CHÂN THIỆN MỸ MẾN CHÀO CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM

Thứ Tư, 7 tháng 5, 2014

ĐTC nhắc nhở: háo danh, quyền lực, tiền bạc phải loại bỏ nếu muốn theo Chúa Kitô

nguồn: http://www.chuacuuthe.com/2014/05/dtc-nhac-nho-hao-danh-quyen-luc-tien-bac-phai-loai-bo-neu-muon-theo-chua-kito/

VRNs (06.05.2014)-Sài Gòn- Theo Vatican- Sự háo danh, khát khao quyền lực và giàu có đó ba thái độ ĐTC Phanxicô cho biết phải tránh xa nếu muốn theo Chúa Kitô.
bai giangBa điềm này là chủ đề bài giảng của ngài ngày vào hôm qua, thứ 2, 05.05 tại nguyện đường Santa Marta.
Tin Mừng Thánh Gioan kể lại một nhóm người tìm Chúa Giêsu sau khi chứng kiến phép lạ hóa  bánh và cá ra nhiều. Chúa Giêsu nói với họ rằng: “Thật, Ta nói với các ngươi, các ngươi tìm Ta không phải vì các ngươi thấy dấu lạ nhưng bởi vì các ngươi được ăn uống no nê.”
Đức Thánh Cha nói rằng Tin Mừng mời gọi chúng ta suy nghĩ về việc theo Chúa vì tình yêu hay vì lợi ích cá nhân. Ngài nói: “Chúng ta là những người tội lỗi và chúng ta cần phải nỗ lực nhìn vào chính mình trong cách  sống đức tin”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh ba thái độ cụ thể mà ta phải tránh để theo Chúa Trước hết là sự háo danh.
“Đây không phải là thái độ đúng đắn. Háo danh là sự phù phiếm làm cho chúng ta trượt dài trên sự tự phụ và tất cả mọi thứ kết thúc ở đó. Vì vậy, tôi phải tự hỏi: Tôi là ai? Làm thế nào để theo Chúa? Khi làm điều tốt, tôi làm điều đó để tìm tiếng khen hay làm điều đó một cách âm thầm?”
“Tôi nghĩ các mục tử sẽ vô ích nếu không làm điều tốt cho dân Thiên Chúa: ngay cả khi các ngài là linh mục hay giám mục, các ngài không đi theo Chúa nếu tìm kiếm sự háo danh”.
Thái độ thứ hai mà ta phải tránh là sư khát khao quyền lực. Ở tuổi 77, Đức Thánh Cha nói rằng có một số người theo Chúa Giêsu để tìm kiếm quyền lực. Cũng có một số tìm kiếm quyền lực một cách vô thức. ĐTC đơn cử “Ví dụ rõ ràng việc này là 2 môn đệ Gioan và Giacôbê, con ông Zebede, đã xin Chúa một chỗ danh dự, bên phải và bên trái của Chúa trong vương quốc của Ngài.”
“Và trong Giáo Hội cũng có những người “thích leo cao”. Họ bị thúc đẩy bởi tham vọng! Số này không phải hiếm! Nhưng nếu anh em thích “leo núi”, hãy đến vùng núi và leo lên: rất tốt cho sức khỏe! Nhưng không đến với Giáo Hội để “leo lên”! Và Chúa Giêsu lên án những người có thái độ đầy tham vọng này trong Giáo Hội.”
Đức Thánh Cha lưu ý rằng thái độ của các tông đồ chỉ thay đổi khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các ông. Tuy nhiên, các tông đồ cũng phải liên tục tự hỏi: làm cách nào để có thể theo Đức Kitô?
Thái độ cuối cùng phải tránh là ham muốn sự giàu có hay tiền bạc. Một số người ngày nay, theo Chúa “để hưởng dụng lợi thế kinh tế nơi các giáo xứ, giáo phận, của cộng đồng Kitô hữu, của bệnh viện, hoặc các trường đại học.”
“Chúng ta hãy nghĩ đến cộng đồng Kitô hữu đầu tiên đã bị ảnh hưởng bởi ý định này. Có thể kể các nhân vật sau: Simon, Ananias và Sapphira … Ngay từ thời Giáo Hội sơ khai đã có sự cám dỗ này “.  Chúng ta cũng đã biết về rất nhiều người mang danh Kitô hữu tốt và các nhà hảo tâm của Giáo Hội đã hành động vì lợi nhuận cá nhân của họ. Họ mang danh giúp cho Giáo Hội nhưng mặt khác lại làm tiền… “
Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa ban cho ân sủng để có thể theo Chúa Kitô với ý định ngay lành chứ  không phải bằng ba thái độ kia.
Hoàng Minh

Không có nhận xét nào: