứ, còn có nhiều thành viên các Giáo Xứ khác đã đồng hành với Ca đoàn xóm 5 từ 10 năm qua. Điều này đã cụ thể hóa rất rõ nét trong Thánh lễ tối 24/03/2017.

Đúng 18 giờ, Cha Bề trên Chánh xứ đã khai mạc thánh lễ. Đồng tế với Ngài,có Quý Cha trong Tu viện SàiGòn. Người viết bài này xin được mạn phép kể lại công lao của Cha già Anphong Phạm Gia Thụy, người đã đồng lao cộng khổ với Xóm Giáo 5 trong những ngày tháng Xóm Giáo chưa tái thiết nhà nguyện. Đến nay, thế hệ thứ hai của ngài, đương kim Phó xứ-Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài-Gòn, Cha Tôma Aquinô thừa kế nhiệm vụ của ông Bác ngày nào, Đặc trách Xóm Giáo 5.

Bài giảng trong Thánh lễ, Cha Chủ tế đã nhắc lại lời thưa xin vâng trước thiên sứ Gaprien của cô Maria, ái nữ ông bà Gioa-Kim và An-na. Nhờ đó, nhân loại đã được cứu chuộc khỏi tội nguyên tổ. Cha Chủ tế cũng chào mừng Ca đoàn xóm 5 lên 10 tuổi. Ước mong qua tiếng hát lời ca, Ca đoàn sẽ giúp cộng đoàn Dân Chúa xóm 5 tích cực hơn trong những sinh hoạt phụng vụ đạo đức, thờ phượng Thiên Chúa và tôn vinh Đức Mẹ. Vì là sinh hoạt Ca đoàn, Thánh lễ tối nay có nhiều gương mặt trẻ trung, rạng rỡ, cùng hiệp dâng Thánh lễ với cộng đoàn Dân Chúa  Xóm 5.

Thánh lễ hoàn tất lúc 19 giờ. Buổi liên hoan sau Thánh lễ đã vang lên nhiều bài ca tiếng hát trẻ trung, vui nhộn với khách tham dự và với Xóm 5.

Thánh lễ bổn mạng của xóm 5 tối nay sẽ là dấu ấn khó quên với Ban điều hành và cộng đoàn Dân Chúa Xóm Giáo.


                                                      26/03/2017

                                                     Người Xóm 5.
Mời đọc thêm:


BÁO CÁO SINH HOẠT XÓM GIÁO 5
DỊP BỔN MẠNG ĐỨC MẸ TRUYỀN TIN 24/3/2017
A/ LỜI MỞ:
Kính thưa Cha Bề Trên Chánh Xứ, Quí Cha đồng tế và Cộng đoàn hiện diện, thay mặt Ban Điều Hành Xóm 5, con xin BÁO CÁO SINH HOẠT của XÓM GIÁO nhân dịp Mừng Bổn Mạng Đức Maria được thiên sứ truyền tin.

B/ NỘI DUNG
1/ Sinh hoạt tại Nhà Nguyện: Thánh lễ lúc 18 giờ 30 các ngày Thứ Hai / Tư / Sáu và đọc kinh Lòng Thương Xót, lần Chuỗi Mân Côi trước Thánh Thể          lúc 14 giờ đến 15 giờ từ Thứ Hai đến Thứ Sáu vẫn như thường lệ, không có gì thay đổi.
2/ Những sự kiện đáng nhớ: Từ tháng 3/2016 đến tháng 3/2017:
Mừng Lễ Đức Mẹ Truyền Tin, bổn mạng của Cộng đoàn Xóm Giáo và Ca đoàn.
Dâng hoa kính Mẹ tháng 5 tại Nhà Thờ cùng với các Xóm bạn.
Lễ các đẳng ngày 2/11/2016, Xóm Giáo có cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn trong Xóm Giáo, các linh hồn thân nhân, ân nhân, các linh hồn ngoại giáo đã qua đời. Dịp này, những người ngoại giáo cũng được mời đến dự.
Thánh lễ Tất Niên Bính Thân 2016 và Thánh lễ Tân Niên Đinh Dậu 2017.
Thánh lễ mừng bổn mạng, mừng sinh nhật Cha Đặc Trách Tôma Aquinô và Cha Phụ Tá Phaolô.
Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro bắt đầu Mùa Chay Thánh.
Các Thánh lễ đặc biệt ấy, giáo dân và khách mời tham dự khá đông, mỗi dịp khoảng trên dưới 200 người.
3/ Những số liệu cần biết:   
-       Xóm Giáo 5 hiện có 194 hộ gia đình với 645 giáo dân gồm 290 nam và 355 nữ.
-       Có 5 người qua đời để về với Chúa.
-       Rửa tội và Thêm sức 8 người lớn trong Xóm Giáo.
-       Rửa tội và Thêm sức 7 người lớn ngoài Xóm Giáo.
-       Rửa tội 1 em bé trong Xóm Giáo.
-       Cha Đặc Trách gỡ rối cho 2 đôi hôn phối.
-       Xóm Giáo tổ chức mừng thọ tại Nhà Nguyện cho 33 cụ từ 70 tuổi trở lên dịp Thánh lễ tạ ơn Tất Niên Bính Thân.
-       Đóng góp xây dựng nhà vượt qua Giáo Xứ 23.850.000 đồng + 100 USD.
-       20 hộ nghèo đã nhận quà tặng của Giáo Xứ, và 30 phần quà khác cho người nghèo do Công ty Rinai tặng các dịp Lễ Tết trong năm.
-       Trong tinh thần truyền giáo, Xóm chúng con cũng đã thăm viếng, phúng điếu 7 anh chị em ngoại giáo.
-       Đặc biệt, vào tối ngày Thứ Ba 29/11/2016 từ 19 giờ đến 20 giờ 15, Cha Bề Trên Chánh Xứ Tô-ma đã đến Xóm Giáo 5 thăm viếng 8 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Cùng đi có Cha Gioakim Nguyễn Đức Mầng, Trưởng Xóm Giáo 5 và Ban Truyền Giáo của Giáo Xứ.

C/ LỜI KẾT:
 Kính thưa Cha Bề Trên Chánh Xứ, Quí Cha và Quí vị, Mẹ Truyền Tin là bổn mạng Xóm Giáo, bổn mạng Ca đoàn, cũng là bổn mạng của mỗi người trong Xóm Giáo của chúng con. Dịp này, chúng con cũng nhớ đến các anh trật tự, các chị xin giỏ, các anh thừa tác viên trao Mình Thánh Chúa, và những chị em chăm sóc giữ gìn ngôi Nguyện Đường nhỏ bé thân thương này. Những việc mà Xóm Giáo chúng con đã làm trong năm qua quả thật còn khiêm tốn, ít ỏi, đồng thời cũng không tránh khỏi những khuyết điểm thiếu sót khi phục vụ Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. Xin Quí Cha, Quí vị thêm lời cầu nguyện để mỗi người trong Xóm Giáo chúng con ý thức, cùng chung tay góp sức làm cho Nước Chúa hiển trị, Danh Chúa cả sáng nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Truyền Tin, bổn mạng.
Con đã báo cáo xong, xin cảm ơn Quí Cha và Quí vị đã lắng nghe.    

Không có nhận xét nào: